ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 'สุรพงษ์' หมิ่น 'รสนา' ปมไม่ร่วมประชุมสภา

ข่าว

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 'สุรพงษ์' หมิ่น 'รสนา' ปมไม่ร่วมประชุมสภา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 12:02 น.

ศาลอุทธรณ์ พิพากษา ยกฟ้อง "สุรพงษ์" หมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา"รสนา" หลังกล่าวหา ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภา ชี้ติชมด้วยความบริสุทธิ์ใจ

วันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กรุงเทพมหานคร และนายสันติสุข โสภณศิริ สามี ซึ่งเป็นกรรมการมูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2551 นายสุรพงษ์ ให้สัมภาษณ์กล่าวหาทำนองว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 นางสาวรสนาไม่มาเข้าร่วมประชุมรัฐสภาที่มีการแถลงนโยบายของรัฐบาล แต่ภายหลังกลับเข้ามาในห้องประชุมสภา พร้อมกับนายสันติสุข สามี ทั้งที่ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง

ต่อมา นางสาวรสนา และนายสันติสุข ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า นายสุรพงษ์ เชื่อ โดยสุจริตใจว่า นางสาวรสนาพานายสันติสุข เข้าห้องประชุมสภา ดังนั้น การให้ข่าวของนายสุรพงษ์ ไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง ติชม ด้วยความเป็นธรรม ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ยกฟ้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์