อุดมเดช เชื่อ 1-2 วันนี้ ชัดเจน หน.ทีมพูดคุยสันติสุขพื้นที่3จว.ใต้

ข่าว

อุดมเดช เชื่อ 1-2 วันนี้ ชัดเจน หน.ทีมพูดคุยสันติสุขพื้นที่3จว.ใต้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 18:17 น.

พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ระบุ 1-2 วันนี้ จะมีความชัดเจน เรื่องทีมพูดคุยสันติสุขกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ขณะที่เลขาธิการ สมช. เผย พลเอกอกนิษฐ์ ยังไม่ตอบรับเป็นหัวหน้าทีมพูดคุยสันติสุข

วันที่ 3 ก.ย. พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงกลาโหม ในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ คปต. เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้า แนวทางการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยอมรับว่า เหตุการณ์ความสงบยังคงเกิดขึ้นอยู่ แต่เหตุการณ์ลดลงกว่าช่วงที่ผ่านมา

ส่วนแนวทางการพูดคุยสันติสุข ทางหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ได้มอบหมายให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สนช.ดำเนินการ และคาดว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะชัดเจนเรื่องทีมที่จะเดินทางไปพบทางการมาเลเซีย ซึ่งเป็นคนกลางที่ประสานการพูดคุยเพื่อกำหนดกรอบการพูดคุยใหม่กับผู้ที่เห็นต่างจากรัฐ โดยทีมจะไปพูดคุยมีทั้งหมด 15 คน นอกจากนี้ พลเอกอุดมเดช ปฏิเสธที่จะตอบคำถามทางการเมือง

นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ สมช.เป็นผู้ดำเนินการพูดคุยสันติสุขกับกลุ่มผู้เห็นต่าง แต่ยังต้องรอแนวทางที่ชัดเจนก่อน เพราะจะต้องหารือกับทางการมาเลเซีย ซึ่งเป็นคนกลางที่ประสานการพูดคุย แต่ขณะนี้ยังไม่กำหนดวันเดินทาง ไปพบกับทางการมาเลเซีย คาดว่า จะชัดเจนในเร็วๆ นี้ ส่วน พลเอกอกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ อดีตที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นบุคคลที่คลุกคลีงานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะเป็นหัวหน้าในการพูดคุยนั้น ขณะนี้ท่านยังไม่ตอบรับในเรื่องนี้

'อุดมเดช' ประชุมขับเคลื่อนแก้ปัญหาไฟใต้! ทั้งหมด 7 ภาพ

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ.เป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้(คปต.) ครั้งที่ 4/2557 ณ ห้องประชุมวิจิตรวาทการ ชั้น 3 อาคาร สมช. ทำเนียบรัฐบาล
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์