'สุรชัย' เผย วิปดูข้อบังคับ สนช. เชื่อ 'บิ๊กตู่' นำ ครม.แถลงนโยบาย

ข่าว

'สุรชัย' เผย วิปดูข้อบังคับ สนช. เชื่อ 'บิ๊กตู่' นำ ครม.แถลงนโยบาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 15:25 น.

"สุรชัย" เผย วิป สนช. ดูวาระร่างข้อบังคับประชุม สนช. ทั้งบรรจุพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ที่ คสช. เสนอ พร้อมเชื่อว่า "พล.อ.ประยุทธ์" จะนำ ครม. แถลงนโยบายตามธรรมเนียม

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมาธิการสามัญกิจการ สนช. หรือ วิป สนช.ชั่วคราว ช่วงบ่ายวันนี้ (2 ก.ย.) มีการหารือในวาระร่างข้อบังคับการประชุม สนช. โดยวิป สนช. ได้รับรายงานจากคณะกรรมาธิการ ถึงการยกร่างข้อบังคับการประชุม ที่มี นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คนที่ 2 เป็นประธานฯ ว่าดำเนินการยกร่างเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการชี้แจงในที่ประชุมถึงเป้าหมาย วัตถุประสงค์ และหลักการร่างข้อบังคับดังกล่าว

รวมทั้งมีการบรรจุวาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ. จำนวน 5 ฉบับ ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอให้ สนช. พิจารณา ทั้งนี้ จะมีการหารือกรณีที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องการบรรจุการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในร่างข้อบังคับการประชุม สนช. แต่ไม่ได้บรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวจะเป็นการมีอำนาจเกินกว่ารัฐธรรมนูญหรือไม่ด้วย

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ สนช.ยังไม่ได้รับการประสานเรื่องการแถลงนโยบายการบริหารประเทศของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งตนเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะแถลงนโยบายตามธรรมเนียมปฏิบัติ

ทั้งนี้ โดยปกติการแถลงนโยบายของรัฐบาล จะเกิดขึ้นภายหลังคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ แต่หากรัฐบาลไม่แถลงนโยบายต่อ สนช. ก็ไม่ทราบว่าจะส่งผลกระทบต่อการตรวจสอบนโยบายรัฐบาลหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ระบุหลักเกณฑ์ข้อนี้ไว้ อย่างไรก็ตาม หากมีการประสานงานเพื่อแถลงนโยบายนั้น คาดว่าจะใช้เวลาบรรจุเป็นวาระการประชุม 1 สัปดาห์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์