ย้ายจนเพลินไปหรือเปล่า

ข่าว

ย้ายจนเพลินไปหรือเปล่า

ลม เปลี่ยนทิศ

  7 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ช่วงค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ออกโทรทัศน์คุยกับประชาชนในรายการ “คืน

  ความสุขให้คนในชาติ”เนื้อหาช่วงหนึ่งมีการชี้แจงถึงกรณีโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ซึ่งตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจการปกครองมาเป็นเวลาเดือนเศษ ได้ออกคำสั่งเด้งบิ๊กข้าราชการระดับปลัดกระทรวง อธิบดี เลขาธิการสำนักงานต่างๆ ไปแล้วหลายสิบตำแหน่ง จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

  พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า “การปรับย้ายข้าราชการระดับ 10-11 จำเป็นต้องใช้อำนาจ คสช. เนื่องจากไม่มีคณะรัฐมนตรี ซึ่งปรับย้ายเพื่อความเหมาะสม คสช.ไม่ได้หวังสืบทอดอำนาจหรือเปลี่ยนกลุ่มผลประโยชน์ แต่พยายามแก้ไขผลประโยชน์ทับซ้อนการทุจริต คอร์รัปชัน ซึ่งยากที่จะคัดสรรคนที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกับสมัยใดยุคใดเข้ามาบริหารราชการได้ ยืนยันว่า คสช.จะพยายามสร้างระบบ สร้างข้าราชการ สร้างคนให้แข็งแรง เป็นข้าราชการที่ดีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ได้ หรือเป็นข้าราชการที่ดีของแผ่นดิน”

  ฟังแล้วแม้ไม่ได้เจาะจงลงรายละเอียดสาเหตุการย้ายในแต่ละตำแหน่ง แต่ก็ถือว่าเป็นคำชี้แจงที่ได้น้ำได้เนื้ออยู่บ้าง พอจะแยกแยะ ได้ 3 ประเด็น

  ประเด็นแรก เหตุผลที่ย้าย คือย้ายเพื่อความเหมาะสม ซึ่งน่าจะหมายถึงย้ายล้างบางข้าราชการสายพรรคเพื่อไทย จะได้ไม่ต้องอยู่เป็นหอกข้างแคร่ให้คอยพะวักพะวง และย้ายเพื่อสางปมปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ในส่วนนี้ตรงกับข้อมูลที่ผมได้รับมาว่า คสช.พบเบาะแสข้าราชการบางคนภาพพจน์ดีแต่เบื้องหลังแอบคอร์รัปชันคำโต

  ประเด็นที่สอง ปฏิเสธคำครหาต่างๆ โดยเฉพาะการตั้งคนใหม่มาสืบทอดอำนาจ หรือตั้งก๊วนใหม่มาหาผลประโยชน์เสียเอง ข้อนี้คงต้องขอละไว้ก่อน รอให้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

  เพราะผมมั่นใจว่าคนใหม่ที่ตั้งเข้ามาแทนคนเก่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้รู้จักทุกคน ต้องมีบางส่วนที่ถูกชงเรื่องเสนอชื่อมาจากที่ปรึกษาหรือคนแวดล้อม พล.อ.ประยุทธ์ แล้วแน่ใจหรือว่าคนข้างกายท่านไม่ได้สอดไส้รายชื่อพรรคพวกตัวเองเข้ามา

  เท่าที่สังเกตดูคนใหม่ที่มาแทนส่วนใหญ่จะตั้งจากรองอันดับหนึ่ง หรืออาวุโสสูงสุด แต่ก็มีบางรายที่ข้ามลำดับชั้นขึ้นมา และบางกรณีเป็นการย้ายข้ามห้วยมากินตำแหน่ง ไม่รู้ว่า คสช.ใช้หลักเกณฑ์อะไร

  ถ้าในอนาคตอันใกล้นี้ พล.อ.ประยุทธ์จะมาเป็นนายกฯเอง ขอฝากให้ช่วยชี้แจงอธิบายความต่างๆให้สาธารณชนไร้ข้อกังขาด้วย การบริหารราชการแผ่นดินไม่เหมือนกับการปกครองกองทัพที่จะสั่งซ้ายหันขวาหันโดยไม่ต้องสร้างความเข้าใจให้เกิดการยอมรับ

  ประเด็นที่สาม ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะปฏิรูประบบราชการ ด้วยเกียรติประวัติในชีวิตราชการทหารที่สามารถไต่เต้าถึงจุดสูงสุดในตำแหน่ง ผบ.ทบ. คนไทยเกือบทั้งประเทศย่อมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นข้าราชการที่ดีของพระเจ้าอยู่หัว เป็นข้าราชการที่ดีของแผ่นดิน และอยากเห็นข้าราชการทุกคนเป็นข้าราชการที่ดีแบบนี้เช่นกัน แต่คำถามคือจะใช้วิธีการอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายนี้

  แค่การย้าย ย้าย ย้าย...มันยังไม่ใช่คำตอบ

  ยิ่งไปกว่านั้นข้าราชการระดับสูงหลายสิบคนที่ถูกปรับย้ายในช่วงนี้ ทุกคนเหมาะสมแล้วจริงๆหรือที่โดนเด้ง คนใหม่ที่เข้ามาบริสุทธิ์ผุดผ่องกันทุกคนเลยใช่มั้ย ต่อไป “ระบบคุณธรรม” ที่มีไว้ปกป้องข้าราชการน้ำดีไม่ให้ถูกฝ่ายการเมืองกลั่นแกล้ง...ยังขลังอยู่หรือเปล่า?

  คดีคุณถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. ที่เพิ่งตัดสินไปเมื่อต้นปี หวังว่าคงยังไม่ลืมนะครับ.

  ลมกรด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
  04:30

  นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์