กต.ยกเว้นค่าธรรมเนียมลงตรา ให้ผู้ถือหนังสือเดินทาง 'จีน-ไต้หวัน'

ข่าว

กต.ยกเว้นค่าธรรมเนียมลงตรา ให้ผู้ถือหนังสือเดินทาง 'จีน-ไต้หวัน'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 14:30 น.

กต.ยกเว้นค่าธรรมเนียมลงตราให้ผู้ถือหนังสือเดินทางจีนและจีนไทเป เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ สิงหาคม–ตุลาคม 57 เพื่อส่งเสริม เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว และฉลองความสัมพันธ์ไทย–จีน 40 ปี

วันที่ 2 ส.ค. นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงข่าวเรื่องการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราให้แก่นักท่องเที่ยว ที่ถือหนังสือเดินทางจีนและหนังสือเดินทางจีนไทเปว่า สืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ครั้งที่ 1/2557 เมื่อวันที่ 16  กรกฎาคม 2557 ซึ่งมีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นประธาน ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้เสนอให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราสำหรับนักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางจีนและหนังสือเดินทางจีนไทเป เพื่อส่งเสริมการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว โดยเฉพาะต่อตลาดท่องเที่ยวของชาวจีน รวมทั้งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย–จีน 40 ปี

ที่ประชุม จึงมีมติให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ถือหนังสือเดินทางดังกล่าว เป็นเวลา 3 เดือน ในช่วงเดือนสิงหาคม–ตุลาคม 2557 และมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ

กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่มีอำนาจโดยตรงตามกฎหมายที่จะยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา โดยกระทรวงมหาดไทย จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายของกระทรวงมหาดไทย ในวันจันทร์ที่ 4 สิงหาคม 2557 เพื่อพิจารณาออกประกาศกระทรวงมหาดไทย ยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราตามมติข้างต้น ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการได้ภายในสัปดาห์นี้

ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ ได้สั่งการไปยังสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศแล้ว ให้เตรียมการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว (Tourist Visa) ให้แก่นักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางจีน และหนังสือเดินทางจีนไทเป รวมทั้งได้ประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ที่ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival – VOA) ให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทางดังกล่าว

อนึ่ง การยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา มิใช่การยกเว้นการตรวจลงตรา ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางจีนและหนังสือเดินทางจีนไทเป ยังคงต้องขอรับการตรวจลงตรา แต่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา อย่างไรก็ตาม สำหรับการตรวจลงตราประเภทอื่นๆ เช่น คนเดินทางผ่าน (Transit Visa) และคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) ยังคงต้องชำระค่าธรรมเนียมตามปกติ

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการประเมินว่า มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราข้างต้นจะมีส่วนช่วยกระตุ้นและพื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวของไทยจะได้ผลเพียงใดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์