ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยพอเพียง 17 ก.ย.

ข่าว

ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยพอเพียง 17 ก.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 17:43 น.

ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยพอเพียง กรณีใช้เอกสารปลอมทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนพรรค 17 ก.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่เอกสารข่าว ผลการพิจารณาคดีของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้รวมเรื่องที่นายทะเบียนพรรคการเมืองยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคไทยพอเพียงตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 มาตรา 93 ประกอบมาตรา 82 มาตรา 97 และมาตรา 98

กรณีที่พรรคไทยพอเพียงได้รับเงินจากกองทุนเพื่อการพัฒนาการเมืองประจำปี 2555 จำนวน 664,000 บาท แต่กลับมีการใช้เอกสารปลอมจัดทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้ต้องยุบพรรค นอกจากนี้ นายทะเบียนพรรคการเมืองยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตัดสิทธิทางการเมืองของผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า มีคำสั่งให้รวมคดีทั้งสอง เพื่อพิจารณาในคราวเดียวกัน และให้หัวหน้าพรรคไทยพอเพียงยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาภายในเวลา 15 วัน นับตั้งแต่ที่ได้รับหนังสือ พร้อมนัดอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 17 ก.ย. เวลา 14.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีชั้น 3 ศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์