มหกรรมวิจัยแห่งชาติ เพื่ออนาคตประเทศไทย

ข่าว

มหกรรมวิจัยแห่งชาติ เพื่ออนาคตประเทศไทย

ซูม

  7 ส.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  มีงานสำคัญระดับชาติอยู่งานหนึ่ง ที่ผมมักจะหยิบยกมาเขียนถึงแบบให้กำลังใจและชักชวนให้ท่านผู้อ่านหันมาส่งเสริมสนับสนุน หรือไปเที่ยวงานนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ทุกๆครั้งที่มีการจัดงาน

  ได้แก่ มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Thailand Research Expo นั่นแหละครับ

  ฟังชื่องานอาจจะดูเป็นวิชาการและน่าจะไม่สนุกนัก ถ้าเทียบกับงานอื่นๆที่ผมเขียนให้เป็นประจำในคอลัมน์วันเสาร์

  ก็คงต้องยอมรับว่าไม่สนุกจริงๆแหละ และอาจจะน่าเบื่อเอาด้วยซ้ำ สำหรับคนทั่วๆไป เพราะแต่ละเรื่องแต่ละราวที่นำมาเสนอล้วนเต็มไปด้วยข้อมูลตัวเลข หรือสูตร หรือบทสรุปจากการทดลองต่างๆ

  แต่เป็นความไม่สนุกที่จำเป็นสำหรับประเทศชาติอย่างยิ่ง เพราะถ้าประเทศใดไม่มีงานในด้านนี้ หรือยังอ่อนในด้านนี้ ประเทศนั้นก็จะก้าวหน้าไปได้อย่างเชื่องช้า เพราะจะต้องพึ่งพาชาติอื่นๆไปตลอด

  ด้วยเหตุนี้แหละครับ ผมจึงต้องแยกมาเขียนให้ต่างหากในวันนี้ เพื่อที่จะเป็นกำลังใจให้แก่ผู้คนจำนวนหนึ่งในการทำงานที่ไม่สนุกที่ว่านี้ต่อไป หมกมุ่นคิดค้นทดลองโน่นนี่ หรือหาข้อมูลโน่นนี่ต่อไป

  สำหรับปีนี้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในฐานะแม่ข่ายงานวิจัยของประเทศไทย จะจัดงาน “มหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2557” หรืองาน “Thailand Research Expo 2014” ขึ้นที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ อีกครั้ง

  โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม) ไปจนถึงวันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม รวม 5 วัน ภายใต้หัวข้อ “วิจัย พัฒนา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน”

  พิธีเปิดงานจะเริ่มในเวลา 10.00 น. ณ ห้องโถงใหญ่ หรือเวิลด์บอลรูม โดย ศาสตราจารย์นายแพทย์สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ และการแสดงปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “บทบาทประเทศไทยกับการเชื่อมโยง

  ผลงานวิจัยในเครือข่ายสังคมอาเซียน”โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย ในฐานะประธานกรรมการบริหารสภาวิจัยแห่งชาติ

  จากนั้นก็จะเริ่มต้นการประชุมสัมมนาและนำเสนองานวิจัยตามห้องประชุมต่างๆกว่า 10 ห้องประชุม ใครสนใจงานด้านไหน และหัวข้ออะไร เขาจะมีโปรแกรมบอกเอาไว้ครบถ้วน

  ในภาพรวมๆ นั้น สรุปได้ว่า ในปีนี้จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ส่งผลงานเข้าร่วมกว่า 100 หน่วยงานและสถาบัน รวมผลงานกว่า 500 ชิ้น ใน 9 กลุ่มใหญ่

  ที่สำคัญๆได้แก่ งานวิจัยเพื่อการผลิตและการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร งานวิจัยเพื่อพลังงาน งานวิจัยเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีต้นแบบสำหรับภาคอุตสาหกรรมและงานวิจัยเพื่อสุขภาพและการแพทย์ ฯลฯ เป็นต้น

  นอกจากการแสดงนิทรรศการผลงานวิจัยแล้ว ก็ยังมีการประชุมสัมมนาอีกมากกว่า 100 หัวเรื่อง ที่ผู้สนใจสามารถเข้าฟังได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

  รวมทั้งหัวข้อ “วิจัยยุทธศาสตร์ไทย–จีน ครั้งที่ 3” ระหว่าง 7-9 ส.ค. ซึ่งมหาวิทยาลัยหัวเฉียวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน ร่วมกันจัดขึ้น มีวิทยากรระดับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ และ คุณ อิสระ ว่องกุศลกิจ ฯลฯ มาเป็นผู้บรรยาย ซึ่งเชื่อกันว่าจะ เป็นการสัมมนาที่ดึงดูดผู้เข้าฟังได้มากที่สุดในมหกรรมครั้งนี้

  ครับ! ก็คงต้องย้ำเรียนเชิญชวนท่านที่สนใจงานวิจัยของชาติ ให้แวะไปเที่ยวชมงาน ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ รวมทั้งขอเชิญชวนนิสิต นักศึกษา และนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อเพาะบ่มความคิดในเรื่องวิจัยและพัฒนาไว้ให้แก่อนุชนทั้งหลายช่วยกันสืบทอด

  ผมขอให้กำลังใจ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ตลอดจนเครือข่ายระบบวิจัยและนักวิจัยทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนสถาบันการศึกษา ผู้ปิดทองหลังพระไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง

  รวมทั้งขอให้ประเทศไทยของเราบรรลุถึงเป้าหมายสำคัญเป้าหมายหนึ่งที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนาทุกฉบับ รวมทั้งแผนฯฉบับที่ 11 ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบันที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า

  จะส่งเสริมและนำผลการศึกษาวิจัยมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาทุกมิติและทุกระดับ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองอย่างถาวรในอนาคตของประเทศไทย.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์