นิด้าโพล เชียร์ พรรคการเมือง ร่วม สปช.

ข่าว

นิด้าโพล เชียร์ พรรคการเมือง ร่วม สปช.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2557 14:00 น.

นิด้าโพล เชียร์พรรคการเมืองร่วมเป็น สปช. ชี้มีประสบการณ์ทำงาน ทราบปัญหาประชาชน ลั่นไม่เห็นด้วยกลุ่ม นปช. พธม. กปปส. เข้าร่วม หวั่นทะเลาะไม่จบสิ้น

วันที่ 6 ส.ค. ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "การมีส่วนร่วมใน สปช. ของพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 4 – 5 สิงหาคม 2557 จากประชาชนทั่วประเทศ กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,251 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อาศัยการสุ่มตัวอย่างจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ "นิด้าโพล" ด้วยความน่าจะเป็นแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) โดยแบ่งภูมิภาคออกเป็น 5 ภูมิภาค

จากนั้นในแต่ละภาคสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ (Systematic Random Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95.0 และมีค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐาน (Standard Error: S.E.) ไม่เกิน 1.4 จากผลการสำรวจ

เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการเสนอชื่อสมาชิกของพรรคการเมืองหลักของประเทศ เช่น พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา เข้าร่วมเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 47.00 ระบุว่า ควรเสนอชื่อ เพราะ สมาชิกของพรรคการเมืองมีประสบการณ์ทำงานและทราบถึงปัญหาของประชาชนในแต่ละพื้นที่ ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ควรเข้ามาช่วยกันแก้ไขและปฏิรูปประเทศ  

ขณะที่ ร้อยละ 40.61 ระบุว่า ไม่ควรเสนอชื่อ  เพราะ ไม่ต้องการให้นักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะหากเข้ามาก็จะเกิดความขัดแย้งกัน สภาปฏิรูปควรมีความเป็นกลาง ควรให้นักวิชาการหรือผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านเข้ามาจะดีกว่า และ ร้อยละ 12.39  ไม่แน่ใจ/ไม่ระบุ

ท้ายสุด เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการเข้าร่วมเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ของแกนนำหรือกลุ่มแนวร่วม คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พบว่า

ประชาชนร้อยละ 38.13 ระบุว่า เห็นด้วย เพราะต้องการให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม แสดงจุดยืนหรือสิ่งที่ต้องการ ทำให้ได้ความคิดเห็นที่หลากหลาย และเกิดการโต้แย้งกันจากหลายๆ ฝ่าย จนนำไปสู่แนวทางในการปฏิรูปประเทศ และหากมีโอกาส ทำงานร่วมกันก็อาจทำให้เกิดความสามัคคี ปรองดองสมานฉันท์เพิ่มขึ้น

ขณะที่ ร้อยละ 52.44 ระบุว่า ไม่เห็นด้วย เพราะไม่ต้องการให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้เข้ามา ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีความขัดแย้งกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อเข้ามาก็ทะเลาะกันอีก ทำให้เกิดความวุ่นวายที่ไม่จบสิ้น และ ร้อยละ 9.43 ไม่แน่ใจ/ไม่ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์