หมอวรงค์ แนะ ครม.ประยุทธ์ 1 อ่าน 'มหากาพย์โกงข้าว'

ข่าว

หมอวรงค์ แนะ ครม.ประยุทธ์ 1 อ่าน 'มหากาพย์โกงข้าว'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 12:04 น.

"อภิสิทธิ์-ศ.ระพี" ร่วมเปิดตัวหนังสือ "มหากาพย์โกงข้าว" ยกเป็นคู่มือแฉขบวนการโกงทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ชี้ผลเสียหายรัฐบาลประยุทธ์ 1 ต้องจัดงบ 7.2 หมื่นล้าน ใช้หนี้ ธ.ก.ส.ต่ออีก 5-7 ปี พร้อมจับตา อสส.จะส่งฟ้อง "คดีโกงจำนำข้าวประวัติศาสตร์" หรือไม่ ด้าน "วรงค์" แนะ ครม.ประยุทธ์ 1 ต้องอ่านทุกคน ย้ำทีมข้าว "รัฐบาลปู" ต้องอ่านเช่นกัน วางแผง 5 ก.ย.

วันที่ 3 ก.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ ร่วมเป็นประธานเปิดตัวหนังสือมหากาพย์โกงข้าว ที่เขียนโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก

ผู้ร่วมวงเปิดตัวหนังสือ มหากาพย์โกงข้าว
ผู้ร่วมวงเปิดตัวหนังสือ มหากาพย์โกงข้าว

โดย ศ.ระพี กล่าวถึงปัญหาข้าวไทยว่า มีตั้งแต่เรื่องของพันธุ์ข้าวไทย ที่ถูกต่างชาติแอบนำไปพัฒนาต่อยอด การนำเครื่องจักรเข้ามาใช้แทนแรงงานภาคเกษตร และการให้ความรู้ที่ผิดพลาด จนทำให้สังคมไทยเสียวัฒนธรรมท้องถิ่น

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่า นพ.วรงค์ รับหน้าที่ตรวจสอบโครงการจำนำข้าวในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก่อน ที่สร้างปัญหาตั้งแต่กระบวนการผลิต ทำลายตลาดข้าว การค้า และสร้างภาระด้านการเงินการคลัง ในวันที่ 4 ก.ย.นี้ จะเป็นวันสำคัญที่อัยการสูงสุดจะพิจารณาสำนวนสอบสวนของ ป.ป.ช. ที่ชี้มูลเกี่ยวกับคดีทุจริตจำนำข้าวว่า จะเห็นพ้องในการส่งฟ้องศาลหรือไม่

มหากาพย์โกงข้าว!
มหากาพย์โกงข้าว!

หนังสือเล่มนี้ จะมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทุจริตทั้งหมด โดยเฉพาะความเสียหายที่เกิดขึ้น เฉพาะด้านงบประมาณ คือ ภาระงบประมาณในปี 2558 ต้องใช้เงินประมาณ 7.2 หมื่นล้าน ไปกับการใช้หนี้ ธ.ก.ส. เป็นความสูญเสียโอกาสที่เกิดขึ้น เพราะเงินดังกล่าวไม่ได้ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ เลย ซ้ำยังต้องจัดเงินใช้หนี้ให้ ธ.ก.ส. ในจำนวน 7.2 หมื่นล้านต่ออีก 5-7 ปี จึงหวังว่าจะไม่ต้องมีหนังสือที่เกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชันออกมาอีกในประเทศไทย แต่ขอให้ใช้หนังสือนี้เป็นคู่มือ เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้ขึ้นอีก

ด้าน นพ.วรงค์ กล่าวว่า เหตุที่เขียนหนังสือนี้ เพราะโครงการจำนำข้าวมีการโกงในทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นน้ำ คือ การลงทะเบียนเกษตรกร กลางน้ำคือ โรงสี การเก็บรักษาข้าว และปลายน้ำคือ การระบายข้าว ซ้ำยังมีการบิดเบือนกลไกตลาดจนทำลายอุตสาหกรรมข้าวไทยทั้งระบบ ซึ่งรัฐบาลที่แล้วไม่สามารถชี้แจงได้แม้แต่เรื่องเดียว และไม่มีสำนักพิมพ์ใดกล้าพิมพ์

ร่วมเปิดตัวหนังสือ
ร่วมเปิดตัวหนังสือ

 

ดังนั้น ตนจึงขอขอบคุณ นายศักดิ์ชัย กาย บรรณาธิการนิตยสารลิป ที่รับจัดพิมพ์ จนกระทั่งออกมาเป็นรูปเล่ม ซึ่งอยากให้ประชาชนได้ซื้อมาอ่าน เพราะเชื่อว่าจะมีการบิดเบือนเรื่องนี้ในอนาคต แต่หนังสือเล่มนี้จะเป็นหลักฐานและเป็นคำตอบเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจะวางแผงในวันที่ 5 ก.ย. ในราคาเล่มละ 310 บาท นำรายได้ไปใช้ในการศึกษาวิจัยเพื่อเปลี่ยนประเทศไทยให้เด็กไทยพูดภาษาอังกฤษได้ โดยต้องเรียนตั้งแต่อนุบาล ซึ่งมีการทำโครงการนำร่องในโรงเรียนวัดแห่งหนึ่ง เพื่อเด็กด้อยโอกาสได้เรียนภาษาอังกฤษวันละสองชั่วโมง จึงถือว่าการซื้อหนังสือยังเป็นการทำบุญเพื่ออนาคตประเทศด้วย

นพ.วรงค์ และนายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
นพ.วรงค์ และนายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ครม.ของ พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะบอกว่าจะปราบปรามการทุจริต หากได้อ่านจะเข้าใจเรื่องข้าวทั้งระบบ โดยขอบังคับให้ ครม.อ่านในบทที่ 11 ซึ่งจะเป็นมาตรการช่วยเหลือชาวนาอย่างยั่งยืน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่หวงหาก ครม.ชุดนี้ จะนำไปดำเนินการก็จะเห็นแนวทางแก้ไข เช่น ให้ชาวนาทำข้าวโอท็อป รัฐบาลทำตลาด และฝากถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นคนคิดนโยบายนี้ โดยหวังที่จะชี้นำราคาตลาดโลกขอให้อ่านความผิดพลาดของตัวเองที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศ รวมถึงทีมงานที่เกี่ยวกับข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งหมด หากได้อ่านแล้วจะเข้าใจว่า ทำไมต้องติดคุก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์