ป.ป.ช. จ่อพิจารณา สนช.ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ พรุ่งนี้ (ชมคลิป)

ข่าว

ป.ป.ช. จ่อพิจารณา สนช.ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ พรุ่งนี้ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2557 19:06 น.

ป.ป.ช.จ่อ พิจารณา สมาชิก สนช.ต้องแสดงบัญชี ทรัพย์สิน-หนี้สินหรือไม่ พรุ่งนี้ ขณะตรวจทรัพย์สิน 5 อดีตรัฐมนตรีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พัวพันจำนำข้าว คาดไม่เกิน 3 เดือน ทราบข้อเท็จจริง

วันที่ 6 ส.ค.นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึง กรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. หรือไม่ว่า ขณะนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้รับการประสานจากทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา (ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สนช.) แล้ว ในเรื่องดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะมีรูปแบบรายละเอียดการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอย่างไร จะเหมือนเมื่อปี 2549 หรือไม่ คงต้องขอความชัดเจน จากที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่จะมีการประชุมในวันที่ 7 ส.ค.ก่อน และหากกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบให้ สนช. ต้องแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเหมือนเมื่อปี 2549 แล้ว ทาง ป.ป.ช. จะได้ตอบข้อซักถามดังกล่าว ไปที่สำนักงานเลขาฯ วุฒิสภา และจากนั้นในวันที่ 8 ส.ค. เวลา 13.00 น. ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. จะเดินทางไปให้ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ในการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อสมาชิก สนช.

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ในส่วนสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จะต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหรือไม่ ตรงนี้ยังไม่ทราบ เพราะที่ผ่านไม่เคยมี สปช.คงต้องรอให้มีการสรรหาสมาชิก สปช.ให้แล้วเสร็จ และมีการหารือในที่ประชุมก่อนจึงจะได้ข้อสรุป

นายวรวิทย์ กล่าวถึง การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ในเชิงลึกของรัฐมนตรี ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 5 ราย ประกอบด้วย น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายยรรยง พวงราช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการประสานงานขอข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่า จะทราบข้อเท็จจริงว่า ในการตรวจสอบทรัพย์สินนั้นมีความผิดปกติ หรือไม่ คาดว่าในช่วง 2-3 เดือนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์