ในหมู่มวลกองทัพกับภารกิจหลัก

ข่าว

ในหมู่มวลกองทัพกับภารกิจหลัก

หมัดเหล็ก

  3 ก.ย. 2557 05:01 น.

  ทันทีที่ ประเทศไทยมีคณะรัฐมนตรี คณะที่ 61 นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การขับเคลื่อนการปกครองการบริหารประเทศ จะเป็นการท้าทาย อำนาจรัฐบาลยุค คสช. ที่แตกต่างไปจากการทำหน้าที่รักษาความสงบของประเทศ หรือการ
  ทำหน้าที่บังคับบัญชาในกองทัพ ถึงจะไม่มีวาระการดำรงตำแหน่งของรัฐบาล ชุดนี้ ชัดเจน แต่ตามสัญญาที่ พล.อ.ประยุทธ์ วางโรดแม็ปเอาไว้ หลังจากเดินหน้าคืนความสุขไปได้ครบ 3 ระยะ จะมีการจัดการเลือกตั้งคืนความเป็นประชาธิปไตย ประมาณ เดือน ต.ค.ปีหน้า หมายถึง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีอายุการทำงานเพียง 1 ปีเท่านั้น

  ก่อนหน้า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศแต่งตั้ง ครม.เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ปี 2554 และสิ้นสุดความเป็น รมต.ลงเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556 เมื่ออดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ประกาศยุบสภา และรักษาการเพื่อรอ ครม.ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จนกระทั่งมีการปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

  ตลอดระยะเวลาการทำหน้าที่ของรัฐบาลชุดที่แล้วมีอุปสรรคที่เกิดจากวิกฤติการเมืองมากมายจนนโยบายต่างๆไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เพื่อขับไล่รัฐบาล นำมาสู่ความหายนะทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและประชาธิปไตย จ่อๆจะเกิดสงครามกลางเมือง เป็นเหตุให้ กองทัพ ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายึดอำนาจจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งแทบจะไม่เหลืออำนาจรัฐอยู่แล้ว

  ภารกิจหลักของกองทัพไทย นอกจาก การรักษาอธิปไตยของชาติ พิทักษ์ราชบัลลังก์ และช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านแล้ว ก็
  คือ การเข้ามาแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ที่ถึงทางตัน

  แม้จะสวนทางกับ หลักการของประชาธิปไตย แต่ไม่มีหนทางอื่นเพราะภาคการเมือง สร้างปมผูกเชือกรัดคอตัวเอง ที่ผูกเอาอนาคตของประเทศชาติลงคลองไปด้วย

  ถ้าประชาธิปไตยประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จริงๆ เสียงข้างมากได้รับการยอมรับ กฎหมู่อยู่ภายใต้กฎหมาย อำนาจนอกรัฐธรรมนูญ จะต้องไม่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ภารกิจนี้คงไม่ตกไปถึงมือกองทัพและประเทศไทย ประชาธิปไตย คงไม่ถูกจับเอาเป็นตัวประกันซ้ำซาก

  การเข้ามาแก้วิกฤติการเมืองของกองทัพ มีระยะเวลาที่จำกัด สมัยที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูรได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกฯคนที่ 19 ของประเทศไทย มีชัย ฤชุพันธุ์ ณรงค์ วงศ์วรรณ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ มนตรี พงษ์พานิช และ สมัคร สุนทรเวช เป็นรองนายกฯ พล.อ.สุจินดา เคยดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.และผบ.สส.ก่อนดำรงตำแหน่งนายกฯเมื่อวันที่ 7 เม.ย.2535 สิ้นสุดการดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 พ.ค.2535 หลังเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

  ในประวัติศาสตร์ การดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลังจากการยึดอำนาจของกองทัพ ถึงจะมีความเข้มแข็ง มีแรงสนับสนุน มีกองทัพค้ำ มีอำนาจพิเศษเพียงใด ก็จะอยู่ในชั่วระยะเวลาที่จำกัด เป็นแค่ภารกิจเฉพาะกิจเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์