'อำพน' ชี้ ตรวจสอบคุณสมบัติ สนช. เป็นของรัฐสภา

ข่าว

'อำพน' ชี้ ตรวจสอบคุณสมบัติ สนช. เป็นของรัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 11:44 น.

"อำพน กิตติอำพน" เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ชี้ หน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติ สนช. เป็นของรัฐสภาโดยตรง ไม่ใช่ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.)

วันที่ 1 ส.ค. เวลา 18.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิก สนช. กล่าวถึงกรณี พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิก สนช.ถูกระบุขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 8 (1) กรณีเคยดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองในระยะเวลา 3 ปี ก่อนได้รับแต่งตั้งว่า การตรวจสอบรับรองคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งสมาชิก สนช. เป็นหน้าที่รัฐสภาดำเนินการ หลังมีการรายงานตัวของสมาชิก สนช.ที่ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ซึ่งผู้ที่ได้รับการแต่งตั้ง จะต้องกรอกคุณสมบัติ

จากนั้น ทางรัฐสภาจะตรวจสอบคุณสมบัติ ในส่วนของตน มีหน้าที่เพียงนำความกราบบังคมทูลฯ เท่านั้น ไม่ได้ให้กรองคุณสมบัติ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย เช่นเดียวกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่ได้ระบุเป็นหน้าที่ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ในการตรวจสอบคุณสมบัติ แต่เป็นหน้าที่ของสภาฯ โดยตรง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์