คณบดีรัฐศาสตร์ มสธ. หนุน คสช.ยกเลิกกฎอัยการศึก พท.เศรษฐกิจ

ข่าว

  คณบดีรัฐศาสตร์ มสธ. หนุน คสช.ยกเลิกกฎอัยการศึก พท.เศรษฐกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 12:30 น.

  คณบดีรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หนุนให้ คสช. ยกเลิกกฎอัยการศึกในจังหวัดท่องเที่ยว และ กทม.ในพื้นที่เศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดเสรีภาพมากขึ้น ชี้ภาพลักษณ์ของประเทศช่วงโรดแม็ประยะสอง

  วันที่ 4 ก.ย. นายยุทธพร อิสรชัย คณบดีรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดเผยว่า เห็นด้วยที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และรัฐบาล จะผ่อนคลายการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะขณะนี้กำลังเข้าสู่โรดแม็ประยะที่สอง หากมีการผ่อนคลายกฎอัยการศึก จะทำให้เกิดสิทธิเสรีภาพมากขึ้น โดยอาจยกเลิกประกาศกฎอัยการศึกในจังหวัดท่องเที่ยวและกรุงเทพมหานครในบางพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจก่อน อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ก็เพิ่งย้ำว่าจะลดบทบาทของคสช.ลง เมื่อมีคณะรัฐมนตรีเข้ามาบริหารประเทศ

  อย่างไรก็ตาม แม้ที่ผ่านมาจะมีการชุมนุมของกลุ่มปฏิรูปพลังงาน และญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เดือนเมษายนและพฤษภาคม ปี 2553 แต่ก็มีกฎหมายอื่นให้อำนาจ คสช. ในการกำกับดูแล ดังนั้น ถ้ามีการยกเลิกกฎอัยการศึกจะเป็นภาพลักษณ์ที่ต่อประเทศ และเป็นภารกิจหนึ่งของรัฐบาล ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

  นายยุทธพร กล่าวอีกว่า ส่วนการผ่อนคลายการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองนั้น ถ้า คสช.มีการผ่อนคลายก็สามารถทำได้ เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ได้ เนื่องจากวันนี้เข้าสู่โหมดปฏฺิรูปประเทศไทย การรับฟังความเห็นต่างเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นโจทย์ใหญ่ว่าจะอยู่ร่วมกัน โดยมีกติการ่วมกันอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์