หมอประเวศ ชี้ให้ ปชช.ปกครองตนเอง เป็นหัวใจปฏิรูป

ข่าว

หมอประเวศ ชี้ให้ ปชช.ปกครองตนเอง เป็นหัวใจปฏิรูป

ไทยรัฐออนไลน์

27 ส.ค. 2557 13:30 น.

บันทึก

"ประเวศ วะสี" ชี้หัวใจปฏิรูปคืนประชาชนปกครองตนเอง ลั่น 6 เรื่องรวมศูนย์อำนาจ เป็นต้นเหตุของปัญหาประเทศ

วันที่ 27 ส.ค. นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ปาฐกถาในหัวข้อ “การปกครองท้องถิ่นรูปแบบเทศบาลกับการปฏิรูปประเทศไทย” ระบุว่า หัวใจของการปฏิรูปในขณะนี้ อยู่ที่การคืนอำนาจให้ประชาชนได้ปกครองตนเอง ในรูปแบบชุมชนจัดการตนเอง ท้องถิ่นจัดการตนเอง และจังหวัดจัดการตนเอง เพราะต้นเหตุของปัญหาที่เกิดในประเทศเกือบทั้งหมด เป็นผลมาจากการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนเดียว อย่างน้อย 6 เรื่อง คือ

1.ทำให้ชุมชน ท้องถิ่นอ่อนแอ 2.ทำให้เกิดความขัดแย้งทางวัฒนธรรมท้องถิ่นกับอำนาจรวมศูนย์ เช่น ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3.ระบบราชการอ่อนแอ 4.คอร์รัปชันสูง 5.ทำให้การแย่งชิงอำนาจทางการเมืองรุนแรง และ 6.เกิดรัฐประหารได้ง่าย

ดังนั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีมากกว่า 7 พันองค์กร และมีความใกล้ชิดประชาชน เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ไม่ใช่แค่สภาปฏิรูปแห่งชาติ เพราะหัวใจการปฏิรูปคือ การกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น

จึงขอเสนอให้มีสมัชชาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำนโยบายปฏิรูปให้ชัดเจนและขับเคลื่อน โดยเน้นประเด็นการพัฒนาเพื่อท้องถิ่น ทั้งทรัพยากรของท้องถิ่นเพื่อท้องถิ่น ความอิสระในการจัดการตนเอง จัดความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างท้องถิ่น ระบบราชการ และการเมือง ปฏิรูปการศึกษาท้องถิ่น เป็น 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัด เปลี่ยนฐานการเรียนรู้จากตำรา มาสู่การเรียนรู้ในชีวิตจริง เพื่อการพัฒนาที่รวดเร็ว

นอกจากนี้ ท้องถิ่นต้องดำเนินการพัฒนาอย่างบูรณาการและเชื่อมโยง ทั้งด้านเศรษฐกิจ จิตใจ สังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม สุขภาพ การศึกษา และประชาธิปไตย ขณะเดียวกัน องค์กรปกครอง ส่วนความเข้มแข็งของ อปท.ก็เป็นสิ่งสำคัญ จึงเห็นว่าควรมีวิทยาลัยการจัดการเพื่อท้องถิ่น มีศูนย์วิจัยเพื่อท้องถิ่น ทำระบบข้อมูลชุมชนและการสื่อสาร สังเคราะห์นโยบายและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ รวมไปถึงสร้างพลังพลเมืองที่เข้มแข็ง เพราะเป็นปัจจัยชี้ขาดอนาคตประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์