พท. อัดครม.ใหม่ตกยุค อ้าง ไม่ร่วมสรรหาสปช.รู้ เข้ายาก

ข่าว

พท. อัดครม.ใหม่ตกยุค อ้าง ไม่ร่วมสรรหาสปช.รู้ เข้ายาก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 17:51 น.

นายอำนวย คลังผา อดีตประธานวิปรัฐบาล และอดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย อัด ครม.ใหม่ ไม่ยึดโยงปชช.-หมดยุคล้าสมัย จี้ เร่งปฏิรูปฯกฎหมาย จับเข่าคุยคู่ขัดแย้ง อ้าง ไม่ร่วมสรรหาสปช. เหตุช่องทางเข้าไปยาก

วันที่ 1 ก.ย. นายอำนวย คลังผา อดีตประธานวิปรัฐบาล และอดีตส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หน้าตาครม.ใหม่ที่ออกมา มีทหารเยอะ ข้าราชการก็มาก ทำให้ไม่มีความยึดโยงกับประชาชน ซึ่งตรงนี้ สนช. และ สปช. ต้องช่วยเข้ามาประสานดูแลประชาชน ตนคิดว่า ครม.ชุดนี้หลายคนอาจจะดูดี ดูเก่ง แต่หมดยุคไปแล้ว ตามสถานการณ์ไม่ทัน วันนี้ ชาวบ้านเดือดร้อน พี่น้องเกษตรกรลำบากมาก อยากฝากคสช. ในเรื่องของการส่งทหารเข้าไปคุมในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านกระดิกกระเดี้ยทำมาหากินไม่ได้ เช่น รถหกล้อตามหมู่บ้านวิ่งไม่ได้เลย ทหารควรไปดูแลความมั่นคงใน 3 จังหวัดภาคใต้ หรือ จังหวัดตามแนวชายแดนมากกว่า มาอยู่ตามหมู่บ้านมันเหมือนมีสงคราม บรรยากาศไม่ดี

นายอำนวย กล่าวว่า หลังจากมี ครม.ชุดใหม่ และต่อไปจะมี สปช. อยากให้ลงมือปฏิรูปประเทศแบบจริงจัง เมื่อมีโอกาส การแก้ไขความขัดแย้งต้องเชิญคู่ขัดแย้งมาคุยกัน แต่ไม่ค่อยเห็น คสช.พูดถึงจุดนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นต้นทางแห่งความขัดแย้ง ต้องมีการปฏิรูปโดยด่วน ต้องมีความเป็นธรรม เสมอภาค เท่าเทียม ส่วนตัวขอให้กำหนดด้วยว่า พรรคการเมืองใดที่ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ก็ให้ยุบพรรคตัดสิทธิทันที ถ้าไม่ลงเลือกตั้ง ก็ไม่รู้จะตั้งพรรคมาทำไม ส่วนที่ฝ่ายการเมืองไม่เข้าไปสมัครเป็นสปช.นั้น เพราะช่องทางการเข้าไปเป็นยากมาก ปฏิรูป 11 ด้าน บล็อกไว้หมดแล้ว และตัวแทนจังหวัดละ 5 คน เลือกแค่ 1 คน ดูแล้วยากจัง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์