'สมคิด' เชียร์ 'พรเพชร-สุรชัย' เหมาะ ปธ.สนช.

ข่าว

'สมคิด' เชียร์ 'พรเพชร-สุรชัย' เหมาะ ปธ.สนช.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2557 20:40 น.

"สมคิด" อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชียร์ "พรเพชร-สุรชัย" เหมาะนั่ง ปธ.สนช.ทั้งคู่ รอดูการแสดงวิสัยทัศน์ ยันไม่เป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แจงอยากได้ไอเดียคนใหม่ๆ มากขึ้น...

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 4 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังรายงานตัวเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ตำแหน่งประธาน สนช. ที่มีแคนดิเดต 2 คน คือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย สนช. และที่ปรึกษาหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สนช. และอดีตรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ทั้งสองคนเป็นนักกฎหมายมีความรู้ความสามารถ จึงเหมาะสมทั้งคู่ ถ้ามีการเสนอ 2 ชื่อ ก็คงแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุม

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวจะเสนอชื่อตนเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น ที่ผ่านมาเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ไอเดียร่างรัฐธรรมนูญมีน้อยแล้ว จึงอยากให้คนใหม่ๆ เข้าไปช่วยกันยกร่างแทน ยืนยันว่าจะไม่เป็นกรรมาธิการฯ อีกทั้งใน สนช. มีคนเหมาะสมมาก สำหรับอธิการบดี 9 คน ที่เป็น สนช. หารือกันเบื้องต้นว่าต้องมี 1 คนเป็นกรรมาธิการฯ ซึ่งนายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) ก็มีความสนใจ ทั้งนี้ การยกร่างครั้งนี้รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว มาตรา 35 กำหนดเนื้อหาไว้แล้วว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาอะไรบ้าง

นายสมคิด กล่าวต่อว่า บุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ขณะนี้มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เพียงคนเดียวนั้น ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะการแก้ไขปัญหาหลายเรื่องที่ผ่านมาประชาชนให้ความสนใจ และถ้ามาทำงานเพียงระยะเวลา 1 ปีก็พอรับได้ แต่หากมองในมุมของประชาธิปไตยก็อีกเรื่องหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์