สมชัย เผย กกต.พร้อมลงสรรหาเป็นสปช. จาก 5 เหลือ 3 คน

ข่าว

สมชัย เผย กกต.พร้อมลงสรรหาเป็นสปช. จาก 5 เหลือ 3 คน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2557 19:10 น.

กกต.เรียก ผอ.เลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ หารือเตรียมความพร้อม สรรหา สปช. ด้านสมชัย ยอมรับรายชื่อ กรรมการ กกต.ที่จะคัดเลือกเป็น สปช. ได้เหลือ 3 คน 

วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียกประชุมผู้อำนวยการเลือกตั้งจังหวัด เตรียมความพร้อมในการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูป (สปช.) ในฐานะที่กกต.เป็นฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการสรรหา สปช. โดยมี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. เป็นประธานในการประชุม

ทั้งนี้ นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอชื่อบุคคล เข้ารับการคัดเลือกให้เป็นสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ว่า ยังไม่มีการหารือกันว่า จะเสนอบุคคลใดเข้ารับการสรรหา แต่คงจะเป็นกรรมการ กกต.4 คน ยกเว้นตนเองที่จะทำหน้าที่ประธาน กกต. เพียงอย่างเดียว ซึ่งบุคคลทั้ง 4 คนนี้ มีความรู้ ความสามารถ ที่จะทำหน้าที่ สปช.ได้ แต่หากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ไม่คัดเลือกบุคคลที่ กกต.ส่งไป ยืนยันว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ กกต. เพราะ คสช. ต้องดูถึงความเหมาะสม

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวว่า ทราบว่า นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านกิจการงานสืบสวนสอบสวน จะขอพัฒนางานด้านสืบสวนสอบสวน และจัดการสำนวนที่ค้างอยู่ที่ กกต.ให้แล้วเสร็จ ไม่ประสงค์ที่จะไปเป็น สปช. ทั้งนี้ บุคคลเหลืออยู่ 3 คน ล้วนแล้วแต่มีความรู้ ความสามารถ หากได้รับการเลือกตั้ง สามารถปรับปรุงการจัดการการเลือกตั้ง ให้มีประสิทธิภาพได้ แต่ตามปกติองค์กรอิสระ ไม่ควรที่จะเข้าไปมีส่วนในฝ่ายนิติบัญญัติ แต่โอกาสนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ทุกฝ่ายจะช่วยกัน ดูแลแก้ไขปัญหา

ขณะที่นายบุญส่งได้ปฏิเสธถึงข่าวขอไม่ใช้สิทธิถูกเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาเป็น สปช.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์