ระงับไปนอก

ข่าว

ระงับไปนอก

ซี.12

  2 ก.ย. 2557 05:01 น.

  เมื่อวันเสาร์เอ่ยถึงโครงการศึกษาดูงานต่างประเทศของจังหวัดตากที่วางแผนจะไปกันในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ว่า น่าจะคิดกันให้ดีๆ ว่าสมควรไปช่วงนี้หรือไม่

  ก็มีคำชี้แจงอย่างรวดเร็วทันใจมาจาก นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ตามประสาคนฉับไวในการทำงานบอกมาว่า

  กรณีดังกล่าวเป็นการไปศึกษาดูงานตามคำเชิญของ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีฯ ซึ่งได้เชิญจังหวัดที่มีวนอุทยานไม้กลายเป็นหิน ประกอบด้วย จังหวัดตากและจังหวัดสตูล ไปศึกษาดูงานเพื่อศึกษาแนวทางการบริหารจัดการแหล่งฟอสซิลไม้กลายเป็นหิน และเทคนิควิธีการอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหิน หรือฟอสซิลอื่นๆ รวมทั้งการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับประเทศในทวีปยุโรป

  เรื่องนี้มีแผนล่วงหน้ามาก่อนที่ นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ จะย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ซึ่งเห็นว่าจะเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอันสำคัญของจังหวัดตาก จึงสานต่อเนื่องจากฟอสซิลไม้กลายเป็นหินที่จังหวัดตาก มีขนาดยาวที่สุดในโลก โดยมีเป้าหมายจะขอบันทึกในกินเนสบุ๊ก ซึ่งหากไม่รีบดำเนินการจะเป็นการเสียโอกาสในอนาคตระยะยาว

  อีกอย่าง การเดินทางไปในครั้งนี้ ทุกคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองหัวละ 119,000 บาท โดยมิได้เบิกจากงบประมาณของหน่วยงาน เป็นการไปศึกษาดูงานด้วยความสมัครใจของตนเอง ไม่มีการกะเกณฑ์บังคับให้ร่วมเดินทาง ซึ่งมีหลายคนก็ไม่ไป

  จริงๆแล้วต้นเรื่องคือ ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ปฏิบัติราชการแทน รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เชื้อเชิญมาว่า

  สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีฯ มีโครงการอนุรักษ์และพัฒนาการบริหารจัดการแหล่งฟอสซิลไม้กลายเป็นหิน ทั้งในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินที่จังหวัดนครราชสีมา และความร่วมมือการอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหินที่วนอุทยานไม้กลายเป็นหิน จังหวัดตาก รวมทั้งการสนับสนุนผลักดันให้แหล่งฟอสซิลที่โดดเด่นในระดับนานาชาติ ทั้งที่จังหวัดตาก สตูล และนครราชสีมา เป็นอุทยานธรณีระดับโลก (Global Geopark) ตามหลักเกณฑ์ของยูเนสโก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 100 แห่ง จาก 33 ประเทศทั่วโลก แต่ขณะนี้ยังไม่มีการจัดตั้งอุทยานธรณีในประเทศไทย

  เพื่อการศึกษาแนวทางบริหารจัดการแหล่งฟอสซิลจนได้รับการรับรองให้เป็นอุทยานธรณีระดับโลกจากยูเนสโก และเทคนิควิธีการอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหิน หรือฟอสซิลอื่นๆ รวมทั้งการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับประเทศในทวีปยุโรป มหาวิทยาลัยจึงได้จัดทำโครงการศึกษาดูงานเรื่องดังกล่าวที่ประเทศฮังการี ออสเตรีย และกรีซขึ้น แล้วเชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมเดินทางไปศึกษาดูงานในประเทศดังกล่าว ระหว่างวันที่ 6-13 กันยายน 2557

  นี่คือข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมดและเมื่อมีการทักท้วงกันเช่นนี้ ผู้ว่าฯสมชัยฐ์ บอกว่า ได้ตัดสินใจระงับการเดินทางไปแล้วในส่วนของตัวเอง

  ส่วนทีมงานของสถาบันวิจัยฯของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาจะยังเดินหน้าต่อไปหรือไม่และใช้งบหลวงหรืองบส่วนตัวไม่รู้ได้

  ก็บันทึกไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการแสวงหาความถูกต้องต่อไป.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์