ร้อง 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' ส่งศาลวินิจฉัย ตั้ง สนช.ขัด รธน.หรือไม่?

ข่าว

ร้อง 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' ส่งศาลวินิจฉัย ตั้ง สนช.ขัด รธน.หรือไม่?

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2557 16:27 น.

บันทึก

"ศรีสุวรรณ จรรยา" อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ รธน. ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาล รธน.วินิจฉัย ตั้ง สนช.ขัด รธน.หรือไม่ พร้อมขอให้ระงับ สนช. เข้าปฏิบัติหน้าที่ก่อนมีคำวินิจฉัย

วันที่ 4 ส.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายสงัด ปัถวี รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ผู้ตรวจใช้อำนาจตามมาตรา 45 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ประกอบ พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอเรื่องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยว่า การแต่งตั้ง สนช.ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 7 และมาตรา 8 หรือไม่ พร้อมขอให้ ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ สนช.ไว้เป็นการชั่วคราว ก่อนที่ศาลจะมีคำวินิจฉัย เพราะเกรงว่าจะเกิดความเสียหาย หรือการกระทำใดๆ ของ สนช. ก่อนที่ศาลจะมีคำวินิจฉัย จะกลายเป็นโมฆะ หรือ โมฆียะ

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มาตรา 7 บัญญัติว่า การถวายคำแนะนำเพื่อทรงแต่งตั้ง สนช.ให้คำนึงถึงความรู้ ความสามารถ ความหลากหลายของบุคคลจากกลุ่มต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติหน้าที่ แต่พบว่ามุ่งเน้นไปเฉพาะกลุ่มข้าราชการ ทหาร-ตำรวจ มากเกินกึ่งหนึ่งของ สนช.ทั้งหมด บางกลุ่มเป็นเครือญาติพี่น้องอดีตผู้บังคับบัญชา และมิตรสหาย ให้มาทำหน้าที่ และได้รับผลตอบแทน สวัสดิการ หรือค่าตอบแทนที่เกินกว่าปฏิบัติหน้าที่ราชการปกติ จึงเข้าข่ายการมีผลประโยชน์ทับซ้อนอันไม่ชอบด้วยกฎหมาย เช่น พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา ซึ่งเป็นเครือญาติของผู้มีอำนาจ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ซึ่งเป็นพี่น้องกัน และยังเป็นน้องชายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บังคับบัญชาของผู้มีอำนาจ เสนอแต่งตั้ง สนช. อีกด้วย

ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เร่งพิจารณาเพื่อเสนอไปยังศาลรัฐธรรมนูญโดยเร็ว เพราะเกรงว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ผู้ตรวจการแผ่นดิน และ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร อดีตประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ในฐานะ สนช. ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้-เสีย ในคำร้องดังกล่าว อาจดึงเรื่องให้เกิดความล่าช้า หรือช่วยเหลือด้วยการหาเหตุที่ไม่ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์