'ประยุทธ์' ยํ้าไร้ล็อกสเปก สปช. วอนสื่ออย่ามโนสร้างขัดแย้ง

ข่าว

'ประยุทธ์' ยํ้าไร้ล็อกสเปก สปช. วอนสื่ออย่ามโนสร้างขัดแย้ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 10:59 น.

'ประยุทธ์' ยํ้าไร้ล็อกสเปก สปช. แนะ คกก. สรรหาเลือกบุคคลให้ตรงกับงาน พร้อมกำหนดเรื่องปฏิรูป - ทำทันที วอนสื่อฯอย่ามโน ลดขัดแย้ง

วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมมอบแนวทางการดำเนินการสรรหา สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดยมีบุคคลคนที่เข้าร่วมประชุมวันนี้ คือ คณะกรรมการสรรหาทั้ง 11 กลุ่ม และในส่วนจังหวัด 77 จังหวัด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยนายภุชงค์ นุตราวงศ์ รายงานผลการรับสมัครเข้ารับการสรรหา สปช.ที่ผ่านมา ยอดผู้เสนอชื่อรับการสรรหา สปช. อย่างไม่เป็นทางการต่อ คสช. รวม 7,042 คน มาจากการนำเสนอของนิติบุคคล 4,262 คน ส่วนจังหวัด 2,780 คน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงแนวทางสรรหา สปช.ว่า  คือคนเปลี่ยนประเทศ สู่ประชาธิปไตยสากลที่ต้องสอดคล้องความเป็นไทย และไม่ต้องกังวล เดินหน้าตามโรดแม็ปของ คสช. และขอทุกคนช่วยกันสร้างประวัติศาสตร์การปฏิรูปประเทศ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รอถวายสัตย์ฯ แต่เป็นพระราชอำนาจ ขอถวายพระพรให้ทรงแข็งแรง ทรงมีพระชนมพรรษามากแล้ว และทำงานต่อเนื่อง และขอยํ้าว่าตนไม่ได้มุ่งหวังอำนาจแต่อย่างใด สำหรับคณะกรรมการสรรหา ขอให้คัดสรร สปช.อย่างละเอียดถี่ถ้วน รอบคอบ โปร่งใส เป็นธรรมเข้ามาเป็น สมาชิก สปช. และทำให้เป็นประชาธิไตยให้เหมาะสมกับประเทศไทย มีความผาสุกอย่างยั่งยืน ซึ่งทาง คสช.มีกำหนดนโยบายให้ทุกภาคส่วนสามารถแสดงความเห็นได้

ส่วนกลางทำให้มีความคิดเห็น และทำให้คนที่ไม่ได้รับเลือกเข้ามามีส่วนร่วม เพราะฉะนั้นช่วงที่สองจะให้ทำงานคู่ขนานของสำนักงานปลัดกลาโหม การปฏิรูปให้ประเทศไทยก้าวได้อย่างไร เพราะฉะนั้นต้องครอบคลุม แม้ว่าตัวเลขผู้สมัคร สปช.มีมาก เป็นงานหนักคณะกรรมการสรรหาก็ตาม

"สิ่งที่อยากให้แนวทางไว้คือ 11 เรื่อง จัดระเบียบเรื่องที่จะปฏิรูปให้ได้ คือต้องรู้ว่าทำอะไรก่อน และต้องทำทันที แล้วต้องมีผลเกิดขึ้นมา และอะไรต้องส่งต่อเกิดความยั่งยืน ทำก่อนในเรื่องนั้น เช่น ปฏิรูปการศึกษา จะทำอย่างไรกับกระทรวงศึกษาฯ แล้วอะไรต้องทำก่อน เช่น หลักสูตร เพื่อให้เกิดผลผลิตออกมา เรื่องการเมืองก็ต้องดูว่า ถ้ามีการเลือกตั้งมาจะทำอย่างไร กำหนดให้ได้ว่าอะไรจะต้องทำก่อน ในทุกเรื่องอะไรทำก่อนและทำทันที และต้องให้ฝ่ายบริหาร สภานิติบัญญัติแห่งชาติภายใน 1 ปี และทำอย่างไรให้เกิดความยั่งยืนต่อไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทำก่อนทำจริง มีผลสัมฤทธิ์เป็นตัวชี้วัด ซึ่งเป็นผลสัมฤทธิ์ของแต่ละหน่วยงาน KPI ทำให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน คงจะต้องแบ่งศึกษาหารือ ให้ทั้งหมดเห็นชอบมีผลผลิตออกมาให้ได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยํ้าว่า ขอให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเตรียมการไว้ให้ และสมาชิกทุกคนต้องคัดมาจากทุกกลุ่มทุกฝ่าย ไม่ใช่นักวิชาการอย่างเดียว ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามา และเข้าใจว่าอะไรทำก่อนทำหลังด้วย

"ผมได้รับความห่วงใยมากมาย ส่วนใหญ่เรื่องของความเป็นธรรมในการคัดสรร ผมรู้ว่าทุกคนรู้หน้าที่ของตนเอง ข้าราชการ ประชาชนทุกคนมีเกียรติ ประเด็นของเราคือคนเหล่านั้นยอมรับว่าเราทำหน้าที่เพื่อแผ่นดินจริงๆ" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือคัดคนให้เหมาะสมกับงาน 550 ตัดลำดับมาให้เรียบร้อย จัดสัดส่วนให้ดี เพราะจะลำบาก คสช. เพราะฉะนั้นการคัดกรองสำคัญที่สุด และสุดท้ายใครได้ไม่ได้ไม่ได้ถือว่าเป็นการล็อกสเปก ไม่มี และคณะกรรมการคัดสรรมา 550 คน ไม่ได้เรียงตามลำดับอะไร

สำหรับแนวทางการปฏิรูป หัวหน้า คสช. กล่าวว่า เรื่องเศรษฐกิจไทยก็ต้องดูว่าควรจะไปอย่างไร ประเทศไทยควรจะเป็นเกษตรกรรม อุตสาหกรรม วันนี้ประเทศไทยไม่รู้อนาคตแล้วจะไปได้อย่างไร 

ด้านปฏิรูปการเมือง เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย คือสิ่งที่ต้องทำด่วน ทำทันที ซึ่งเป็นผลต่ออนาคตของประเทศไทย ใช้ตะวันตกปรับให้สอดคล้องกับคนไทย ต้องหาทางให้ได้ว่าทำอย่างไร ห้ามทะเลาะกันทุกเรื่อง สาเหตุที่เข้าควบคุมอำนาจ 22 พ.ค. เข้ามาดูแลบ้านเมือง รัฐบาลทำงานได้ไม่เต็มที่ และยืนยันว่า ผมไม่ได้ประโยชน์อะไรตั้งแต่ยึดอำนาจ ไม่ได้มุ่งผลประโยชน์เป็นใหญ่ ในเมื่อตัดสินใจแล้วก็ต้องเดินไป เพราะฉะนั้นจะสร้างกลไกการปกครองอย่างไร ถ้าไม่มีสาเหตุคงจะไม่มีการยึดอำนาจ ไปแก้ปัญหาให้ได้ 

"ทุกเรื่องถ้าโยนให้รัฐบาลหมดไม่ได้ ทุกคนต้องมีส่วนร่วมทุกหมู่เหล่าในการแก้ไขปัญหา ทำอย่างไรให้คนในชาติเข้มแข็ง และทุกคนมีคุณภาพ ทำอย่างไรจะให้นักการเมืองมีคุณภาพมากขึ้น นักการเมือง ประชาชน ทหาร จะทำอย่างไร ถ้าทำเหมือนเดิน ก็ต้องทำตามคำสั่งก็เดินถอยหลัง ทำอย่างไรให้เกิดเสถียรภาพ ทำอย่างไรไม่ให้เกิดการรวมกลุ่มเพื่อแสวงหาผลประโยชน์" นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการสรรหาทุกท่าน และสื่อมวลชน และช่วยกันลดความขัดแย้ง ส่วนตัวไม่อยากทะเลาะกับสื่อ อยากให้เสนอข้อเท็จจริง ขอให้งดการวิพากษ์วิจารณ์ ผมขี้เกียจตอบโต้ เลิกได้แล้วล็อกสเปก สปช. เขียนให้มีข้อเท็จจริง อย่ามโน อย่าติอย่างเดียว ให้ชมบ้าง

"สำหรับเรื่องอื่นๆ จะมอบหนังสือให้เพิ่มเติมเรื่องใดจะส่งมอบให้อีก อยากให้ทุกคนไว้ใจเรา ถ้าสงสัยอยากให้ไปฟังเพลง สามสี่เดือนสบายใจขึ้นเพราะเป็นไปตามโรดแม็ป วันนี้ต้องทำให้เกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงประเทศไทยเดินหน้าต่อไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 
'ประยุทธ์' ยํ้าไร้ล็อกสเปก สปช. วอนสื่ออย่ามโนสร้างขัดแย้ง ทั้งหมด 8 ภาพ

การประชุมมอบแนวทางการดำเนินการสรรหา สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดย พล.อ.ประยุทธฺ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. มีบุคคลคนที่เข้าร่วมประชุมวันนี้ คือ คณะกรรมการสรรหาทั้ง 11 กลุ่ม และในส่วนจังหวัด 77 จังหวัด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์