จับตาพิงคนคร

ข่าว

จับตาพิงคนคร

ซี.12

  4 ก.ย. 2557 05:01 น.

  สำนักงานพัฒนาพิงคนคร เป็นองค์การมหาชนที่จัดตั้งขึ้นมาในสมัยรัฐบาลเพื่อไทยเมื่อตอนต้นปี 2556 โดยตราเป็นพระราชกฤษฎีกาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556

  หน้าที่หลักที่เขียนไว้ในกฎหมายคือ การพัฒนาพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ที่เชื่อมโยงหรือต่อเนื่องกับเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเพิ่มพูนศักยภาพการเป็นแหล่งท่องเที่ยวกับทั้งเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว

  จากนั้น ก็มีการแต่งตั้งวางตัว คณะกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ขึ้นมาชุดหนึ่ง โดยใช้องค์ประกอบง่ายๆก็คือ มีกรรมการโดยตำแหน่ง 3 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

  ที่เหลือเป็น ประธาน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และ กรรมการจากภาคเอกชน รวม 7 คน ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะรัฐมนตรี

  แต่เนื่องจากความเป็นจริงที่ปรากฏรับรู้กันทั่วไปก็คือ พิงคนคร เป็นของเล่นชิ้นใหม่ของคนตระกูลดังที่มีอำนาจอิทธิพลในทางการเมือง โดยมี เจ๊คนดัง เป็นคนสอดส่องดูแลและบงการให้หน่วยงานนี้เดินไปในทิศทางที่ต้องการ

  เพราะฉะนั้นการแต่งตั้งวางตัวบุคคลจึงไม่พ้น เครือข่ายเจ๊ ตั้งแต่ตัวประธานที่เคยเป็นผู้ว่าฯ และอธิบดีในเครือข่ายนี้ กรรมการประเภทต่างๆ ก็เป็นผู้บริจาคเงินบำรุงพรรคเพื่อไทยบ้าง สมัครพรรคพวกที่สนิทชิดเชื้อที่เคยส่งไปเป็นประธานและกรรมการรัฐวิสาหกิจดังๆ สมัยเรืองอำนาจบ้าง

  แต่ตอนนี้เมื่อการเมืองเปลี่ยนยุคบุคคลเหล่านั้นต้องจำใจทิ้งเก้าอี้ในบอร์ดรัฐวิสาหกิจมากบดานอยู่ในองค์การมหาชนดังกล่าว
  ที่หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเล่าสู่กันฟังก็เพราะเพิ่งกลับจากเชียงใหม่ที่ไปได้ยินเรื่องเล่าอันสนุกสนานเกี่ยวกับ พิงคนคร เต็มสองหู และเห็นว่าเกี่ยวพันกับความเป็นไปในราชการด้วย เพราะ องค์การมหาชน ก็เป็น หน่วยงานของรัฐ ประเภทหนึ่ง

  เรื่องที่โดดเด่นที่สุดก็คือ ถึงแม้ว่าเครือข่ายใหญ่จะโดนทลายห้างโดย คสช.ไปแล้ว แต่อำนาจเจ๊ในองค์การนี้ยังเฉียบขาดยิ่งนัก
  จำได้ไหมว่าในยุคที่แล้วเจ๊จะส่งใครลง ส.ส.ก็ได้ดังใจ แล้ววันดีคืนดีพอเจ๊อยากจะกลับมาเป็น ส.ส. อีกครั้งก็เพียงสั่งให้ ส.ส.เดิมที่เป็นเด็กในบ้านลาออก แล้วเจ๊ก็ลงเลือกซ่อมได้เป็น ส.ส.สมใจ

  ทีนี้ก็ถึงคราวที่จะชดเชยอะไรให้เด็กที่เป็นอดีต ส.ส. ก็เลยคิดจะยกตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ให้ไปดูเล่นจะเหมาะสมหรือไม่ ไม่สนเด็กเจ๊ซะอย่างต้องได้ กรรมการส่วนใหญ่ในนั้นก็ล้วนแต่น้องสาวเจ๊ตั้งมากับมือ สั่งไม่ได้ให้มันรู้ไป กรรมการโดยตำแหน่งจากภาคราชการคนสองคนจะไปมีความหมายอะไร

  เข้าใจว่าในรัฐบาลใหม่นี้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คงได้รับมอบหมายให้ดูแลระบบราชการและองค์การมหาชนด้วย อีกทั้งในฐานะที่เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่มาก่อน คงจะรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร
  จึงใคร่ฝากให้ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อให้ได้คนที่ทำงานได้จริงจังมาเป็นผู้อำนวยการ ไม่ใช่ปล่อยให้หน่วยงานของรัฐเปรียบเสมือนบริษัทส่วนตัวของใคร.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์