ศปก.ทบ. เผย โจรใต้จ้องโจมตี จนท. หวังลดเชื่อมั่น

ข่าว

ศปก.ทบ. เผย โจรใต้จ้องโจมตี จนท. หวังลดเชื่อมั่น

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 16:50 น.

บันทึก

ศปก.ทบ. เผย โจรใต้จ้องโจมตีเจ้าหน้าที่หวังลดความเชื่อมั่น ใช้ระเบิดแสวงเครื่อง

วันที่ 3 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบหมายให้ พล.อ.อุทิศ สุนทร หัวหน้าคณะทำงาน ติดตามการเเก้ไขปัญหาจังหวัดชายเเดนภาคใต้ เป็นประธานการประชุม ติดตามสถานการณ์ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้น พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวภายหลังการประชุม ศปก.ทบ. ว่าในส่วนของ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้บรรยายสรุปด้วยระบบการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ (วีทีซี) ว่า

ช่วงรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 27 ส.ค. 57-2 ก.ย. 57 มีเหตุการณ์เกิดขึ้น 8 เหตุ เป็นเหตุคดีความมั่นคงเพียง 1 เหตุ ที่เหลือเป็นเรื่องส่วนตัวและเหตุก่อกวน ทั้งนี้ แนวโน้มสถานการณ์คาดว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายอาจจะมีการตอบโต้การปฏิบัติเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ ด้วยการใช้ระเบิดแสวงเครื่องซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ และลอบยิงเป้าหมายอ่อนแอ เพื่อลดทอนความเชื่อมั่นในมาตรการรักษาความปลอดภัย

ส่วนการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 5 ราย ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง 2 ราย ยึดอาวุธปืน 3 กระบอก สามารถทำลายความพยายามในการก่อเหตุวางระเบิดแสวงเครื่อง 2 ครั้ง ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส พ.อ.บรรพต กล่าวต่อว่า สำหรับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การตัดไม้ทำลายป่าและภัยแทรกซ้อน สามารถยึดยาบ้าได้ 4,327 เม็ด พืชใบกระท่อม 95 กก. เฮโรอีน 10 หลอด ผู้ต้องหา 6 คน น้ำมันหนีภาษี 25,400 ลิตร และยึดอายัดไม้ซุง 69 ท่อน พร้อมไม้แปรรูปได้จำนวนมาก

นอกจากนี้ การจัดส่งผู้แสวงบุญเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประจำปี 2557 จำนวน 575 คน และการรับจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวตามนโยบายของ คสช. ตั้งแต่ 22 ก.ค.57 ถึงปัจจุบัน จำนวน 17,470 คน แยกเป็นสัญชาติเมียนมาร์ 9,175 คน กัมพูชา 7,198 คน ลาว 1,097 คน

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาค 1 ให้การต้อนรับ พล.ต.วิษณุ บาวา เตนายา แม่ทัพภาคที่ 9 กองทัพบกประเทศอินโดนีเซีย ตามโครงการแลกเปลี่ยนการเยือนของนายทหารประดับสูง ตามแผนงานความร่วมมือทางการทหารระหว่างกองทัพบกไทย และกองทัพบกอินโดนีเซีย ประจำปีงบประมาณ 2557 ระหว่างวันที่ 2 - 5 ก.ย. 2557 โดยมีแผนการเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของหน่วยต่างๆ เช่น ชมปฏิบัติการถวายความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ชมการปฏิบัติการจัดกำลังและการปฏิบัติของกองร้อย 3 ภารกิจ เยี่ยมชมการดำเนินโครงการ ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และเยี่ยมชมการปฏิบัติงานบริเวณจุดตรวจบ้านคลองลึก ปอยเปต ของกองร้อยทหารพรานที่ 1206

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการแลกเปลี่ยนการมาเยือนนายทหารระดับสูงเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ รวมทั้งกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพบกไทย และกองทัพบกอินโดนีเซียให้มีความใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมความร่วมมือของประชาคมอาเซียนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์