ทบ.ไม่เลี้ยงทหารนอกแถว อุ้มนักธุรกิจอินเดีย ยัน ผิดจริงปลดทันที

ข่าว

ทบ.ไม่เลี้ยงทหารนอกแถว อุ้มนักธุรกิจอินเดีย ยัน ผิดจริงปลดทันที

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 18:26 น.

บันทึก

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก เผย ทบ.ไม่เลี้ยงทหารนอกแถว หาก "จ.ส.อ.สังวาล" ทหารสังกัดกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก อุ้มนักธุรกิจอินเดีย รีดเงินจริง ยันสั่ง ดำเนินการทางวินัย-ปลดออก ทันที ตามนโยบาย นายกฯ กำชับ ไม่มีการปกป้อง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มนักธุรกิจค้าผ้าชาวอินเดีย แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับ จ.ส.อ.สังวาล โพธิ์ศรี อายุ 45 ปี สังกัดกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก พร้อมพวก เนื่องจากร่วมกันอุ้มตัวกลุ่มนักธุรกิจค้าผ้าชาวอินเดียเพื่อไปรีดค่าไถ่และมีการขังหน่วงเหนี่ยวว่า ขณะนี้ทางผู้เสียหายได้มีการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีอาญากับกลุ่มของ จ.ส.อ.สังวาลแล้ว ในส่วนของ จ.ส.อ.สังวาล ซึ่งเป็นกำลังพลของกองทัพบกจะมีการดำเนินการคู่ขนานโทษทางวินัยด้วย

ในขั้นแรกยังเป็นการตั้งข้อกล่าวหาอยู่ ทาง จ.ส.อ.สังวาล ก็จะถูกสั่งพักราชการ แต่หลังจากที่มีการดำเนินการสอบสวนแล้วพบว่า จ.ส.อ.สังวาล ได้กระทำความผิดจริงและคดีถึงที่สุดก็จะถูกปลดออกจากราชการ

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคสช. และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้กำชับกำลังพลทุกนายเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ เป็นทหารจะต้องทำตัวให้เป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ ใครที่ประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะไม่มีการปกป้อง รวมถึงดำเนินการเอาผิดทางวินัยอย่างถึงที่สุดด้วย

ด้านแหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจากการตรวจสอบพบว่า จ.ส.อ.สังวาล ได้กระทำผิดมาหลายครั้ง ซึ่งทางหน่วยก็ได้ติดตามเรื่องนี้อยู่ กรณีที่เกิดขึ้นโชคดีที่ผู้เสียหายได้หลบหนีออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดเหตุได้ทัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารจึงพาไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดี อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะต้องมีการขยายผลความผิดกันต่อไปว่ามีใครร่วมขบวนการด้วยอีกหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 10:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์