ปชป.จ่อ ชงพิมพ์เขียวปฏิรูป11ด้าน ให้สปช.

ข่าว

ปชป.จ่อ ชงพิมพ์เขียวปฏิรูป11ด้าน ให้สปช.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 19:27 น.

ปชป.จ่อชงพิมพ์เขียวปฏิรูป11ด้านให้ สปช. ดักทาง คสช.เชื่อไม่อยู่ยาว เหตุ ประชาชนจับตาดูอยู่ ยัน ไม่ตั้ง ครม.เงา แต่พรรคจะคอยติดตามการทำงานเป็นระยะ

วันที่ 3 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ข้อเสนอของพรรคต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า เคยเสนอต่อ คสช.ไปแล้ว แต่เมื่อมี สปช.แล้ว พรรคจะมีการปรับข้อเสนอให้เข้ากับ สปช.ทั้ง 11 ด้าน เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ ส่วนงานปฏิรูปก็ต้องตอบโจทย์สังคมให้ได้ แต่ถ้าไม่ตอบโจทย์ ก็จะมีข้อเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องอนาคต ส่วนยอดของผู้ที่เสนอชื่อเป็น สปช. กว่าหกพันคน ไม่ได้บ่งบอกความสำเร็จ ของ สปช. เพราะ ต้องดูที่การทำงาน ซึ่งมีคนที่มีชื่อเสียงหลากหลายพอสมควร

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ครม.ชุดนี้ไม่มีอายุ ทำให้มองได้ว่า จะอยู่ยาว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แม้จะมีการเปิดช่องว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่เสร็จก็สามารถร่างใหม่ได้ โดยไม่มีกรอบเวลา แต่เมื่อจัดทำรัฐธรรมนูญเสร็จ ก็จะเป็นไปตามบทเฉพาะกาลที่กำหนด และเมื่อกระบวนการเดินหน้า สังคมจะมีการสะท้อนไปเองว่า หากมีการทำรัฐธรรมนูญไม่เสร็จก็เป็นเรื่องแปลก แต่ที่มีการเปิดช่องในรัฐธรรมนูญไว้ว่า ให้ทำรัฐธรรมนูญใหม่ได้นั้น สังคมก็ตรวจสอบอยู่แล้ว จึงไม่อยากให้รีบสรุปว่า จะมีการร่างรัฐธรรมนูญไปเรื่อยๆ เพราะเป็นความรับผิดชอบของคนร่างว่า ต้องร่างให้ดี ให้เสร็จ ส่วนสภาปฏิรูปฯ หากไม่เห็นชอบ ก็ต้องพ้นสภาพไป แม้ไม่มีบทลงโทษแต่คงไม่มีใคร ต้องการจะตกอยู่ในสภาพแบบนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การเปลี่ยนผ่านอำนาจจาก คสช.ไปสู่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า มีการส่งสัญญาณแล้วว่า จะจำกัดบทบาทของ คสช. ไว้ที่งานด้านความมั่นคง เพราะรัฐบาลเข้ามาทำหน้าที่แล้ว ทั้งนี้ สังคมโลกคงจับตาว่า จะมีการผ่อนคลายกฎระเบียบคำสั่งอย่างไร ซึ่งหัวหน้า คสช.ก็บอกว่า จะมีการผ่อนคลายในเวลาที่เหมาะสม จึงอยู่ที่การทำงานว่า จะเป็นอย่างไร เช่น กฎอัยการศึก หัวหน้าคสช.ก็บอกว่า ถ้าเหตุการณ์เอื้ออำนวยก็อาจมีการยกเลิก เป็นเรื่องที่ต่างชาติติดตามอยู่ โดยในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน จึงยกเลิก แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความเป็นจริง ส่วนพรรคก็จะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเพื่อรักษาประโยชน์ของประชาชน แต่จะไม่มีการตั้ง ครม.เงามาประกอบคณะรัฐมนตรีเหมือนที่เคยทำ เพราะพรรคไม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ
04:21

นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์