มาสเตอร์โพล ปชช.จี้ คสช. ปราบโกงจำนำข้าวมากสุด

ข่าว

มาสเตอร์โพล ปชช.จี้ คสช. ปราบโกงจำนำข้าวมากสุด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2557 15:30 น.

มาสเตอร์โพล ปชช. ต้องการให้ลุยปราบโกงจำนำข้าวมากสุด ชี้ปัญหาการเมืองต้นเหตุพัฒนาประเทศล้มเหลว ร้อยละ 95.8 เห็นว่าต้องรีบปฏิรูป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาสเตอร์โพล ชมรมนักวิจัยไทยเพื่อความสุขชุมชน เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง สาธารณชนอยากเห็นอะไร และไม่อยากเห็นอะไรในอีก 1 ปีข้างหน้า จากกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 2,158 คน ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. - 5 ก.ค. ที่ผ่านมา อันดับแรกร้อยละ 82.4 พบว่าความขัดแย้งทางการเมืองในหมู่ประชาชน คือสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยล้มเหลวในการพัฒนา ขณะที่ร้อยละ 80.6 พบว่าเกิดจากปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ร้อยละ 78.3 พบว่าเกิดจากความล้มเหลวด้านการศึกษา และร้อยละ 62.7 พบว่าเกิดจากความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม

ส่วนสิ่งที่สาธารณชนอยากเห็นสิ่งที่ดีกว่าในอีก 1 ปีข้างหน้า พบว่า อันดับแรกประชาชนอยากเห็นเศรษฐกิจที่ดีกว่า ร้อยละ 88.5 รองลงมาประชาชนอยากเห็นการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ร้อยละ 83.9 และร้อยละ 80.1 ประชาชนอยากเห็นประชาธิปไตยที่ดีกว่า

นอกจากนี้ ประชาชนที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง ยังต้องการให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลุยปราบโกงจำนำข้าวมากที่สุด ร้อยละ 86.7 รองลงมาปราบโกงธุรกิจพลังงาน ร้อยละ 81.5 และร้อยละ 78.7 ลุยปราบโกงสัมปทาน ทำถนน ซ่อมทาง สะพาน อาคารหน่วยงานรัฐ นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ระบุ ร้อยละ 95.8 ว่าถึงเวลาแล้ว ประเทศไทยถึงเวลาต้องปฏิรูป ขณะที่มีเพียงร้อยละ 4.2 เท่านั้นที่ระบุยังไม่ถึงเวลา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์