พท.ออกตัวไม่ส่งตัวแทนร่วม สปช.

ข่าว

พท.ออกตัวไม่ส่งตัวแทนร่วม สปช.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 17:15 น.

พท.ออกตัวไม่ส่งตัวแทนร่วม สปช.จี้ คสช.เดินตามโรดแม็ป แก้ปัญหาประเทศ แล้วคืนอำนาจ ปชช.

วันที่ 2 ส.ค. นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า พรรคเพื่อไทยให้ความร่วมมือกับ คสช.มาโดยตลอด แต่จากการพูดคุยกับสมาชิกพรรคบางส่วน มีความเห็นตรงกันว่า ไม่จำเป็นต้องส่งตัวแทนพรรคเข้าร่วมเป็นสมาชิก สปช. การที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย แสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ แล้ว ผู้ที่เป็น สปช.มองเห็นว่าเป็นประโยชน์ ก็สามารถหยิบยกนำไปใช้ได้ ก็ถือว่า เพียงพอแล้ว เราคงให้เขาปฏิรูปกันอย่างเต็มที่ และเราเป็นพรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย จึงขอมีบทบาทตามวิถีทางประชาธิปไตย จะดีกว่า

ต่อข้อถามว่า พรรคเพื่อไทย ได้หารือเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแล้วหรือยัง นายอุดมเดช ตอบว่า ตั้งแต่มีการยึดอำนาจ ก็ห้ามชุมนุมทางการเมือง ดังนั้น พรรคจึงยังไม่ได้หารือกันเลย

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสัดส่วนของทหารใน สนช.ที่มีจำนวนเกินครึ่งว่า เป็นเรื่องปกติของการแต่งตั้ง ที่ต้องการเอกภาพเพื่อประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ตามที่ คสช.ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ต่อสาธารณะ ทั้งนี้ คสช. เป็นรัฏฐาธิปัตย์ มีอำนาจในการบริหารประเทศตามกฎหมาย เราก็ต้องให้ความร่วมมือ

อย่างไรก็ตาม เห็นว่าสิ่งสำคัญคือ การสร้างกติกากลางของบ้านเมือง หรือกฎหมายรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยอมรับ เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์และยั่งยืน ตนหวังว่า สนช.และ สปช.คงเป็นมือไม้ที่มีเอกภาพ สามารถออกกฎหมายแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง สมานฉันท์ และความยุติธรรม เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ขอให้ คสช.ดำเนินการตามโรดแม็ปที่วางไว้ด้วยการคืนอำนาจให้ประชาชน จะทำให้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และไทยก็จะเป็น 1 ในประชาคมโลก ที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์