กกล.รส.แนะกำลังพล สื่อสารทำความเข้าใจ ปชช.

ข่าว

กกล.รส.แนะกำลังพล สื่อสารทำความเข้าใจ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 17:55 น.

"ธีรชัย" มทภ.1 อบรมกำลังพล ชี้ กระบวนการทำงาน กกล.รส. แนะ สื่อสารทำความเข้าใจอย่าทำตัวเหนือกว่า ประชาชน  

วันที่ 2 ส.ค. ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นประธานเปิดการอบรมขยายผลแนวทางการปฏิบัติงานด้านกิจการพลเรือนให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมวลชน กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ประกอบด้วย หัวหน้าชุดและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านพลเรือน จำนวน 738 ชุด ทั้งนี้ วัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้การลงพื้นที่ระยะที่ 2 ของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการมวลชน สามารถสนับสนุนการดำเนินงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. บรรลุวัตถุประสงค์อย่างเป็นรูปธรรม โดยการเข้าชี้แจงทำความเข้าใจ และเข้าประชาคม ชุมชน หมู่บ้าน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถชี้แจงแนวทางการปฏิบัติงานของ คสช. ได้อย่างถูกต้อง และสร้างทัศนคติที่ดีของประชาชนต่อ คสช. และกองทัพ เพื่อสนับสนุนการทำงานของ คสช. ในการเข้าถึงประชาชน รวมถึงการทำให้ประชาชนร่วมมือกันสร้างค่านิยมของสังคมไทย 12 ประการ ตามแนวทาง ของหัวหน้า คสช. เพื่อปลูกฝังความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

พล.ท.ธีรชัย กล่าวเปิดงานว่า เป็นโอกาสดีที่ได้มาพบปะกำลังพล กกล.รส. ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกคนที่ 2 เดือน ทำงานเหนื่อยทุ่มเท จนเป็นที่น่าชื่นชม ด้วยการได้รับคำชมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.หัวหน้า คสช. ท่านสบายใจในการปฏิบัติงานพวกเรา และโอกาสต่อไปตามแผนงานสำคัญ โดยชี้แจง ในการอบรมในครั้งนี้ ที่จะออกปฏิบัติการในพื้นที่ชุมชน อนึ่ง ตนขอให้กำลังพลต้องยึดถือภารกิจ 7 อย่าง ที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง นับตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม อันถือเป็นภารกิจขั้นต้นของพวกเรา นั่นคือ มีหน้าที่รักษาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้เอื้ออำนวยต่อการบริหารงานของคสช . ทั้งนี้ คิดว่ากำลังพลสามารถควบคุม และรักษาสภาวะแวดล้อมได้อย่างดี แม้ว่าจะเหน็ดเหนื่อยเท่าใดก็ตาม ตนก็เข้าใจ

"ซึ่งที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นงานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และขั้นสองในส่วนของมณฑลจังหวัด และต่อไปในเดือนสิงหาคม ก็จะนำกำลังพลไปเพิ่มเติมในส่วนที่ 2 และมากไปกว่านั้นจะปฏิบัติงานให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ 26 จังหวัด ในเขตรับผิดชอบของ กกล.รส.

พล.ท.ธีรชัย กล่าวและว่า อีกทั้งยังเป็นการทำให้อิทธิพลอำนาจมืดหมดไป จนไปถึงปัญหาปากท้องด้วย และที่สำคัญการปฏิบัติงานของพวกเราไม่ได้มุ่งหวังอำนาจแต่อย่างใด

พล.ท.ธีรชัย กล่าวต่อว่า การดำเนินการนั้น ขอให้ทำความเข้าใจในการลงพื้นที่ ที่จะเน้นกิจการพลเรือน ด้วยการไปหาข่าวและนำเอาข้อมูล จากหัวหน้า คสช.ว่า ต้องการจะสื่อสารกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะย้ำว่า เวลากำลังพลไปลงพื้นที่นั้น อย่ากระทำตนให้เหนือกว่าชาวบ้าน แต่ต้องอยู่ในระดับเดียวกับชาวบ้าน เพื่อให้เป็นหนึ่งเดียวกันและขอให้แปลศัพท์ทางวิชาการมาสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์