นักวิชาการ เตือน คสช.ระวังไว้ใจคนผิด ทำศรัทธา ปชช.ล่มสลาย

ข่าว

นักวิชาการ เตือน คสช.ระวังไว้ใจคนผิด ทำศรัทธา ปชช.ล่มสลาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 11:14 น.

นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดี ม.นิด้า

นักวิชาการ เตือน คสช. อย่าไว้ใจคนผิด หากรู้ไม่เท่าทันโดนสอดไส้โครงการ จะเกิดล่มสลายทางศรัทธา เพราะประชาชนตั้งความหวังไว้สูง แต่ยังชม เชื่อประเทศหมดปัญหาด้านความมั่นคง น่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ

วันที่ 1 ก.ย. นายไพบูลย์ สุวรรณา ที่ปรึกษาสภาหอการค้าไทย ได้เห็นโฉมหน้า ครม.ประยุทธ์ 1 แล้ว หมดห่วงปัญหาด้านความมั่นคงของประเทศ ที่มี พลเอกประวิตร นั่งตำแหน่งสำคัญ สามารถไกล่เกลี่ยปัญหาความขัดแย้งของทุกสีเสื้อในประเทศได้ดี รวมทั้งการเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อให้เกิดความสงบในบ้านเมือง แต่คาดว่าไม่ใช่เรื่องคดีความ ปัจจัยทางการเมือง มีเสถียรภาพส่งผลต่อความมั่นคงด้านเศรษฐกิจไปด้วย ดูคนมานั่งกระทรวงเศรษฐกิจ ล้วนแต่มีความเชี่ยวชาญและมีฝีมือในด้านเศรษฐกิจต่างๆ ที่รับผิดชอบมาก่อน ตั้งแต่เป็นข้าราชการ ยิ่งมาเสริมให้ ครม.แข็งแกร่งทุกด้าน เชื่อว่าพลิกโฉมประเทศไทยจากคนป่วยในเอเชียลงได้

พลเอกประยุทธ์ เปิดโอกาสให้ข้าราชการแสดงฝีมืออย่างเต็มที่ เพราะที่ผ่านมา ต้องทำงานตามใบสั่งนักการเมืองเพื่อผลประโยชน์ในการเลือกตั้งเท่านั้น โดยไม่ได้คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

ด้าน นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดี ม.นิด้า คาดว่า รัฐบาลประยุทธ์ จะทำได้ตามที่วางโรดแม็ป 1 ปี ซึ่งแน่นอนว่า ระยะเวลาสั้นมากและมีปัญหามากมายที่ต้องปฏิรูป พร้อมกับแบกความหวังของประชาชนทั้งประเทศ จึงต้องอยู่ในหน้าที่ด้วยความระมัดระวังอย่างสูง เพราะแม้เป็นคนดีแต่หากโดนสอดไส้โครงการต่างๆ และรู้ไม่เท่าทัน เพราะแม่ทัพทั้งหลายนี้ ไม่เคยนั่งเป็นรัฐมนตรี หากไว้ใจผิดคนเกิดปัญหาขึ้นมา ความล่มสลายทางศรัทธาเกิดขึ้นอย่างตั้งตัวไม่ทัน เพราะอย่าลืมว่า ทำรัฐประหารแต่ละครั้งมีต้นทุนสูง ประเทศชาติก้าวช้ามาตลอด ดังนั้น คสช. ต้องอย่าลืมว่า ทำอย่างไรถึงจะคุ้มทุน ทำให้ประเทศมีกำไรขึ้นมา ในเวลารวดเร็วภายใน 1 ปี อย่างนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์