ป.ป.ท.จ่อผลักดันโครงการสุนัขเฝ้าบ้าน ขยายสู่สังคม แก้ทุจริตฯ

ข่าว

  ป.ป.ท.จ่อผลักดันโครงการสุนัขเฝ้าบ้าน ขยายสู่สังคม แก้ทุจริตฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2557 12:53 น.

  เลขาฯ ป.ป.ท. เผย จ่อผลักดันโครงการสุนัขเฝ้าบ้าน (watch dogs) ให้ขยายตัวสู่สังคมและชุมชน เพื่อแก้ปัญหาทุจริต ขณะ ก.มหาดไทย แชมป์ถูกข้าราชการร้องเรียน เรื่องแชมป์ทุจริตเบียดบังเงินหลวง รองลงมา ตร.

  วันที่ 7 ส.ค. นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. แถลงความคืบหน้าการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 69/2557 เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ

  ทั้งนี้ ได้มีการหาเครือข่ายแนวร่วมภาคส่วนต่างๆ เพื่อแสดงพลังปกป้องและรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน หรือหน่วยงานองค์กร ซึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกับ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

  โดยทั้งสองหน่วยมีความพร้อมในการขับเคลื่อนมาตรการแก้ไขปัญหาทุจริตในภาครัฐ และได้เข้าหารือกับ นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน โดยจะมีการผลักดันโครงการสุนัขเฝ้าบ้าน (watch dogs) ให้ขยายตัวไปยังสังคมและชุมชนทั่วไป ซึ่งจะพยายามให้ทุกหมู่บ้านทุกชุมชนมีเครือข่ายเฝ้าระวังการทุจริต

  ขณะที่การเร่งรัดผลการดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีจำนวนเรื่องที่เสนอเข้าพิจารณากว่า 534 เรื่อง โดยรับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง 130 เรื่อง และชี้มูลไปแล้ว 29 เรื่อง

  ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 1 ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้และที่ดินของรัฐประเภทต่างๆ ปรากฏว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการประกาศของ คสช. มีหน่วยงานที่รับผิดชอบและประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวมากขึ้น โดยสามารถคืนผืนป่าให้แก่แผ่นดิน ที่ถูกบุกรุกกลับคืนเป็นสมบัติของชาติได้กว่า 3,233 ไร่ คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 พันล้าน และยังมีมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

  ขณะเดียวกัน พบว่ามีการทุจริตในการจัดงบโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติที่มีร้องเรียนมาจำนวนมาก และพบว่ามีมูลในการทุจริตถึงร้อยละ 70-80 โดยทาง พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คสช. ได้อนุมัติแผนมาตรการเชิงรุกในการป้องกันการทุจริตใน 3 ระยะ คือ ก่อนเกิดภัยพิบัติ ว่าจะทำอย่างไรจะต้องใช้งบประมาณเท่าใด, มาตรการและการใช้งบในขณะเกิดภัยพิบัติ และหลังเกิดภัยพิบัติ จะต้องส่งข้อมูลการใช้งบประมาณให้ตรวจสอบทันที

  พบว่าข้าราชการมักถูกร้องเรียนเรื่องการยักยอก หรือเบียดเบียนเงินราขการใช้ประโยชน์ส่วนตัว การจับกุมคุมขังไม่เป็นไปตามกฎหมาย การปลอมแปลงเอกสาร การเรียกเก็บเงิน หรือการใช้เอกสารเท็จ เป็นต้น ส่วนหน่วยงานที่มีข้าราชการที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย เนื่องจากมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายหน่วยงาน, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กระทรวงศึกษาธิการ ที่มีเรื่องร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรมการโยกย้าย รวมทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม จะต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายในการตรวจสอบข้อเท็จจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์