กอ.รมน. มอบหนังสือพระราชกรณียกิจ แจกมัสยิด-คกก.อิสลาม

ข่าว

  กอ.รมน. มอบหนังสือพระราชกรณียกิจ แจกมัสยิด-คกก.อิสลาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2557 13:24 น.

  รับหนังสือเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" เร่งเผยแพร่พระราชกรณียกิจกับมุสลิมแห่งแผ่นดินไทยเตรียม แจกมัสยิด สำนักจุฬาราชมนตรี คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

  วันที่ 1 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นประธานรับมอบหนังสือเฉลิมพระเกียรติ สถาบันพระมหากษัตริย์กับมุสลิมแห่งแผ่นดินไทย โดย กอ.รมน. ได้มอบหมายให้ศูนย์มุสลิมศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำโครงการเพื่อรวบรวมและเผยแพร่พระเกียรติคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อชาวไทยมุสลิม นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมี ศาสตราจารย์ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมพิธี พร้อมทั้งผู้แทนกระทรวงต่างๆ หน่วยงานราชการทุกภาคส่วนและเหล่าทัพ

  พล.อ.อักษรา กล่าวว่า หนังสือนี้จัดทำขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 7 รอบ ในวันที่ 5 ธ.ค. 2557 นี้ ถือเป็นหนังสือที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง เพราะเป็นการรวบรวมค้นคว้าข้อมูลจากสมัยกรุงศรีอยุธยา เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ ที่ได้ปกครองดูแลประชาชน ให้มีความร่มเย็นเป็นสุข จนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในปัจจุบันที่ทั้ง 2 พระองค์ ทรงมีวิริยะ อุตสาหะ ทุ่มเทพระวรกาย ในการดูแลทุกข์สุขของประชาชนทุกภาคทุกศาสนาในประเทศไทยมากว่า 60 ปี โดยเฉพาะชาวไทยมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สามารถดำรงชีวิตที่ดีขึ้นตามลำดับ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือเฉลิมพระเกียรติ "สถาบันพระมหากษัตริย์กับมุสลิมในแผ่นดินไทย" ถือเป็นหนังสือในครั้งแรกของประวัติศาสตร์ในการพิมพ์หนังสือฉบับภาษาไทย ที่ได้บูรณาการข้อมูลว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์กับมุสลิมในแผ่นดินไทย นับตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้สังคมไทยมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับชาวไทยมุสลิมอย่างกว้างขวางและเป็นระบบ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าและนำมาเป็นแนวทางในการพัฒนาเสริมสร้างสันติสุขในการอยู่ร่วมกันของสังคมไทย ที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ รวมทั้งการแก้ปัญหาของประเทศทั้งในอดีตและอนาคต

  โดยจะนำหนังสือดังกล่าวไปแจกจ่ายมัสยิด 40 แห่งทั่วประเทศ สำนักจุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งเตรียมที่จะจัดทำหนังสือเป็นภาษาอังกฤษและภาษาอาหรับ เพื่อเผยแพร่ในต่างประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์