นำประเทศออกจากกับดัก

ข่าว

นำประเทศออกจากกับดัก

  3 ก.ย. 2557 05:01 น.

  ในยุคที่กระแสการปฏิรูปกำลังมาแรงขณะนี้ มีการพูดถึงการนำประเทศไทยออกจาก “กับดัก” กลุ่มประเทศผู้มีรายได้ปานกลาง เพื่อก้าวสู่ความเป็นประเทศที่มีรายได้สูงต่อไป รองปลัดกระทรวงคมนาคมท่านหนึ่ง พูดในเวทีการสัมมนาระบุว่า ถ้าหากไทยต้องการก้าวกระโดดออกจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง จะต้องเริ่มต้นด้วยการพัฒนาระบบรถไฟ

  ในเวทีสัมมนาเดียวกัน เลขาธิการสำนักงานนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ ก็ได้กล่าวสนับสนุนการออกจากกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยการปฏิรูปการขนส่งระบบราง แต่เน้นว่าจะต้องปฏิรูปการกระจายรายได้ที่ดี เพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ รวมทั้งส่งเสริมนวัตกรรม และให้เอกชนเข้าร่วมการวิจัยและพัฒนา

  ย้อนหลังกลับไปเมื่อประมาณกว่า 30 ปีมาแล้ว คนไทยต่างดีใจที่ไทยก้าวออกจากความเป็นประเทศเกษตรกรรมที่ล้าหลัง และเข้าสู่กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมใหม่หรือ “นิกส์” แบบเดียวกับเกาหลีใต้และไต้หวัน มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง แต่หลังจากนั้นประเทศไทยก็ “ติดกับดัก” อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางนานกว่าสามทศวรรษ

  ในปัจจุบัน ไทยมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวประมาณ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี หรือ 160,000 บาท ติดกับอยู่ตรงกลางระหว่างกลุ่มประเทศรายได้ตํ่ากับกลุ่มรายได้สูง และหาทางออกจากกับดักไม่ได้ เพราะไทยไม่สามารถแข่งขันกับกลุ่มรายได้ตํ่า ในด้านค่าจ้าง และไม่สามารถแข่งขันกับกลุ่มรายได้สูง ในด้านฝีมือแรงงาน เทคโนโลยีและประสิทธิภาพการผลิต

  ปัญหาที่ตามมาก็คือ ความยากจนของคนไทยเกือบสิบล้าน ร้ายแรงที่สุดคือความเหลื่อมล้ำในสังคม นักวิชาการส่วนใหญ่ฟันธงว่าสาเหตุสำคัญ เพราะความล้มเหลวในด้านการศึกษา หรือการสร้างคน และไม่ให้ความสำคัญด้านการวิจัยและพัฒนา จนพูดกันว่า อุตสาหกรรมในประเทศ ไทย มีส่วนที่เป็นของคนไทยจริงๆ แค่ “ที่ดินกับแรงงาน”

  ถึงแม้ทุกรัฐบาลจะทุ่มงบประมาณให้กระทรวงศึกษาธิการมากที่สุด แต่การปฏิรูปการศึกษาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ คนไทยส่วนใหญ่มุ่งศึกษาเพื่อเป็น “ปริญญาชน” มากกว่า “ปัญญาชน” รัฐบาลก็ไม่ส่งเสริมอาชีวศึกษาอย่างจริงจัง แต่ชอบใช้นโยบายประชานิยม คล้ายกับใช้เงินประชาชนซื้อเสียงประชาชน มากกว่าที่จะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

  ท่ามกลางกระแสการปฏิรูปที่กำลังมาแรง การปฏิรูปการศึกษาเป็นประเด็นหนึ่งที่รัฐบาล คสช.ให้ความสำคัญ จึงหวังว่ารัฐบาลนี้จะมุ่งปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง เริ่มต้นด้วยการแต่งตั้งรัฐมนตรีศึกษาธิการ ผู้มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์และวิสัยทัศน์ เป้าหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งคือนำประเทศออกจากกับดักและก้าวสู่ประเทศพัฒนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์