อำนาจนิยมคือตัวปัญหา

ข่าว

อำนาจนิยมคือตัวปัญหา

  6 ก.ย. 2557 05:01 น.

  การใช้ความรุนแรงในวงการนักศึกษา กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง มีทั้งการเสียชีวิตของนักศึกษาอาชีวศึกษา ในขณะเข้าร่วมกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ และการเสียชีวิตของนักศึกษา 2 คน จากการถูกลอบยิง เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จึงยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้แก้ปัญหา ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาออกกติการับน้องใหม่

  ผู้นำนักศึกษาคนหนึ่งระบุว่า สาเหตุของการเสียชีวิตในการต้อนรับน้องใหม่ เนื่องจากเป็นกระบวนคิดที่ฝังรากลึกในสังคมไทย คืออำนาจนิยม เน้นการใช้อำนาจ และความรุนแรง โดยไม่เคารพสิทธิในร่างกายและชีวิตของผู้อื่น จึงขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งกระทรวงศึกษาธิการ ให้กำหนดหลักเกณฑ์การรับน้อง และป้องกันไม่ให้เยาวชนเป็นนักดื่มหน้าใหม่

  ลัทธิอำนาจนิยมถือว่ารุ่นพี่ต้อง ใช้อำนาจ เพื่อข่มขู่และออกคำสั่งรุ่นน้องให้กระทำการที่พิสดารต่างๆ ถูกสืบทอดต่อๆกันอย่างไม่ขาดสาย จากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นค่านิยม ที่แพร่หลายตามสถาบันการศึกษา แม้แต่มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ การสอนรุ่นน้องให้ร้องเพลงเชียร์ ก็ไม่ได้ใช้วิธีการปกติ แต่ต้อง “ว้าก” เพื่อแสดงอำนาจ

  เป็นค่านิยมที่แพร่ระบาดจากสถาบันการศึกษา เมื่อจบการศึกษาและทำงานเป็นข้าราชการ หรือเป็นนักการเมือง ก็ยังสืบทอดอำนาจนิยมต่อไป จึงกลายเป็นว่าในรัฐธรรมนูญ กฎหมายสูงสุดของประเทศ และในตำราเรียน สอนเรื่องประชาธิปไตย เรื่องการเคารพสิทธิเสรีภาพ และสันติวิธี แต่ในชีวิตจริงยึดถือและปฏิบัติแบบอำนาจนิยม

  ขณะที่เป็นนักศึกษา ได้รับการปลูกฝังค่านิยมที่ผิดๆ บ้าสถาบัน บ้าสี ตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์กับนักศึกษาต่างสถาบัน ทั้งๆที่ไม่รู้จักกัน และไม่เคยมีเรื่องราวกันมาก่อน แต่ก็ยกพวกตีกัน เมื่อเข้าสู่การเมือง ก็มีการแบ่งกลุ่มแบ่งสี ใช้วาทะสร้างความเกลียดแค้นชิงชัง นำไปสู่การใช้ความรุนแรงบ่อยครั้ง เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้ประชาธิปไตยไทยไม่รู้จักโต

  ลัทธิอำนาจนิยมแพร่เข้าไปถึงในรัฐสภา แทนที่จะแก้ไขปัญหาความเห็นต่างและความขัดแย้ง โดยสันติวิธี ตามกติกาประชาธิปไตย และแก้ไขกันในสภา แต่กลับนำความขัดแย้งออกไปสู้กันต่อบนท้องถนน และนำไปสู่ความรุนแรง ตำรวจระบุว่า ในการ ชุมนุมทางการเมืองครั้งสุดท้าย มีการใช้อาวุธสงคราม และมีบาดเจ็บล้มตายหลายร้อยคน

  การยึดหลักอำนาจนิยม ทำให้ไม่รู้จักแก้ปัญหาโดยสันติวิธี จนมีบ่อยครั้งที่ต้องให้ทหารช่วยแก้ปัญหา กลายเป็นรัฐประหาร คือการใช้อำนาจแก้ไขปัญหา เป็นวัฏจักรการเมืองไทยที่วนเวียนอยู่ในอ่าง จึงขอฝากปัญหานี้ให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ เพื่อระดมความคิดแก้ไขกันต่อไป แต่อดีตผู้นำอิตาลีคนหนึ่งกล่าวว่า การปฏิรูปจะล้มเหลว ถ้าไม่ทำให้เป็นวัฒนธรรมของประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์