คิดใหม่-บรรทัดฐานใหม่

ข่าว

  คิดใหม่-บรรทัดฐานใหม่

   2 ส.ค. 2557 05:00 น.

   ประธานกรรมการ ป.ป.ช.แถลงว่า สำนวนคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ป.ป.ช.จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดภายในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาฟ้องคดีอาญาต่อไป ส่วนคดีทัวร์นกขมิ้น มีรายงานข่าวว่า กกต.จะขยายเวลาให้อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับอดีตรัฐมนตรี 8 คน เพื่อชี้แจงข้อกล่าวหา ภายในวันที่ 25 สิงหาคม

   ถึงแม้จะเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ แต่มีเสียงท้วงติงคดีทัวร์นกขมิ้น จากคนของฝ่ายรัฐบาลเก่าว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญก็ได้สั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์หยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว และ ป.ป.ช.ก็มีมติให้ถอดถอนแล้ว จะมีอะไรต้องรับผิดมากไปกว่านี้? และเตือนว่าอาจนำไปสู่ความขัดแย้ง

   ข้อเท็จจริงก็คือ ถึงการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ แต่คดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่จบ ฝ่าย กปปส.ที่ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางการเลือกตั้งยังถูกดำเนินคดีต่อไป ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีถูกกล่าวหาทำผิดรัฐธรรมนูญ และกฎหมายการเลือกตั้งมาตรา 57 โดยใช้ ทรัพยากรและเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อหาเสียงให้พรรคเพื่อไทย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ถึง 10 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

   เป็นการกล่าวหาทำผิดกฎหมายหลายฉบับ โยงไปถึงกฎหมายพรรคการเมือง ที่ระบุว่า ถ้าหัวหน้าพรรคหรือกรรมการบริหารพรรค มีส่วนรู้เห็นการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง อาจยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งคณะ ในอดีตเคยมีกรณี “ทัวร์นกขมิ้น” ที่อื้อฉาวยิ่งกว่าคราวนี้ แต่ กกต. ขณะนั้นไม่เอาเรื่อง และปล่อยให้ลอยนวล

   นักการเมืองเป็นอันมากมักจะกระทำความผิดด้วยความเคยชิน ทั้งๆที่รู้ว่าผิดกฎหมาย แต่มั่นใจว่าจะไม่มีใครเอาเรื่อง โดยเฉพาะนักการเมืองในค่ายที่คุมอำนาจการปกครอง บางคนแจกเงินซื้อเสียง และแจกสิ่งของต่างๆ โดยไม่คำนึงว่าเป็นความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษถึงจำคุกหลายปี อาจถูกยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหลายปี

   ส่วนคดีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่ง ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ ให้ฟ้องอดีตนายกรัฐมนตรีในคดีอาญา ฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต นักวิชาการท่านหนึ่งฟันธงว่า เป็นความกล้าหาญในการตีความกฎหมาย ของ ป.ป.ช. เป็นวิถีใหม่ทางความคิด เป็นนวัตกรรมใหม่ทางสังคม บรรทัดฐานใหม่ และเป็นการปฏิวัติทางความคิด

   ถือว่าเป็นคดีที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะโดยปกติรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ถือว่าตนมีอำนาจในการกำหนดนโยบาย และดำเนินการ ตามนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา เป็นเรื่องที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ แต่ ป.ป.ช.กับคนไทยส่วนหนึ่งเห็นว่า ผู้บริหารสูงสุดต้องรับผิดชอบ ในความเสียหายที่เกิดขึ้นจากนโยบาย และมีเสียงเตือนมาโดยตลอด แต่ไม่ฟังเสียงใคร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์