รัฐมนตรีสายทหาร

ข่าว

รัฐมนตรีสายทหาร

ลมกรด

  3 ก.ย. 2557 05:01 น.

  ทุกท่านได้เห็นโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.แล้ว หลังมีพระบรม ราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ 32 คน 34 ตำแหน่ง

  แบ่งเป็นพลเรือน 20 คน ตำรวจ 1 คน ทหารทั้งในราชการและนอกราชการ 11 คน

  ฉบับเมื่อวานผมเขียนถึงการคัดเลือกทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจว่า พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจได้เด็ดขาด เลือกใช้เฉพาะคนในสายของ
  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เน้นความเป็นเอกภาพ เพื่อให้การทำงานเป็นหนึ่งเดียว

  มาวันนี้ขอโฟกัสที่รัฐมนตรีสายทหารบ้าง อันประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.
  ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ และ พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ

  จะว่ามากไปก็ไม่ใช่ น้อยไปก็ไม่เชิง เป็นสูตรผสมปกติของรัฐบาล รัฐประหาร จำเป็นต้องเอาทหารมาคุม แบ่งสันปันส่วนโควตากันไป เพื่อความมั่นคงของรัฐบาล และความมั่นคงของคนมีสีด้วยกันเอง

  พล.อ.ประยุทธ์ชิงพูดออกตัวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า “การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ทุกคนเป็นกังวลมีปัญหา มีทหารมาก ทหารน้อย ผมว่าไม่ใช่ปัญหา ใคร่ครวญดูแล้วถ้าไม่มีทหารเลยก็ไม่ได้ เพราะความมั่นคงมีปัญหา บางคนบอกว่าต้องเอาแบบรุ่นพี่ไม่มี รุ่นน้องไม่มี แล้วถ้าไม่มีรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อนที่ไว้ใจเข้ามาทำงานก็ไม่ได้ จึงพยายามเกลี่ยสัดส่วนให้ดี อย่าระแวงกันจนเกินไป และเถียงกันจนหาคนดีไม่ได้ ทุกอย่างผมเป็นคนตัดสินใจ ให้ดูกันต่อไป ถ้าทำงานไม่ดีก็ปรับใหม่ได้ รัฐบาลปรับได้ ใครไม่ดีก็ออกไป ใครทุจริตก็ติดคุก”

  ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงและสายสัมพันธ์แห่งความไว้เนื้อ เชื่อใจ ถือว่าพอรับได้ แต่ขอแย้งเล็กน้อยที่บอกว่าถ้าทำงานไม่ดีก็
  ปรับใหม่ ผมไม่แน่ใจว่ารัฐบาลของท่านมีเวลามากพอที่จะให้ปรับเข้าปรับออกบ่อยครั้งนักหรือ

  และที่อดเป็นห่วงไม่ได้คือกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีทหารเป็นเจ้ากระทรวง

  เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอย ยอดการส่งออกลดลง จำเป็นต้องมี รมว.พาณิชย์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางการค้ามาช่วยเจรจาเพิ่มช่องทางการส่งออก แต่ พล.อ.ประยุทธ์กลับตั้ง พล.อ.ฉัตรชัยมารับหน้าที่นี้ เอาเพื่อนทหารมาคุม ดูแล้วไม่ตรงสเปก

  ส่วน รมว.ศึกษาธิการก็ผิดฝาผิดตัวเช่นกัน แม้ พล.ร.อ.ณรงค์มีประวัติทางการทหารดีเยี่ยม และมีความอ่อนน้อมถ่อมตน แต่ไม่เหมาะกับงานนี้ ที่จริง พล.อ.ประยุทธ์น่าจะรู้ดีอยู่แล้ว ในฐานะที่มีมารดาและภรรยาเป็นครูบาอาจารย์ ทั้งยังเคยบ่นถึงระบบการศึกษาไทยหลายครั้งว่าสมควรปฏิรูปเสียที

  สำหรับรัฐมนตรีที่มาแรงแซงโค้งคือ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. น้องรักที่บิ๊กตู่วางตัวให้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.เพื่อคุมฐานกำลังในกองทัพ บังเอิญโผทหารไปสะดุดอยู่ที่ “เทเวศร์” ซึ่งส่ง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เข้าประกวดด้วย

  สุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์เลยต้องโชว์เหลี่ยม เสธ.ตั้ง พล.อ.อุดมเดชเป็น รมช.กลาโหมเสียเลย เอามายืนค้ำที่มั่นไว้ก่อน

  และอีกนัยหนึ่งก็ถือโอกาสเฝ้าประกบ รมว.กลาโหม ไปในตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด
  05:00

  แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์