รัฐมนตรีหญิง

ข่าว

รัฐมนตรีหญิง

ซี.12

  1 ก.ย. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  มาถึงตอนนี้ก็มีความชัดเจนแล้วว่า องคาพยพของรัฐบาลประยุทธ์ 1 ประกอบด้วยส่วนไหนในสังคมบ้าง

  สิ่งที่แน่นอนคือ ทหาร กับ ข้าราชการพลเรือน กลายเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดของ คณะรัฐมนตรี ในสัดส่วนที่มากพอฟัดพอเหวี่ยงกันด้วยเหตุผลอันหนักแน่นของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้เป็นหัวหน้ารัฐบาล ในการชี้แจงต่อสังคมเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่วน ตำรวจ มีเพียงหนึ่งเดียวแล้ว ที่เหลือจึงเป็นผู้คนจากภาคเอกชน

  สำหรับ รัฐมนตรีหญิง ที่เคยเรียกร้องให้จัดหามาร่วม ครม.ในจำนวนพอสมควรเอาเข้าจริงแล้วมีอยู่เพียง 2 คน

  รายแรก จากภาคเอกชนคือ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร วัย 53 ปี เข้ารับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

  รัฐมนตรีกอบกาญจน์ เป็นภาคเอกชนที่มีบทบาทสูงในทางสังคมมายาวนาน ในการผลักดันให้ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารงาน รวมทั้งเป็น อ.ก.พ.วิสามัญเกี่ยวกับการส่งเสริมจริยธรรมเพื่อราชการใสสะอาดของ ก.พ.

  นับเป็นคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งมากที่สุดคนหนึ่ง

  รัฐมนตรีหญิง อีกรายคือ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ วัย 65 ปีอดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ที่เคยผ่านงานมาหลายด้านในกระทรวงนี้ทั้งในฐานะอธิบดีกรมเศรษฐกิจการพาณิชย์ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ รองปลัดกระทรวงและ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก

  รายนี้ได้รับการวางตัวให้เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้น ในเรื่องของความเหมาะสมไม่ต้องพูดถึง เพราะให้ทำหน้าที่ รัฐมนตรีว่าการ ยังได้เลย

  แต่น่าเสียดายที่ในที่สุดไม่ปรากฏชื่อ คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลนี้ ไม่อย่างนั้นเราจะมีรัฐมนตรีที่เหมาะสมกับตำแหน่งเป็นที่สุดอีกคนหนึ่ง

  จึงต้องแสดงความเห็นให้ปรากฏเอาไว้ว่า การให้ นายทหาร 2 คน เข้ามาดูแลการศึกษาของชาติ ทั้งในฐานะ รัฐมนตรีว่าการ และ รัฐมนตรีช่วย นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น และเชื่อว่าจะกลายเป็นจุดอ่อนของ ครม.ชุดนี้ในไม่ช้า

  ก็ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลกลใดจึงเป็นเช่นนี้และไม่อยากรับรู้ด้วยจริงๆ

  กระทรวงอื่นๆก็ว่ากันไปตามครรลองคือ พอหาใครไม่ได้ก็ให้ปลัดกระทรวงหรือรองปลัดกระทรวงในอดีตขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี ซึ่งมีอยู่หลายแห่งเหมือนกัน

  มีทั้งการวางตัวที่เข้าท่าอย่างราย นายสุธี มากบุญ ที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยหรือ นายดอน ปรมัตถ์วินัย ที่เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฯลฯ

  แต่ก็มีบ้างบางรายที่ไม่ค่อยเข้าที แต่ไม่อยากเอ่ยถึงให้เสียน้ำใจ

  สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ ครม.ชุดนี้ก็คือ เข้ามาแล้วต้องเดินหน้าทำงานให้เต็มที่ ให้สมกับที่ผู้คนเขาตั้งความหวังไว้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องระยะเวลาของอายุรัฐบาลว่าจะสั้นยาวแค่ไหน

  ไม่ใช่คิดแต่จะทำงานแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพียงอย่างเดียวมันง่ายไปหรือเปล่า.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
  04:43

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 10:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์