รัฐมนตรีทุจริตต้องติดคุก

ข่าว

  รัฐมนตรีทุจริตต้องติดคุก

   1 ก.ย. 2557 05:00 น.

   ต้องถือว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนแรก ที่บอกผู้ที่จะเข้าร่วมคณะรัฐมนตรี อย่างตรงไปตรงมาว่า “ใครทุจริตก็ติดคุก” โดยพูดผ่านทางรายการคืนความสุขให้คนในชาติ เกี่ยวกับเรื่องที่พูดกันว่ารัฐมนตรีมีทหารมากเกินไป มีรุ่นพี่รุ่นน้องและเพื่อน อย่าระแวงจนเกินไป ถ้ารัฐมนตรีทำงานไม่ดีก็ปรับใหม่ได้ ใครทุจริตก็ติดคุก

   นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การทุจริต ฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทยมายาวนาน คสช. ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ต้องปฏิรูปเป็นอันดับแรก ทุกประเด็นปฏิรูปต้องใส่เรื่องนี้เข้าไป ต้องปลูกฝังค่านิยมไม่ยอมรับการทุจริต ลงโทษผู้ทำผิดอย่างจริงจัง ปรับระบบการจัดซื้อ จัดจ้าง การบริหารที่มีธรรมาภิบาลและเป็นเรื่องเร่งด่วนต้องเกิดผลเป็นรูปธรรมใน 1 ปี

   การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ด้วยการปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้อง คือการปฏิรูปที่เดินถูกทาง เพราะผลการสำรวจความเห็นประชาชนที่ผ่านๆมา พบว่าคนไทยส่วนใหญ่ถือว่าการทุจริตเป็นเรื่องปกติและเป็นเรื่อง “จำเป็น” ในการทำธุรกิจ คนบางกลุ่มมองในลักษณะว่าผู้ปกครองประเทศ ไม่จำเป็นต้องเป็น “คนดี” แต่ขอให้มาจากการเลือกตั้ง

   แม้แต่ในวงการคณะสงฆ์ก็มีเรื่องอื้อฉาวบ่อยครั้ง เกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” รายงานข่าวว่ามีคนบางกลุ่มเที่ยวหลอกเอาเงินพระ เพื่อวิ่งเต้นให้ได้เลื่อนสมณศักดิ์ และขณะนี้ก็มีข่าวกล่าวหาพระเถระผู้ใหญ่ ว่ามีฐานะร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี เป็นเจ้าของธุรกิจพันล้าน

   ล้วนแต่เป็นเรื่องราวของการเพิ่ม พูน “โลภะ” คือความโลภ และขัดต่อหลักพระพุทธศาสนา ส่วนการปกครองประเทศ ถ้ามี “คนดี” อย่างเดียว จึงอาจจะยังไม่พอเพราะคนดีก็อาจทนต่อการยั่วยวนของความโลภไม่ได้ อาจลุแก่อำนาจและใช้อำนาจแสวงความร่ำรวย ถ้าไม่มีกลไกการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจที่มีประสิทธิภาพ ในขณะที่ไม่มีฝ่ายค้าน

   คำประกาศของนายกรัฐมนตรีที่ว่า “ใครทุจริตติดคุก” เป็นการให้สัญญาประชาคม ยืนยันว่าระดับคณะรัฐมนตรีต้องไม่มีการทุจริต รัฐมนตรีจะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี เข้าทำนอง “หัวไม่ส่าย” จึงหวังว่า “หางจะไม่กระดิก” และให้องค์กรอิสระต่างๆปฏิบัติหน้าที่โดยอิสระ ในการตรวจสอบการใช้อำนาจของทุกฝ่าย โดยปราศจากการแทรกแซงจากการเมือง

   รัฐบาลนี้ต้องยอมรับว่า เป็นการปกครอง “ของ” ข้าราชการ และ “โดย” ข้าราชการ แต่จะ “เพื่อ” ข้าราชการ หรือ “เพื่อ” ประชาชน ย่อมขึ้นอยู่กับการกระทำของรัฐบาลเอง ต้องติดตามดูกันต่อไปว่าหลายปัญหา ที่รัฐบาลเลือกตั้งแก้ไขไม่ได้ เช่นการปราบปรามการทุจริต ที่เป็นมะเร็งร้ายเรื้อรังมาหลายทศวรรษ รัฐบาลข้าราชการ จะแก้ไขได้หรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์