ตัวแทนนักศึกษาฯ ยื่น 5 ข้อเสนอนายกฯ ป้องเหตุรับน้อง

ข่าว

ตัวแทนนักศึกษาฯ ยื่น 5 ข้อเสนอนายกฯ ป้องเหตุรับน้อง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 12:26 น.

ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนนักศึกษา ยื่น 5 ข้อเสนอนายกฯ ป้องกันเหตุรับน้องโหด หวั่นเป็นแหล่งนิยมความรุนแรง

วันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวเกวลี ศรีแลง นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยจันทรเกษม พร้อมด้วยนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่จากสถาบันต่างๆ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดยมี นายพันศักดิ์ เจริญ ผู้อำนายการส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชนเป็นผู้แทนรับเรื่อง เพื่อเสดงจุดยืนและข้อเสนอต่อกรณีการรับน้องโหด จนเป็นเหตุให้มีนักศึกษาเสียชีวิต

นางสาวเกวลี กล่าวว่า จากกรณีที่มีการรับน้องวิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่ง จนทำให้รุ่นน้องเสียชีวิตตามที่ปรากฏเป็นข่าว แสดงให้เห็นว่า รุ่นพี่ยังยึดติดกับวิธีการรับน้องแบบเก่าๆ ใช้อำนาจ ใช้ความรุนแรงและมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ไม่เคารพสิทธิของผู้อื่น ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายอย่างยิ่ง

ขณะที่ นายวทัญญู แสงแก้ว แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เสนอจุดยืนของกลุ่มและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนำไปพิจารณา โดยมีข้อเสนอ 5 ข้อ คือ 1. ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง สั่งการเอาผิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตามกฎหมาย 2. ขอให้สั่งการไปยังกระทรวงศึกษาธิการกำหนดหลักเกณฑ์แนวทางการรับน้องที่ชัดเจน

3.เร่งรัดกระทรวงต่างๆ ออกมาตรการป้องกันเยวชนไม่ให้กลายเป้นนักดื่มหน้าใหม่ 4. ขอให้กระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำหนดช่องทางรับแจ้งเหตุที่ไม่พึงประสงค์ในกิจกรรมรับน้อง และ 5.ขอให้กระทรวงศึกษาฯ เร่งจัดกระบวนการปลูกฝังเรื่องสิทธิความเท่าเทียม เคารพสิทธิของผู้อื่น โดยหลังจากนี้ ทางกลุ่มจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์