แม่ทัพภาค 4 ยัน เรือเหาะยังใช้งานได้ดี ปัด ไม่ได้ตก

ข่าว

แม่ทัพภาค 4 ยัน เรือเหาะยังใช้งานได้ดี ปัด ไม่ได้ตก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 16:02 น.

มทภ. 4 ยัน “เรือเหาะ” ใช้งานได้ดี แจง ลงจอดฉุกเฉิน เพราะอากาศปิด ลั่น ไม่ได้บินเอาใจ “อนุพงษ์” หลังนั่งเก้าอี้ มท.1 โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า วอน สื่อฯ อย่าตีความเรือเหาะนำโยงเรื่องต่างๆ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึง กรณีที่เรือเหาะลงจอดฉุกเฉิน บริเวณกลางทุ่งนา ม.6 ต.สะนอ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา ภายหลังนำออกมาบินใช้งาน เพื่อดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ว่า ขณะนี้เรือเหาะสามารถนำกลับมาใช้ได้ตามปกติ และยังไม่ได้ปลดประจำการ หรือสั่งจำหน่ายออกจากการใช้งานแต่อย่างใด ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีในปฏิบัติภารกิจดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ที่ได้รับมอบหมาย โดยเฉพาะการบินตรวจการณ์ลาดตระเวนพื้นที่ สามารถบันทึกข้อมูล และภาพได้ 100% แต่เหตุที่ต้องนำลงฉุกเฉินในวันดังกล่าวนั้น เนื่องจากสภาพอากาศปิด ต้องนำลงจอดฉุกเฉินเพื่อรอให้อากาศเปิด ซึ่งการลงจอดฉุกเฉินนั้น ตัวเครื่องและระบบของเรือเหาะไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า การนำเรือเหาะกลับมาใช้ในช่วงนี้ เพื่อต้องการเอาใจ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และอดีต ผบ.ทบ. เนื่องจากเรือเหาะได้มีการจัดซื้อในช่วงที่ พล.อ.อนุพงษ์ เป็น ผบ.ทบ. พล.ท.วลิต กล่าวว่า ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการเอาใจ พล.อ.อนุพงษ์ เพราะก่อนหน้านั้นได้นำเรือเหาะมาใช้งานแล้วหลายครั้ง และเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ไม่ใช่เพิ่งนำมาใช้งานในช่วงนี้

ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กล่าวว่า หลังจากที่เรือเหาะประสบอุบัติเหตุขณะร่อนลงจอดที่โรงเก็บภายใน กองพลทหารราบที่ 15 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังเสร็จภารกิจลาดตระเวนทางอากาศ เพื่อรักษาความปลอดภัย ให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในระหว่างลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2555 ขณะนี้ได้ดำเนินการซ่อมแซมเสร็จสิ้นแล้ว สามารถใช้งานได้ตามปกติ ในภารกิจบินลาดตระเวน ซึ่งใช้งานมาเป็นเวลาหลายเดือน แต่เหตุที่ต้องนำลงจอดฉุกเฉินบริเวณกลางทุ่งนา ม.6 ต.สะนอ อ.ยะรัง เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมานั้น เนื่องจากสภาพอากาศปิด มีลมกระโชกแรง จึงต้องนำเรือเหาะลงจอด เมื่อสภาพอากาศเปิดแล้ว จึงนำเรือเหาะขึ้นบินกลับที่ตั้ง และสามารถขึ้นบินได้ตามปกติ ทั้งนี้ การลงจอดฉุกเฉินครั้งนี้ ไม่ได้มีตัวเครื่องได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

“ไม่ได้เป็นการตก แต่เป็นการลงแบบปกติ ไม่มีอะไรเสียหาย และเรือเหาะขึ้นบินมานานแล้วหลังจากที่ซ่อมแซมเสร็จ ไม่มีอะไร และขอร้องสื่อฯ ว่าอย่านำไปตีความกับเรื่องต่างๆ” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์