อสส.ยังไม่ส่งฟ้อง 'ยิ่งลักษณ์' ปมทุจริตจำนำข้าว

ข่าว

อสส.ยังไม่ส่งฟ้อง 'ยิ่งลักษณ์' ปมทุจริตจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 14:45 น.

บันทึก

อสส.ยังไม่ฟ้อง 'ยิ่งลักษณ์' ปมทุจริตจำนำข้าว พร้อมตั้งคณะทำงานร่วม ป.ป.ช. ภายใน 14 วัน ชี้รายละเอียดไม่ครบ พร้อมสั่งฟ้องคุณหญิงเป็ด ปมจัดสัมมนาจ.น่านส่ง ป.ป.ช.ดำเนินคดีศาลอาญา

วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักอัยการสูงสุดพิจารณาโครงการรับจำนำข้าวที่มีการทุจริต โดยนายวันชัย รุจนวงค์ โฆษกอัยการสูงสุด กล่าวว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ส่งสำนวนคดีทุจริตจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีมานั้น ทางอัยการสูงสุดเห็นว่า 1.ป.ป.ช.ควรรวบรวมหลักฐานใหม่ ในกรณีระบุ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว 2.สำนวน ป.ป.ช.ที่ระบุว่ามีการทุจริต ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดให้ชัดเจน 3.การอ้างรายงานจากทีดีอาร์ไอ ที่ได้แนบมาด้วยเป็นเพียงหน้าปก ไม่มีรายละเอียดแต่อย่างใด 

ทั้งนี้ ขอให้ทาง ป.ป.ช.รวบรวมโครงการวิจัยที่อ้างถึงมาทั้งฉบับมาด้วย และขณะนี้แจ้งไปยัง ป.ป.ช. และ อสส. มีคำสั่งตั้งผู้แทนคณะกรรมการร่วมกับ ป.ป.ช. เพื่อตั้งคณะทำงานเพื่อให้พยานหลักฐานสมบูรณ์ขึ้น โดยต้องระบุชื่อคณะทำงานทั้งสองฝ่ายภายใน 14 วัน หลังจากนั้นจะใช้ระยะเวลาเท่าไรก็ขึ้นอยู่กับการทำงาน และการค้นหาเอกสาร ทางเรายังไม่ทราบว่าใช้ระยะเวลาเท่าไร และต้องหาพยานหลักฐานอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม อสส.ไม่ได้ชี้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มีการทุจริต คือรายละเอียดของการทุจริตไม่ชัดเจน ทาง ป.ป.ช. ระบุว่ามีการทุจริตทุกขั้นตอน แต่ ป.ป.ช.ไม่ได้ระบุ ซึ่งหากขึ้นศาลก็ต้องระบุว่าตรงไหน เมื่อไร และใคร โดยการพิจารณาของศาลอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องพิสูจน์ให้สิ้นข้อสงสัย ต้องมีรายละเอียดของการทุจริต ใครบ้างเป็นผู้ทำ เกี่ยวข้องอย่างไร ทุจริตทุกขั้นตอนเป็นเรื่องที่พูดกัน แต่การพิสูจน์ในศาลเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

2.ป.ป.ช.ฟ้องคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่องการจัดสัมมนา จ.น่าน และได้ตั้งคณะกรรมการร่วมกันชี้มูลความผิดคุณหญิงจารุวรรณ พาบุคลากรอบรมสัมมนา ไม่ได้ปรากฏการอบรม ซึ่งคดีภายหลังตั้งคณะทำงานร่วม ป.ป.ช. ขึ้นมา รวบรวมหลักฐานสมบูรณ์แล้ว อสส.ดำเนินการฟ้องปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แจ้งหนังสือถึง ป.ป.ช. ดำเนินคดีต่อศาลอาญาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 01:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์