สนช. ผ่านร่างตกลง ตั้งสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจอาเซียน

ข่าว

สนช. ผ่านร่างตกลง ตั้งสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 19:25 น.

พรเพชร วิชิตชลชัย เผย สนช. ผ่านร่างตกลงตั้งสำนักวิจัยเศรษฐกิจอาเซียนบวกสาม ชี้รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ-การเงินภูมิภาค

วันที่ 4 ก.ย. ที่รัฐสภามีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุมที่ประชุมได้รับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี จากนั้นได้พิจารณาเรื่องด่วนร่างความตกลงเพื่อการจัดตั้งสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจมหภาคของภูมิภาคอาเซียน +3 (ประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ และ สาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่นและสาธารณรัฐเกาหลี) หรือ แอมโร (AMRO) ซึ่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้เสนอโดยแอมโรมีวัตถุประสงค์ อาทิ

เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินของภูมิภาคผ่านการเฝ้าระวังทางเศรษฐกิจ และสนับสนุนการดำเนินงานความช่วยเหลือทางการเงินของภูมิภาคมีหน้าที่ติดตาม ประเมิน รายงานผลต่อสมาชิกเกี่ยวกับสถานะเศรษฐกิจมหภาคและความมั่นคงทางการเงินของสมาชิกทั้งนี้สมาชิก สนช. อภิปรายกว้างขวางโดยส่วนใหญ่แสดงความเป็นห่วงกรณีการให้ข้อมูล ถือเป็นความลับอาจจะกระทบต่อความมั่นคงเศรษฐกิจประเทศ รวมทั้งงบประมาณที่ประเทศไทยต้องสนับสนุนในฐานะเป็นสมาชิกสุดท้ายที่ประชุมมีมติเห็นชอบ 176 ต่อ 0 คะแนนและงดออกเสียง 4 คะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าร่างความตกลงดังกล่าวค้างมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องให้ที่ประชุมสภาฯ ให้ความเห็นชอบตามรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 190 เนื่องจากเข้าข่ายเป็นหนังสือระหว่างประเทศแต่เมื่อมีการรัฐประหาร คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงเสนอให้ สนช. พิจารณาแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์