สถานการณ์พลังงานกับความจริง

ข่าว

สถานการณ์พลังงานกับความจริง

หมัดเหล็ก

  2 ก.ย. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  ผู้บริหาร ปตท. สรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย เล่าให้ฟังว่า มูลค่าการใช้พลังงานเชื้อเพลิงของประเทศไทยเวลานี้ อยู่ที่ประมาณ 2 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น ร้อยละ 18 ของจีดีพีปีนี้ ความต้องการพลังงานในประเทศอยู่ที่ 1,500 เคดีบีต่อวัน เฉพาะน้ำมันมีปริมาณการใช้ที่ 46,000 ล้านลิตรต่อปี คิดเป็นสัดส่วนที่มาของพลังงานเชื้อเพลิงเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้า ประมาณ 900 เคดีบี หรือร้อยละ 80 ของความต้องการ ได้จากแหล่งพลังงานในประเทศเพียง ประมาณ 200 เคดีบี หรือร้อยละ 20 ของความต้องการเท่านั้น เพราะฉะนั้น มูลค่าที่ต้องนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศ เพิ่มขึ้นทุกปี ประมาณที่ร้อยละ 2

  ในขณะที่โรงกลั่นในประเทศมีอยู่ 6 แห่ง ด้วยกัน ปตท.ถือหุ้นด้วย 5 แห่ง กำลังการกลั่นอยู่ที่ 1,000 เคดีบีต่อวัน อยู่ในระดับที่พอรับได้กับความต้องการ ซึ่งในอนาคตถ้า มีการใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากขึ้น ก็จะเกิดปัญหาตามมา ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมในเมื่อประเทศไทยต้องนำเข้าพลังงาน เชื้อเพลิง เนื่องจากการผลิตในประเทศไม่พอเพียง แต่กลับมีการส่งออกน้ำมัน

  เหตุผลก็คือบางครั้งน้ำมันดิบที่เราได้จากแหล่งน้ำมันบางแหล่ง คุณสมบัติไม่ตรงกับโรงกลั่นที่เรามีอยู่ มีปัญหาการกลั่นหรือต้องใช้ต้นทุนในการกลั่นสูง จึงต้องส่งออก แต่ปัจจุบันมีนโยบายให้นำน้ำมันที่เราผลิตได้มาใช้ในประเทศให้หมดก่อน หรือส่งออกได้เฉพาะในกรณีที่มีน้ำมันเกินความต้องการ ปัจจุบัน ปตท.มีส่วนแบ่งการตลาด ที่ ร้อยละ 39 นอกนั้นเป็นบริษัทน้ำมันจากต่างชาติและบางจาก ไม่ใช่ผูกขาดแต่อย่างใด

  ส่วนเรื่องการผลิตภายในประเทศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไทยออยล์ วีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล อธิบายให้ฟังว่า ประเทศไทยผลิตพลังงานเชื้อเพลิง ได้ประมาณ 1.5 แสนบาร์เรลต่อวัน ในขณะที่มีความต้องการใช้งานในประเทศ ประมาณ 8 แสนบาร์เรลต่อวัน ปริมาณการใช้พลังงานเชื้อเพลิงในรูปของ ก๊าซธรรมชาติมากที่สุด รองลงมาเป็นการใช้น้ำมัน โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล เป็นสัดส่วนที่สูงที่สุด

  สำหรับราคาอ้างอิง ราคาน้ำมันที่เรายึดเอาราคาที่ประเทศสิงคโปร์ ทั้งที่ไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันนั้น เนื่องจาก การซื้อขายน้ำมันจะต้องได้รับการเชื่อถือ โดยประเทศที่เริ่มต้นก็คือ อเมริกา เป็นเรื่องของธุรกิจ ซึ่ง PATTS เป็นคนริเริ่มประกาศราคากลาง มีบริษัทน้ำมันเข้าร่วมด้วย เพื่อให้เกิดความเชื่อถือระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เป็นราคากลางคุ้นหูที่เรียกว่า BRENT ใช้เป็นมาตรฐานทั้ง ตลาดสิงคโปร์ ดูไบ ลอนดอน และนิวยอร์ก เมื่อประเทศไทยมีการซื้อขายน้ำมันก็ต้องอิงราคากลางตามมาตรฐานที่สิงคโปร์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  เรื่องของ พลังงานเชื้อเพลิง เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และอธิบายได้ยาก หากอธิบายด้านเดียวหรือฟังความข้างเดียว จะเกิดผลกระทบกับ โครงสร้างพลังงานของประเทศ อย่างมหาศาลคาดว่าในอีกไม่เกิน 7 ปีข้างหน้า แหล่งพลังงานเชื้อเพลิงธรรมชาติในอ่าวไทย ซึ่งเป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุด จะถึงจุดวิกฤติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์