บิ๊กเจี๊ยบ มอบข้าวสาร 5 ล้าน ช่วยเหลือประเทศประสบอีโบลา

ข่าว

  บิ๊กเจี๊ยบ มอบข้าวสาร 5 ล้าน ช่วยเหลือประเทศประสบอีโบลา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 13:35 น.

  ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีมอบข้าวสาร 5 ล้าน ช่วยเหลือประเทศประสบภัยการระบาดของไวรัสอีโบลา

  วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานในพิธีมอบข้าวสารมูลค่า 5 ล้านบาท ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยผ่านองค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO) เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ประสบภัยการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในแอฟริกาตะวันตก  

  โดย ดร.โยนาส เทคเกิ้น (Dr.Yonas Tegegn) ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ และมีนายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้แทนหน่วยงานสหประชาชาติประจำประเทศไทย ผู้แทนประเทศที่องค์การอนามัยโลกประกาศว่ามีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ได้แก่ กินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และไนจีเรีย เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี ณ กองบัญชาการกองทัพไทย กรุงเทพฯ

  ดร.โยนาส เทคเกิ้น ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ได้ขอบคุณประเทศไทยสำหรับความช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ขอรับความช่วยเหลือด้านอาหาร ยารักษาโรค อุปกรณ์และบุคลากรทางการแพทย์จากประเทศต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการระบาดที่มีความฉุกเฉินระดับระหว่างประเทศ ซึ่งนอกจากผู้ติดเชื้อแล้วยังมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวนมากจากมาตรการป้องกันการระบาดที่จำเป็นต้องจำกัดการเดินทาง และการรวมกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการค้าและเกษตรกรรม ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนอาหาร

  โดยเฉพาะในพื้นที่รอยต่อ 3 ประเทศ คือ กินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ซึ่งความช่วยเหลือจากประเทศไทย จะช่วยสนับสนุนการบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนในพื้นที่เหล่านี้อย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังได้กล่าวชื่นชมประเทศไทยที่เป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคที่มีการดำเนินการด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดี และมีระบบที่มีมาตรฐานสูงในการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ในกรณีของประเทศไทย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเฝ้าระวัง กำหนดมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด และได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือในกรณีที่เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาขึ้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่ปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศไทยแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์