กมธ.ปรับลดงบ 19กระทรวงกว่า 4.4พันล้าน

ข่าว

กมธ.ปรับลดงบ 19กระทรวงกว่า 4.4พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 18:54 น.

กมธ.ปรับลดงบประมาณ 19 กระทรวงและส่วนราชการไม่สังกัดกระทรวง กว่า 4.4 พันล้านบาท คลังถูกปรับลดมากสุด กำชับใช้งบคุ้มค่า

วันที่ 1 กันยายน ที่รัฐสภา พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ สนช. โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการฯ พิจารณางบประมาณเสร็จแล้ว 19 กระทรวง และส่วนราชการที่ไม่สังกัดกระทรวง ภาพรวมมีการปรับลดงบประมาณจำนวน 4,496 ล้านบาท แต่ยังมีการพิจารณาปรับลดในชั้นอนุกรรมาธิการอีกครั้ง ซึ่งต้องรอความชัดเจนก่อน

โดยคณะอนุกรรมาธิการฯ จะสรุปให้คณะกรรมาธิการชุดใหญ่ได้พิจารณาภายในวันที่ 3-4 ก.ย.จากนั้นคณะกรรมาธิการฯ จะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 ก.ย. ก่อนที่จะสรุปรายงานเพื่อเสนอต่อประธานสนช. ภายในวันที่ 11 ก.ย. เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสนช.ในวาระ 2-3 วันที่ 17 ก.ย.

ทั้งนี้ หน่วยงานที่ถูกปรับลดมากที่สุด คือ กระทรวงการคลัง ในส่วนของรายการเงินสำรองเพื่อชดเชยค่าตอบแทน เนื่องจากคณะกรรมาธิการฯพิจารณาแล้วเห็นว่า งบประมาณวงเงินเดิมยังเพียงพอที่จะใช้จ่ายได้

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการฯ ให้ข้อสังเกตต่อหน่วยงานราชการที่สอดคล้องต่อนโยบายคสช. โดยกำชับให้ใช้งบ ประมาณในการบริหารประเทศอย่างคุ้มค่าแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้อย่าง ยั่งยืนโดยการกระจายไปทุกภูมิภาคอย่างเท่าเทียมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
07:56

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์