ป.ป.ช. ชี้ ไม่แปลกใจ อสส.สั่งไม่ฟ้อง ปู คดีจำนำข้าว ยัน หลักฐานครบ

ข่าว

  ป.ป.ช. ชี้ ไม่แปลกใจ อสส.สั่งไม่ฟ้อง ปู คดีจำนำข้าว ยัน หลักฐานครบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2557 03:05 น.

  ป.ป.ช.ยัน หลักฐาน"ปู" เมิน ยับยั้งโครงการข้าวครบ ไม่แปลกใจอสส.สั่งไม่ฟ้อง โว ถ้าได้เห็นหลักฐานเป็นลมแน่ ยัน อยากให้อสส.ฟ้อง แต่ถ้าไม่ไหวป.ป.ช.ฟ้องเอง ระบุ รู้สึกเห็นใจ เพราะองค์กร ยังไม่มีอะไรแน่นอน     

  วันที่ 5 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายวิชา มหาคุณ กรรมการและโฆษก ป.ป.ช.ในฐานะกรรมการผู้รับผิดชอบสำนวนไต่สวน โครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงถึง กรณีอัยการสูงสุด (อสส.) ยังสั่งไม่ฟ้องคดีรับจำนำข้าว และมีคำสั่งให้ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง อสส.กับ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่า ป.ป.ช. ไม่รู้สึกแปลกใจ เรื่องที่ อสส. ระบุว่า พยานหลักฐานยังไม่เพียงพอ หรืออะไรต่างๆ เพราะท่านยังไม่เห็นข้อมูลที่อยู่ในมือของเรา ในการเชื่อมโยงให้เห็นความชัดเจน อย่างไรก็ตาม เรารู้สึกเห็นใจท่าน อสส.เพราะ ขณะนี้สถานะท่านง่อนแง่น แต่อย่างไร เราก็ยืนยันว่า ไม่ได้ส่งหลักฐานอ่อนไปให้อสส.

   นายวิชา กล่าวว่า กรณี อสส. แถลงข่าวเรื่องข้อไม่สมบูรณ์ ในพยานหลักฐานคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใน 3 ประเด็น คือ 1. นายกฯ มีอำนาจยับยั้งโครงการที่เป็นนโยบายของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา หรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่เก่ามากแล้ว และหลักฐานมีครบถ้วน แต่คงจะคุยกันรู้เรื่องในคณะทำงานร่วม แต่สำหรับประเด็นนี้ ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยเสนอประเด็นดังกล่าวแล้วด้วย  

  2. ที่ อสส.ตั้งข้อสังเกตว่า รวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนหรือไม่ อย่างไรนั้น เราได้มีการสอบพยานจนครบถ้วนแล้ว และทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ได้เสนอให้สอบเพิ่มแต่ ป.ป.ช. มีความเห็นไปแล้วว่า เมื่อเสนอมาก็รับไว้ แต่พิจารณาเห็นว่า ไม่เกี่ยวข้องเพียงพอที่จะต้องสอบพยานเพิ่มแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรายังไม่ได้รับข้อมูลจาก อสส. อย่างเป็นทางการแต่เป็นการออกมาตอบโต้หลังจาก อสส. แถลงข่าวผ่านสื่อ ซึ่งเราคงต้องรอให้ อสส. ส่งมาอย่างเป็นทางการอีกที แต่อยากเรียนว่า ถ้า อสส. ได้เห็นหลักฐานที่จะส่งตามไปอีกนี้ท่านอาจไม่ทำคดีต่อ แต่เป็นลมล้มคว่ำไปเอง เพราะมันเหลือกำลังรับจริงๆ

  นายวิชา กล่าวต่อว่า และ 3. สำหรับงานวิจัยโครงการรับจำนำข้าวของ ทีดีอาร์ไอ นั้น ความจริงมีอยู่ในพยานหลักฐานที่มาเบิกความกันไว้หมดแล้ว และ อสส. เป็นหน่วยงานที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมด้วยกัน หากสงสัยอะไร เราเคยมีข้อตกลงกันว่า ถ้ามีข้อมูลอะไรยังไม่ครบถ้วนก็ขอมาได้ ไม่จำเป็นต้องมาตั้งคณะทำงานร่วม แต่ด้วยความเห็นอกเห็นใจ ทั้งตน นายประสาทและกรรมการ ป.ป.ช. ทุกคน พูดตรงๆ ว่า เราสวดมนต์ทุกวันให้ อสส. อยู่รอดปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ถ้าตกลงกันได้อยากให้ อสส. ฟ้อง แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ป.ป.ช.จะต้องดำเนินการเอง เพราะกฎหมายเขียนไว้ชัดเจน

         

  “แต่ดูจากที่ อสส. แถลงข่าวดูเหมือนจะถอดใจแล้ว แต่ผมคิดว่า ท่านเป็นรุ่นน้องที่ผมเชื่อถือ คงจะไม่ถอดใจง่ายๆหรอก ดังนั้น ผมจะรอรายละเอียดที่ อสส. จะส่งมาให้แล้วตั้งคณะทำงานร่วม ถึงแม้ว่า ป.ป.ช. อยากจะฟ้องร้องเองมากแค่ไหน แต่ก็ต้องใช้วิธีที่จะทำงานให้ราบรื่น” นายวิชา กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไม ป.ป.ช.จึงส่งเอกสารหลักฐานที่เป็นผลวิจัยของทีดีอาร์ไอ ไปเพียงแค่ปก เท่านั้น นายวิชากล่าวว่า ป.ป.ช. ได้แจ้ง อสส. ไปแล้วว่า หลักฐานมีอยู่ทุกอย่างถ้าต้องการให้มาขอเพราะส่วนใหญ่เป็นพยานหลักฐานที่เกี่ยวกับการเริ่มต้นสอบโดยเป็นพยานบุคคลที่ได้ให้ถ้อยคำเอาไว้อย่างครบถ้วน แต่ อสส. ไม่ได้ติดต่อมาเลยทั้งที่เราได้สอบถามไปแล้วว่า เป็นอย่างไรบ้าง ขอบอกว่า เราไม่ได้ตรวจวิทยานิพนธ์ถ้า อสส. อยากอ่านในรายละเอียดจะเอาไปนอนอ่านเล่นนั้นได้เลย

   เมื่อถามว่า การส่งไปแต่ปกแสดงว่า ป.ป.ช. กลัวว่า เอกสารหลักฐานจะมีจำนวนมากเกินไป หรือไม่นายวิชา กล่าวว่า ไม่ใช่ไปแต่ปกก่อน แต่แสดงให้เห็นว่ามันเป็นของจริงโดยพยานหลักฐานได้เบิกความเอาไว้ครบถ้วนแล้ว มีรายละเอียดชัดเจนว่า เขาได้ทำการวิจัยไว้อย่างไรบ้าง

  เมื่อถามว่า การระบุว่า อสส.กำลังง่อนแง่นนั้น เพราะ อสส. กำลังถูกแทรกแซงโดยการเมือง ใช่หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ตนไม่ได้ระบุเช่นนั้น แต่บอกเพียงว่ารู้สึกสงสาร และเห็นใจ อสส. ที่เข้ามาทำงานแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว คนเดิมไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เช่นกัน ลองคิดดู อกเขาอกเรา ด้วยความเห็นอกเห็นใจ เราต้องหยุดนึกดูถึงสภาพบุคคลที่อยู่ดีๆ คนที่มีหมวกสูงสุดขององค์กรถูกปลดกลางอากาศแล้วอีกคนหนึ่งเข้ามาแทนก็ยังอยู่ในฐานะที่ไม่แน่นอน ยังไม่รู้ตัวเลย ดังนั้นต้องเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์