วันนี้'อสส.'สั่งคดี จำนำข้าว ส่อตั้งกก.ร่วมป.ป.ช.

ข่าว

  วันนี้'อสส.'สั่งคดี จำนำข้าว ส่อตั้งกก.ร่วมป.ป.ช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 07:10 น.

  มทภ.1เสนอให้คสช.ชี้ขาด5ก.ย. เลิกอัยการศึกพื้นที่ไม่มีปญหา พุ่งเป้าจว.ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

  “พล.ท.ธีรชัย” ชง คสช.เคาะยกเลิกกฎ อัยการศึก 5 ก.ย. ตีกรอบผ่อนปรนพื้นที่ไร้ปัญหา-แหล่งท่องเที่ยว “พัทยา เชียงใหม่ เชียงราย เมืองกาญจน์ ราชบุรี ระยอง” ได้เฮปล่อยผี ทำเนียบฯ คึก “อดุลย์” การันตีพร้อมถก ครม.นัดแรก 9 ก.ย. “เมียรองนายกฯ ยงยุทธ-เด็กวิษณุ” แห่จองห้องทำงาน “ภริยานายกฯ ตู่” โผล่นั่งหัวโต๊ะประชุมกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ กกต.เผยยอดผู้สมัครสรรหา สปช.พุ่งแตะ 7 พันคน อึ้งเจอคนขาดคุณสมบัติ ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง-ต้องคดีอาญา-ยาเสพติด สั่งตรวจซ้ำคดีถึงที่สุด อสส.นัดแถลงสรุปคดีจำนำข้าว ส่อตั้ง กก.ร่วม ป.ป.ช. อ้างหลักฐานยังไม่เพียงพอ “ปชป.” เปิดตัวหนังสือ “มหากาพย์โกงข้าว” กดดัน พท.จวกยับชี้นำร้อง “ประยุทธ์” เชือดฝืนคำสั่ง คสช.-ผิด ก.ม.พรรคการเมือง

  หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ไปสรุปสถานการณ์เตรียมพิจารณาผ่อนคลายการประกาศใช้กฎอัยการศึก ล่าสุดแม่ทัพภาคที่ 1 จะ เสนอให้ที่ประชุม คสช. วันที่ 5 ก.ย. พิจารณายกเลิกกฎอัยการศึกในบางพื้นที่ ซึ่งไม่มีปัญหาและเป็นแหล่งท่องเที่ยว

  “ธีรชัย” ชง คสช.เลิกอัยการศึก 5 ก.ย.

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการให้ พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ใน ฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) สรุปสถานการณ์ภาพรวมถึงการดูแลด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงภายในประเทศ เพื่อนำเสนอต่อ คสช.เพื่อพิจารณายกเลิกกฎอัยการศึก ล่าสุด พล.ท.ธีรชัยสั่งการให้เจ้าหน้าที่แต่ละกองทัพภาคประเมินสถานการณ์แต่ละพื้นที่ว่ายังมีเหตุการณ์การเคลื่อนไหว เพื่อต่อต้านการทำงานของ คสช.หรือไม่ หากไม่พบเคลื่อนไหวของกลุ่มใดๆ จะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกในการประชุม คสช. วันที่ 5 ก.ย. โดยคาดว่าจะ พิจารณาประกาศยกเลิกในจังหวัดที่ คสช. ประกาศยกเลิกมาตรการการประกาศห้ามประชาชนออกจาก เคหสถานในพื้นที่ที่กำหนด หรือเคอร์ฟิวก่อนหน้านี้ รวมทั้งจังหวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพื้นที่เศรษฐกิจ อาทิ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี จ.ระยอง และพื้นที่ภาคใต้บางจังหวัด

  เสนอยกเลิกพื้นที่ไร้ปัญหา

  พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกว่า ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ที่ผ่านมานับตั้งแต่ คสช.เข้า มาบริหารบ้านเมือง เจ้าหน้าที่ไม่ได้บังคับใช้ พ.ร.บ. กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 แต่อย่างใดเลย หากแต่มี วัตถุประสงค์เพื่อป้องกัน และบังคับใช้กฎหมายให้มีประโยชน์มีประสิทธิภาพที่กฎหมายปกติบังคับใช้ไม่ได้ เช่น การป้องกันปราบปรามยาเสพติด ป้องกันการลักลอบบุกรุก และทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติ รวมถึงประเด็นด้านความมั่นคง มิหนำซ้ำคิดว่าประชาชนทั่วไปก็ไม่ได้วิตกกังวลใดๆ เลยต่อการประกาศใช้ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 เพราะยังคงใช้ ชีวิตได้อย่างเป็นอิสระ ดังนั้นหากพื้นที่ใดไม่พบลักษณะ การกระทำดังกล่าวที่ยกตัวอย่างไป ก็พร้อมจะประกาศยกเลิกได้ แต่ถ้าพื้นที่ใดยังพบการกระทำดังกล่าว อยู่ให้คง พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 ไว้ก่อน

  เมื่อถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ได้ชี้แจงในที่ประชุมใหญ่ คสช. ครั้งที่ 13/2557 ว่าการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะไม่มีกำหนดระยะเวลาทำงาน เพราะไม่อยากให้เวลามาเป็นอุปสรรค พล.ท.ธีรชัยกล่าวว่า เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาที่อยู่เหนือกว่าตนขึ้นไป จึงไม่สามารถตอบได้

  ภริยา “บิ๊กตู่” ประชุมเอกลักษณ์ชาติ

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเวลา 10.00 น. นางนราพร จันทร์โอชา หรืออาจารย์น้อง ภริยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เดินทางด้วยรถโตโยต้าอัลพาร์ท พร้อมด้วยผู้ติดตาม เข้ามายังสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ซึ่งนางนราพรเป็นหนึ่งในคณะกรรมการดังกล่าว มาตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ดำรง ตำแหน่ง ผบ.ทบ. และภายหลังการประชุมนางนราพรไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

  เมีย–ยงยุทธ เด็กวิษณุดอดจองห้อง

  ขณะที่บรรยากาศภายในทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ คนงาน จากกรมยุทธโยธาทหารบก กรมโยธาธิการและผังเมือง และ กทม.ยังคงเร่งปรับปรุงอาคารสถานที่และภูมิทัศน์ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ตึกสันติไมตรี ตึกนารีสโมสร เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ห้องประชุม ครม. ชั้น 5 ตึกบัญชาการ 1 คนงานเร่งทาสีโต๊ะประชุมและจัดเรียงเก้าอี้ หลังติดตั้งระบบไฟฟ้า และระบบเครื่องเสียง รวมถึงจอมิเตอร์ขนาดใหญ่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ทันการประชุม ครม.นัด แรกวันที่ 9 ก.ย.
  ช่วงบ่าย นางอรชุมา ยุทธวงศ์ ภริยานายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯ เดินทางมาตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประสานขอดูห้องทำงานของนายยงยุทธ ซึ่งฝ่ายสถานที่ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) จัดเตรียมไว้ที่ชั้น 4 และเป็นชั้นเดียวกับห้องทำงานของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม และเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ส่งผู้ติดตามมาดูห้อง ทำงานที่ชั้น 2 ซึ่งเป็นห้องทำงานเดิมของนายวิษณุ สมัยเป็นรองนายกฯในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยห้องทำงานรองนายกฯทั้งหมดเปลี่ยน วอลเปเปอร์ ซักม่าน และซักพรมเท่านั้น

  รอยืนยัน “รัฐบาลพบประชาชน”

  เวลา 10.00 น. ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและ ความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และรองหัวหน้า คสช.ฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นประธานการประชุมติดตามการปรับปรุงทำเนียบรัฐบาล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนการประชุมตัวแทนหน่วยงานต่างๆ อาทิ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. นายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นำกระเช้าดอกไม้มาแสดงความยินดีที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี ทั้งนี้ นายอภินันท์กล่าวว่า กรมประชาสัมพันธ์ซักซ้อมบุคลากร เตรียมพร้อมรองรับการนำเสนอผลงานเร่งด่วนรัฐบาลสู่ประชาชน ส่วนจะมีรายการ “รัฐบาลพบประชาชน” เหมือนในอดีตหรือไม่ ต้องรอนโยบายรัฐบาล รวมทั้งความชัดเจนวัน เวลา การชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

  ทำเนียบฯพร้อมถก ครม.นัดแรก

  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมฯ กล่าวว่า วันที่ 5 ก.ย. จะทดสอบระบบเครื่องเสียงทั้งหมดของห้องประชุม ครม.มั่นใจว่าจะทันการประชุมวันที่ 9 ก.ย. ยืนยันว่าการปรับปรุงทำเนียบฯครั้งนี้ใช้งบประมาณน้อยมาก ถ้าเทียบงานทั้งหมดและระยะเวลาที่ไม่ได้ปรับปรุงซ่อมครั้งใหญ่มานานถึง 15 ปี ดีใจที่ได้ตัดสินใจปรับปรุงซ่อมแซมเมื่อเสร็จแล้วทุกอย่างสวยงามและใช้งานได้อีกนาน ส่วนการแก้ปัญหาค้ามนุษย์และอุ้มบุญ เป็นนโยบายเร่งด่วนที่หัวหน้า คสช.กำชับ จะเข้าไปดำเนินการทันที มีข้อมูลอยู่แล้ว มั่นใจเพราะสายงานเดิมก็อยู่สายปราบปราม อีกทั้งจบปริญญาโทด้านพัฒนาสังคมจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาด้วย

  ทาห้องสีเขียวเอาใจ “บิ๊กเต่า”

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงแรงงานว่าการปรับปรุงห้องทำงานของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงานคนใหม่ บนชั้น 6 อาคาร 15 ชั้น กระทรวงแรงงาน ได้เร่งช่างให้ทำงานตั้งแต่เวลา 08.30-09.00 น. เพื่อให้งานเสร็จตามกำหนดเวลา 1 เดือน ช่างติดวอลเปเปอร์โทนสีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของทหารตามที่ผู้ว่าจ้างกำหนดมาเกือบเสร็จแล้ว แม้กระทั่งพื้นระเบียงสำหรับวางต้นไม้ ข้างห้องทำงานก็ถูกทาสีเขียวทั้งหมด อย่างไรก็ตาม พล.อ.สุรศักดิ์ยังต้องไปใช้ห้องที่ปรึกษารัฐมนตรีนั่งทำงานชั่วคราวก่อน ขณะที่ห้องโถงด้านใต้ตึกระดมแม่บ้านช่วยกันใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาด ขัดพื้นห้องโถงจนเงาวับ

  ทีมงาน มท.1 เช็กความเรียบร้อย

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า เวลา 09.00 น. คณะทำงานและคณะที่ปรึกษา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางเข้าตรวจความเรียบร้อยห้องทำงาน รมว.มหาดไทย ที่ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยคณะทำงานประกอบด้วย พ.อ.ปริญญ รื่นภาควุฒิ รองผู้คับการกรมทหารราบที่ 1 รอ. นายทหารคนสนิท พล.อ.อนุพงษ์ นายประชา เตรัตน์ อดีตหัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงมหาดไทย นายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี อดีต ผวจ.ฉะเชิงเทรา นายจาดุร อภิชาติบุตร อดีตรองปลัดสำนักนายกฯและ พล.ต.ต.ธารา ปุณศรี อดีตรอง ผบช.ภ.2 ทั้งนี้นายประชากล่าวว่า เป็นการมาตรวจดูความเรียบร้อยและประสานงานเพื่อเตรียมพร้อม โดย พล.อ.อนุพงษ์จะเข้ามาทำงานภายหลังถวายสัตย์ปฏิญาณและแถลงนโยบายต่อ สนช.

  โยนสภามหิดลชี้ขาดสถานะ “รัชตะ”

  นพ.วิรุณ บุญนุช ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับคณาจารย์ มม.ว่า กรณีคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหิดลห่วงใยการบริหารงานของ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดี มม.ที่ไปเป็น รมว.สาธารณสุขอีกตำแหน่ง จะไม่สามารถบริหารได้เต็มที่ ที่ประชุมสภาคณาจารย์ได้ประชุมและมีความเห็นร่วมกันว่าควรให้โอกาสอธิการบดีปฏิบัติงานในตำแหน่ง รมว.ระยะหนึ่ง ค่อยประเมินการปฏิบัติงานของอธิการบดีอีกครั้ง และจะรอผลการประชุมของสภามหาวิทยาลัยมหิดลที่มีอำนาจสูงสุดตัดสินใจในวันที่ 17 ก.ย.

  “มาร์ค” ชี้ต่างชาติจับตาเลิกอัยการศึก

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปลี่ยนผ่านอำนาจจาก คสช.ไปสู่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า มีการส่งสัญญาณแล้วว่าจะจำกัดบทบาทของ คสช.ไว้ที่งานด้านความมั่นคง เพราะรัฐบาลเข้ามาทำหน้าที่แล้ว อยากให้เดินหน้าปฏิรูป สังคมโลกคงจับตาว่าจะผ่อนคลายกฎระเบียบคำสั่งอย่างไร กฎอัยการศึกหัวหน้า คสช.บอกว่าจะมีการผ่อนคลายในเวลาที่เหมาะสม ถ้าเหตุการณ์เอื้ออำนวยอาจยกเลิก ต่างชาติติดตามอยู่ สมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนจึงยกเลิก แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเป็นจริง พรรคจะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แต่จะไม่ตั้ง ครม.เงามาประกบ ครม.เหมือนเคย เพราะไม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ อยากให้เร่งแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องประชาชน เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณในไตรมาสแรกของปี 2558 กระตุ้นเศรษฐกิจ ที่น่าห่วงคือเศรษฐกิจชนบท รายได้เกษตรกรทั้งข้าวและยางพารามีผลกระทบมาก ควรมีมาตรการแทรกแซงช่วยเกษตรกรที่สมเหตุผล ครม.ควรพิจารณาเป็นเรื่องแรกๆ

  จ้องอยู่ยาวสังคมจะกดดันเอง

  นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า สำหรับการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อ สนช.ควรให้ถ่ายทอดสด ประชาชนจะได้รับรู้ทิศทาง เป็นสัญญาประชาคมที่จะติดตามตรวจสอบได้ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า ครม.ชุดนี้ไม่มีอายุทำให้มองได้ว่าจะอยู่ยาว ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แม้จะเปิดช่องว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่เสร็จก็ร่างใหม่ได้ ไม่มีกรอบเวลา สังคมจะตรวจสอบกดดันและสะท้อนเองว่าหากทำรัฐธรรมนูญไม่เสร็จก็เป็นเรื่องแปลก ไม่อยากให้รีบสรุปว่าจะร่างรัฐธรรมนูญไปเรื่อยๆ เพราะเป็นความรับผิดชอบของคนร่างต้องร่างให้ดี ให้เสร็จ ส่วน สปช.หากไม่เห็นชอบก็ต้องพ้นสภาพไป เมื่อมี สปช.แล้วพรรคจะปรับข้อเสนอให้เข้ากับ สปช.ทั้ง 11 ด้าน ให้ง่ายต่อความเข้าใจ งานปฏิรูปต้องตอบโจทย์สังคมให้ได้ ถ้าไม่ตอบโจทย์จะมีข้อเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนยอดผู้เสนอชื่อเป็น สปช.กว่าหกพันคน ไม่ได้บ่งบอกความสำเร็จของ สปช.ต้องดูที่การทำงาน

  พท.จี้ทำ 6 ภารกิจด่วน–ทวงเลือกตั้ง

  ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯตั้ง ครม.เสร็จ สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วนด้านการบริหารคือ 1.แก้ปัญหาความเชื่อมั่นของต่างชาติ 2.แก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ 3.ปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน 4.แก้ปัญหาการค้ามนุษย์ 5.กวาดล้างยาเสพติด และ 6.แก้ไขปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ควบคู่กับการสร้างความปรองดอง ขจัดขัดแย้ง รัฐบาลและ คสช.สบายใจได้ทุกพรรคการเมืองไม่เคลื่อนไหว สำคัญที่สุดคือกติกาต้องเป็นธรรม กฎหมายต้องศักดิ์สิทธิ์ อยากให้ คสช.ทำตามที่สัญญาประชาคมไว้ว่าจะใช้เวลาไม่นาน เดือน ต.ค.58 จะจัดให้มีการเลือกตั้ง ขอให้กำลังใจ ครม.ชุดใหม่ แม้หลายคนจะไม่มีประสบการณ์เชิงบริหารก็ไม่เป็นไร ไม่จำเป็น ขอเพียงให้มีความตั้งใจ ขยัน อดทน ซื่อสัตย์ ตื่นเช้ามาทำงานก่อนข้าราชการ เย็นกลับหลังข้าราชการ ครม.ชุดนี้แม้อายุมากไปหน่อย ต้องทำงานไม่มีวันหยุด ห้ามเหนื่อย ห้ามป่วย แนะนำให้กินโสมหรือถั่งเช่าบำรุงร่างกาย

  ปูดไอ้เณรกร่างขอนอนกับผู้หญิง

  นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช. กล่าวว่า หลังจากมีรัฐบาล อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เลิกใช้แนวทางทหารนำการเมือง เปลี่ยนมาเป็นการเมืองนำการทหาร และเลิกกฎอัยการศึกได้แล้ว วันนี้เจ้าหน้าที่ทหารระดับล่างไม่เข้าใจนโยบาย คสช.ข้างบน คิดว่าทำอะไรก็ได้ภายใต้กฎอัยการศึก ส่งผลกระทบต่อการประกอบสัมมาอาชีพของประชาชนอย่างมาก มีการตรวจค้น จับกุม ยุ่งไปทุกเรื่องโดยไม่จำเป็น เสียระบบไปหมด เช่น บางพื้นที่จะจัดชกมวยประเพณีประจำปี กลับไปห้ามหมด บางคนไปขายของใส่เสื้อแดงก็บังคับให้ถอด และมีแบบน่าเกลียดถึงขนาดไปขอผู้หญิงนอนด้วยเกินเลยไปมาก พฤติกรรมเหล่านี้หน่วยเหนือคงไม่ทราบ ดูไม่ทั่วถึง จึงอยากฝากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ใน คสช.ดูแล อย่าปล่อยให้ใครทำอะไรตามใจชอบ

  ชาวบ้านเชื่อมั่นฝีมือ “นายกฯตู่”

  วันเดียวกัน กรุงเทพโพล สำรวจความคิดเห็นประชาชน 1,214 คนทั่วประเทศ เรื่อง “โฉมหน้า ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ความเชื่อมั่น และความคาดหวังของประชาชน” พบว่าร้อยละ 86.5 เชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ร้อยละ 10.6 ไม่เชื่อมั่น ส่วนความเชื่อมั่นความรู้ความสามารถของรัฐมนตรีใหม่โดยรวม ร้อยละ 74.4 เชื่อมั่น ร้อยละ 19.8 ไม่เชื่อมั่น เช่นเดียวกับทีมเศรษฐกิจส่วนใหญ่ร้อยละ 68.2 เชื่อมั่น และร้อยละ 23.4 ไม่เชื่อมั่น ส่วนความคาดหวังการทำหน้าที่ของ ครม.ชุดใหม่ เมื่อเปรียบเทียบกับ ครม.ชุดก่อนๆ พบว่าประชาชนร้อยละ 69.3 คาดว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันทำงานได้ดีกว่า ร้อยละ 9.6 คาดว่าทำงานได้พอกัน และร้อยละ 1.8 คาดว่าทำงานแย่กว่า และร้อยละ 16.9 ไม่ได้คาดหวัง สำหรับสิ่งแรกที่อยากให้ ครม. ทำมากที่สุด ร้อยละ 39.5 อยากให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพสูง สินค้าอุปโภคบริโภคราคาแพง ร้อยละ 16.8 อยากให้แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ร้อยละ 12.2 อยากให้แก้ปัญหาคอร์รัปชันให้หมด

  กกต.สรุปยอดสมัคร สปช.แตะ 7 พัน

  เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าตรวจความพร้อมสถานที่จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทั้ง 11 ด้าน และคณะกรรมการสรรหาระดับจังหวัด รวมทั้งตัวแทนกระทรวง เหล่าทัพต่างๆ ที่จะเข้าร่วมการประชุมกันวันที่ 4 ก.ย. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นประธานมอบนโยบาย จากนั้นนายภุชงค์ให้สัมภาษณ์ถึงยอดผู้เสนอชื่อเข้ารับการสรรหาเป็น สปช.ว่า ได้รับรายงาน ณ เวลา 12.00 น. เพิ่มจาก 6,729 คน เป็น 6,985 คน โดยมาจากคนที่ส่งไปรษณีย์ ถือว่าเป็นตัวเลขที่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะคนที่อยู่จังหวัดไกลๆ ส่งไปรษณีย์วันเดียวไม่ถึง คาดการณ์ว่าวันที่ 4 ก.ย. หรือวันที่ 5 ก.ย. เอกสารทางไปรษณีย์จะส่งถึง กกต. ซึ่งจะดูตราประทับ ถ้าเป็นวันที่ 3 ก.ย. ถือว่าใช้ไม่ได้

  ตรวจซ้ำคนถูกตัดสิทธิ-ติดคดีอาญา

  นายภุชงค์ กล่าวว่า ทั้งนี้การตรวจสอบคุณสมบัติ มีการตรวจสอบคู่ขนานตั้งแต่เปิดรับเสนอชื่อใน วันที่ 14 ส.ค.เป็นต้นมา วันนี้ตรวจสอบอย่างเข้มข้นร่วมกับ 15 หน่วยงาน คาดว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่พบว่ามีส่วนหนึ่งเป็นบุคคลต้องห้าม เช่น ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือบางคนอาจมีคดียาเสพติด คดีอาญา แต่จะตรวจซ้ำว่าคดีถึงที่สุดหรือไม่

  “มาร์ค” เปิดตัว “มหากาพย์โกงข้าว”

  อีกเรื่อง ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมเป็นประธานเปิดตัวหนังสือมหากาพย์โกงข้าว เขียนโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก โดยนายระพีกล่าวถึงปัญหาข้าวไทยว่า มีตั้งแต่เรื่องพันธุ์ข้าวไทยที่ถูกต่างชาติแอบนำไปพัฒนาต่อยอด การนำเครื่องจักรเข้ามาใช้แทนแรงงานภาคเกษตรและการให้ความรู้ที่ผิดพลาดจนทำให้สังคมไทยเสียวัฒนธรรมท้องถิ่น

  บี้ อสส.สั่งฟ้องจำนำข้าวคดีตัวอย่าง

  ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่า หนังสือเล่มนี้จะมีข้อมูลเกี่ยวข้องกับกระบวนการทุจริตทั้งหมด นพ.วรงค์รับหน้าที่ตรวจสอบโครงการจำนำข้าวในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก่อนที่สร้างปัญหาทำลายตลาดข้าว และสร้างภาระการเงินการ คลังปีงบฯ 58 ต้องใช้เงินถึง 7.2 หมื่นล้าน ใช้หนี้ ธ.ก.ส.หวังว่าจะไม่ต้องมีหนังสือเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชันออกมาอีกในประเทศไทย แต่ขอให้ใช้หนังสือนี้เป็นคู่มือเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้นอีก ทั้งนี้ วันที่ 4 ก.ย. จะเป็นวัน สำคัญที่อัยการสูงสุดจะพิจารณาสำนวนสอบสวนของ ป.ป.ช.ที่ชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวว่าจะเห็นพ้องส่งฟ้องศาลหรือไม่ ต้องรอดูคำแถลงของอัยการ ซึ่งต้อง ทำงานเป็นมืออาชีพ ต้องทำให้รัดกุม คดีนี้เป็นการทุจริตครั้งใหญ่เกี่ยวข้องกับคนแทบทุกระดับ หากดำเนินคดีได้จะเป็นตัวอย่างในอนาคต ถ้าเสียหายมากมายขนาดนี้แล้วสุดท้ายไม่ต้องมีใครรับผิดชอบ ความหวังจะปราบปรามการทุจริตในอนาคตก็ไม่มี

  นพ.วรงค์กล่าวว่า โครงการจำนำข้าวมีการ โกงทุกขั้นตอน ดังนั้น ครม.ใหม่ที่บอกว่าจะปราบการทุจริต ควรอ่านจะเข้าใจ ฝากถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯคนคิดนโยบายนี้ให้อ่านความผิดพลาดของตัวเอง รวมถึงทีมงานที่เกี่ยวกับข้าวของ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากได้อ่านแล้วจะเข้าใจว่าทำไมต้องติดคุก

  ทนาย “ปู” จวกเจตนาเหมารวมชี้นำ

  ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวว่าถือเป็น ความพยายามของนพ.วรงค์และพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กำลังชี้นำสังคมว่าโครงการจำนำข้าวมีความผิดและมีการ ทุจริตแล้ว ทั้งที่คดีอยู่ระหว่างการตรวจสอบชั้นอัยการ ยังไม่ไปสู่ศาล นพ.วรงค์และนายอภิสิทธิ์ควรรอให้อัยการมีความเห็นทางคดีให้เสร็จก่อนดีกว่ามาทำหนังสือกล่าวหาชี้นำสังคมให้เข้าใจผิด ขอให้สังคมโปรดใช้วิจารณญาณหลังการอ่านหนังสือดังกล่าวสมควรเชื่อหรือไม่ ตรวจสอบแล้วไม่มีข้อมูลที่อ้างว่า การโกงจำนำข้าวทุกขั้นตอนเกิดขึ้นที่ใดเมื่อไหร่ ใครเป็นผู้ทำผิด แต่มีเนื้อหาเหมารวม และการกล่าว หาทางการเมือง คงไม่มีผลกระทบต่อรูปคดีที่อัยการกำลังพิจารณาอยู่

  ร้อง “บิ๊กตู่” เชือดฝืนคำสั่ง คสช.

  นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น่าจะมีวาระซ่อนเร้นอาศัย การเปิดตัวหนังสือบังหน้า แท้จริงเปิดพรรคดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ใส่ร้ายฝ่ายตรงข้ามอย่างไร้มารยาท ไม่เป็นสุภาพบุรุษ พยายามชี้นำกระบวนการยุติธรรม ไล่เลี่ยกับช่วงที่อัยการสูงสุดจะแถลงผลคดีโครงการรับจำนำข้าว ถือว่าทำผิดประกาศ คสช.ที่ 57/2557 ที่ห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมใดๆ อีกทั้งชุมนุมเกินกว่า 5 คน ผิดกฎอัยการศึก

  นายสิงห์ทอง บัวชุม สมาชิกพรรคเพื่อไทย และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แปลกใจเหตุใด คสช.ไม่สั่งระงับยับยั้งการจัดงานเปิดตัว หนังสือดังกล่าว ทั้งที่ขัดคำสั่ง คสช. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.พรรคการเมือง จะต้องถูกยุบพรรคด้วย เปรียบเทียบกับการจัดงานวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ประชาชนจัดให้ และการจัดเสวนาเรื่อง “ความยุติธรรม ที่ปิดปรับปรุง” คสช.ให้ยกเลิก ถือว่าไม่เป็นธรรม เลือกที่รักมักที่ชังหรือไม่ วันที่ 4 ก.ย. เวลา 10.00 น. จะไปร้องเรียนเรื่องนี้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล

  อัยการแถลงคดีจำนำข้าว 4 ก.ย.

  วันเดียวกัน นายวันชัย รุจนวงศ์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย.นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด พิจารณาสำนวนคดีการทุจริต โครงการรับจำนำข้าว ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ต้องหา โดยปฏิบัติหน้าที่ราชการละเลยไม่ดำเนินการยับยั้งโครงการร่วมกับนายวุฒิพงษ์ วิบูลย์วงศ์ รองอัยการสูงสุด ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน และคณะทำงานอัยการร่วมพิจารณารวม 8 คน การพิจารณาสำนวนดังกล่าวยังไม่เสร็จสิ้น เพราะมีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก อาทิ พยานบุคคล พยานเอกสารหลักฐาน และระเบียบการทำหน้าที่ของอัยการ คาดว่าจะสามารถแถลงรายละเอียดที่ชัดเจนได้ในช่วงบ่ายวันที่ 4 ก.ย.

  ส่อตั้ง กก.ร่วม “อัยการ–ป.ป.ช.”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาสำนวนคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของอัยการสูงสุด โดยจะแถลงความคืบหน้าวันที่ 4 ก.ย. ขณะนี้มีความเป็น ไปได้ว่าอัยการจะสรุปผลการพิจารณาโดยจะให้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และอัยการ เนื่องจากพยานหลักฐานในชั้นนี้ยังไม่เพียงพอ

  ยื่น“ ปนัดดา” ฟัน ผญบ.เจ้ามือไฮโล

  เมื่อเวลา 11.20 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นางศรีพันธุ์ จักรคำ ประธานกรรมการพัฒนาสตรีหมู่บ้าน พร้อมกรรมการกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯและปลัดสำนักนายกฯ ร้องเรียนกรณี นายณรงค์ พวงมาลัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เล่นการพนัน เช่น ไฮโล และเป็นเจ้ามือ ผิด พ.ร.บ.ลักษณะการปกครองท้องถิ่น พ.ศ.2457 และขัดคำสั่งของ คสช.ที่มีนโยบายห้ามเล่นการพนันทุกชนิด พร้อมกับคลิปหลักฐานขณะที่ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวกำลังเล่นการพนันอยู่ จึงขอให้ ม.ล.ปนัดดาสอบสวนทางวินัยและดำเนินคดีอาญา เพื่อไม่ให้ผู้นำที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน

  อปท.แฮปปี้เกลี่ยงบอุดหนุน

  เวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้แทนสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย (ส.ท.ท.) สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สำนักงบประมาณและกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าหารือ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯและปลัดสำนักนายกฯ กรณี อปท.ระบุค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอ ถูกลดงบประมาณปี 58 ส่วนของเงินอุดหนุนทั่วไปจาก 6.1 หมื่นล้าน เหลือ 3.7 หมื่นล้านบาท ภายหลังการประชุม ม.ล.ปนัดดา เปิดเผยว่า ปรับเปลี่ยนงบประมาณปีนี้คงไม่ทัน แต่จะนำไปเป็นแนวทางจัดสรรงบประมาณปีต่อไป หาก อปท.ใดมีเงินไม่เพียงพอจ่ายให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ให้ขอส่วนกลางมาเป็นกรณีพิเศษเพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการดำรงชีวิต ยังไม่มีตัวเลขชัดเจนว่า อปท.แต่ละที่ขาดเงินเท่าใด หากได้ความชัดเจนจะนำเสนอต่อส่วนกลางได้ อยากให้ อปท.ที่ร่ำรวย ช่วยเหลือ อปท.ที่มีเงินน้อยหรือขาดแคลนด้วย

  ด้านนายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง นายก ส.ท.ท. กล่าวว่า 3 สมาคมพอใจผลสรุปงบที่ถูกลด 2.4 หมื่นล้าน ที่เสนอให้โยกเงินอุดหนุนเฉพาะกิจในส่วนการก่อสร้างถนนกว่า 2 หมื่นล้านบาทมาชดเชยเงินอุดหนุนทั่วไป ต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเป็นประธาน เรียกประชุมด่วน ก่อนเสนอ ครม.อนุมัติเดือน ก.ย. ให้มีผลบังคับใช้ทันการใช้จ่ายงบฯปี 58

  ครูอีสานจี้ สนช.ปฏิรูปการศึกษา

  ที่รัฐสภา ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 20 คน นำโดยนายประยูร บุญพิมล เข้ายื่นข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาต่อ สนช.ผ่านนายตวง อันทะไชย สมาชิก สนช. โดยนายประยูรกล่าวว่า เวทีระดมความเห็นครูภาคอีสานกว่า 20 จังหวัด มีข้อเสนอร่วมกันว่า ควรแก้ไขตั้งแต่ในห้องเรียน ทั้งปฏิรูปครูให้มีความเท่าเทียมกัน เน้นการสอนในห้องเรียนแทนการเรียนพิเศษ ครูต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา นอกจากนี้ยังต้องปฏิรูปหลักสูตรการเรียน เน้นให้เกิดประโยชน์แก่ผู้เรียน โดยเฉพาะภาคปฏิบัติ ไม่จำเป็นต้องเน้นทฤษฎีทุกวิชา โดยนายตวงระบุว่าจะนำข้อเสนอดังกล่าวให้คณะกรรมาธิการการศึกษาพิจารณา และจะยื่นญัตติเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปการศึกษา

  คตร.สั่งสอบเบี้ยประชุม ส.ว.–ส.ส.

  เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.ท.อนันตพร กาญจนรัตน์ ปลัดบัญชีทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เป็นประธานการประชุม คตร. โดย พล.ท.อนันตพร สั่งการให้คณะทำงานเร่งติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการโครงการต่างๆ ที่ คตร. เสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้สำเร็จโดยเร็ว ทั้งนี้โครงการที่สรุปและตรวจสอบแล้ว 20 โครงการ อาทิ โครงการจัดการเรียน การสอนโดยใช้คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ที่พบว่าไม่คุ้มค่า บุคลากรขาดทักษะ สำหรับกองทุนเพื่อผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภา พบว่ามีการจ่ายเงินทุนเลี้ยงชีพให้ผู้ที่เคยเป็นสมาชิกรัฐสภาในอัตราสูงมาก ทำให้เป็นภาระทางด้านงบประมาณ จึงควรแก้ไขระเบียบให้เหมาะสมเพื่อให้ได้รับเงินใกล้เคียงกับข้าราชการ รวมทั้งการเบิกค่าเบี้ยประชุมของรัฐสภาที่ต้องปรับอัตราเบี้ยประชุม จึงให้ทบทวนระเบียบให้เหมาะสมโดยเร็วและให้ สตง.ตรวจสอบย้อนหลังหากมีการปฏิบัติผิดระเบียบให้เรียกเงินคืนตามมติ คสช. วันที่ 5 ก.ค.2557

  ปรับลดงบฯ 58 รวม 1.6 หมื่นล้าน

  ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 มีนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง รองประธานคณะกรรมาธิการฯ คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณางบประมาณหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้รับงบประมาณ จำนวน 10 แห่ง อาทิ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยกรรมาธิการฯ ตั้งข้อสังเกตการแก้ไขปัญหาการจัดสรรสลากด้วยระบบกระจายสลากให้เป็นธรรม ควรให้สิทธิท้องถิ่นดำเนินการ เหมือนสหรัฐฯ ที่แต่ละรัฐค้าสลากได้และนำรายได้ไปพัฒนาโดยตรง ทั้งนี้ พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ โฆษกคณะกรรมาธิการฯ เปิดเผยว่าที่กรรมาธิการฯ อนุมัติตามรายละเอียดที่อนุกรรมาธิการฯ นำเสนอ โดยปรับลดงบประมาณรวม 1.6 หมื่นล้านบาท ส่วนรายละเอียดที่แต่ละกระทรวงถูกปรับลดต้องหารือและขออนุญาตพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ อีกครั้ง

  ต่างชาติโวย คสช.ละเมิดสิทธิฯ

  วันเดียวกัน สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (โอเอชซีเอชอาร์) ออกแถลงการณ์ถึงกรณี คสช.ห้ามจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับการเข้าถึงความยุติธรรมหลังการรัฐประหารในไทยที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) โดยเป็นห่วงอย่างยิ่งเกี่ยวกับการเพิ่มความเข้มงวดต่อกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนในไทย ภายหลังปรากฏมีการควบคุมการแสดงเสรีภาพหลายครั้ง ทำให้สภาพแวดล้อมผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนย่ำแย่ลงและเรียกร้องให้ไทยเคารพพันธสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

  กต.ไม่ห่วงเดินสายแจงต่างชาติ

  นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด และรองหัวหน้า คสช. มาเป็นรองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศหรือการยอมรับของนานาประเทศ 3 เดือนที่ผ่านมา กต.เดินสายสร้างความเข้าใจต่อเนื่อง หลัง ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หรือ พล.อ.ธนะศักดิ์ จะเดินทางไปแนะนำตัวกับสมาชิกอาเซียนหรือจะเดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยที่ 69 ก็ไปได้ ส่วนที่ฝ่ายความมั่นคงสั่งระงับการจัดงานเสวนาเรื่อง “ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง” ของศูนย์ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ปกติต้องแจ้งให้หน่วยงานด้านความมั่นคงทราบล่วงหน้าก่อน แต่กรณีนี้แจ้งกะทันหัน จึงขอให้งดจัดไปก่อน

  ยันศาลทหารทำตามหลักสากล

  พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาค 3 และสมาชิก สนช.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลการใช้ศาลทหารพิจารณาคดีต่อผู้ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในไทยว่า ในสถานการณ์ปกติ ศาลทหารใช้ตัดสินคดีเกี่ยวกับระเบียบวินัยทหาร แต่ในสถานการณ์ไม่ปกติเช่นนี้ตั้งแต่มีการประกาศกฎอัยการศึกและคสช.มีประกาศฉบับที่ 37/2557 เรื่องความผิดที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีของศาลทหารชัดเจนแล้ว จึงสามารถดำเนินการได้ ยืนยันว่าศาลทหารดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชนด้วยความยุติธรรมตามที่ทั่วโลกยอมรับทุกประการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์