รัฐมนตรีปฏิญาณตน ความศักดิ์สิทธิ์ที่ห้ามลบหลู่

ข่าว

  รัฐมนตรีปฏิญาณตน ความศักดิ์สิทธิ์ที่ห้ามลบหลู่

  ซูม

   3 ก.ย. 2557 05:01 น.

   รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 มาตรา 19 ระบุไว้ว่าเมื่อพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง ตามมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และรัฐมนตรีอื่นอีกจำนวนไม่เกินสามสิบห้าคนตามที่นายกรัฐมนตรีถวายคำแนะนำแล้ว

   ก่อนเข้ารับหน้าที่รัฐมนตรีทุกคนต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคำดังต่อไปนี้...

   “ข้าพระพุทธเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตาม ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”

   ดังนั้นขั้นตอนหลังจากที่ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรีแล้วจึงจะต้องมีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับเปล่งถ้อยคำปฏิญาณข้างต้น

   ความเป็นรัฐมนตรีจึงจะสมบูรณ์ครบถ้วน และบุคคลต่างๆที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่ง ก็จะสามารถเข้ารับหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินได้หลังจากนั้น

   พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งถึง 2 ประการ...

   ประการแรกได้แก่การกราบบังคมทูลยืนยันต่อองค์พระมหากษัตริย์ว่าจะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

   ส่วนในประการที่ 2 นั้น เป็นความสำคัญอย่างยิ่งในทางกฎหมาย...

   กล่าวคือรัฐมนตรีที่ถวายสัตย์แล้วเท่านั้นจึงจะเป็นรัฐมนตรีโดยสมบูรณ์

   สำหรับคนไทยเราแล้ว จะให้ความสำคัญอย่างมากในประการแรก คือการถวายสัตย์ปฏิญาณ เพราะอยากเห็นผู้มารับหน้าที่ในการบริหารบ้านเมือง บริหารด้วยความตั้งใจ และไม่คดไม่โกง

   การที่คณะรัฐมนตรีเปล่งวาจาต่อหน้าองค์พระมหากษัตริย์ที่ประชาชนชาวไทยเคารพนับถือสูงสุด จึงเท่ากับรัฐมนตรีนั้นๆได้กล่าวยืนยันต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดประการหนึ่งของประเทศ

   ทำให้ประชาชนเบาใจ และมั่นใจว่าจะไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น

   แต่ที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินข่าวว่า รัฐมนตรีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ปฏิบัติตาม เพราะเมื่อไปบริหารประเทศแล้วกลับคอร์รัปชันมากกว่าเดิม

   เหมือนไม่เชื่อในคำปฏิญาณและไม่เชื่อว่าการปฏิญาณดังกล่าว

   จะมีความศักดิ์สิทธิ์ในการที่จะลงโทษพวกเขาได้

   ซึ่งถ้าเราย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วจะเห็นได้ชัดเจนว่า การปฏิญาณตนยังมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่เสมอ และได้บันดาลให้นักการเมืองที่ทุจริตฉ้อฉลต้องมีอันเป็นไปคนแล้วคนเล่า

   หลายๆ คนที่หลุดรอดไปได้แต่ก็ไม่สามารถจะดำรงชีวิตได้อย่างเป็นสุขเท่าไรนัก เพราะไม่สามารถจะสบตากับประชาชนที่รู้ไต๋พวกเขาได้

   ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้เพิ่งมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงประกาศในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเพียงไม่ถึงชั่วโมง ซึ่งตามขั้นตอนต่อไปก็จะต้องเข้าสู่พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

   ผมจึงขอฝากไว้ ขอให้ทุกท่านตระหนักถึงความศักดิ์สิทธิ์และอย่าได้ฝ่าฝืนคำปฏิญาณเป็นอันขาด

   จากรายชื่อทั้ง 32 ตำแหน่ง ส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นข้าราชการทั้งทหารและพลเรือนที่มีประวัติดีงาม และนักธุรกิจ นักวิชาการที่ได้รับเชิญเข้ามาก็ไม่มีอะไรเสียหาย หรือมีประวัติด่างพร้อย

   แต่อำนาจกับทรัพย์สินเงินตราไม่เข้าใครออกใคร ได้กลิ่นเงิน

   กลิ่นอำนาจ อาจเกิดหน้ามืดตามัวขึ้นมาได้

   ผมขอฝากให้ทุกๆ ท่านระลึกถึงคำปฏิญาณสั้นๆที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวทุกครั้ง เมื่อจะต้องตัดสินใจดำเนินงานในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่มีเรื่องเงินและเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง

   รวมทั้งล่าสุดถึงแม้จะไม่อยู่ในคำปฏิญาณในรัฐธรรมนูญ แต่รัฐมนตรีทุกท่านจะต้องจดจำไว้อยู่เสมอก็คือคำกล่าวสั้นๆ ง่ายๆ แต่ชัดถ้อยชัดคำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ว่า

   ใครทุจริตก็ติดคุก...อย่าลืมท่องบ่นเอาไว้ด้วยก็แล้วกัน.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์