นัด 11 ก.ย. ถกร่างข้อบังคับการประชุม สนช.

ข่าว

  นัด 11 ก.ย. ถกร่างข้อบังคับการประชุม สนช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 17:40 น.

  วิปฯ สนช.ชงวาระ ร่างข้อบังคับ เข้าที่ประชุม สนช. 11 ก.ย. พร้อมวางกรอบอำนาจ ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ที่ประชุม สนช. มีอำนาจชี้ขาด จะรับเรื่องไว้พิจารณา หรือไม่

  วันที่ 2 ก.ย. ที่รัฐสภา นายตวง อันทะไชย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง ความคืบหน้า การพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม สนช.ปี 2557 ว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุม ที่มีนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 เป็นประธานกรรมาธิการ ได้ยกร่างข้อบังคับการประชุมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ใน วันที่ 11 ก.ย. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ

  โดยเนื้อหาในร่างข้อบังคับการประชุม มีการระบุถึง เรื่องการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้ด้วย ตามกรอบ มาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 อย่างไรก็ตาม การพิจารณาถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะต้องดูเป็นกรณีๆ ไป ขึ้นอยู่กับที่ประชุม สนช. จะพิจารณาว่า เป็นเรื่องที่อยู่ที่ในอำนาจการพิจารณาของสนช.หรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ถือว่าอยู่ในอำนาจการพิจารณาของ สนช.อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมิชอบ คงต้องนำมาหารือ ในที่ประชุม สนช.ก่อนว่า อยู่ในอำนาจวินิจฉัย ของที่ประชุม สนช. หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์