คสช.สืบทอดอำนาจ หรือไม่? เข้าตำรา'ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน'

ข่าว

คสช.สืบทอดอำนาจ หรือไม่? เข้าตำรา'ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน'

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2557 05:30 น.

การเมืองที่น่าจับตาอยู่ในความสนใจสังคมไทยยามนี้ มีอยู่ไม่เกิน 2-3 เรื่อง กรณี นายวีระ สมความคิด ได้รับการอภัยโทษจากกัมพูชา ด้วยฝีมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ที่ดำเนินการร้องขอไป ที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หลังนายวีระ ต้องทนทุกข์อยู่ในเรือนจำเปรยซอว์ ถึง 3ปี 6 เดือน กับอีก2 วัน ขณะที่วันนี้ (7ก.ค.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งฉบับ86 เรียก พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ และ นายวีระ สมความคิด เข้ารายงานตัว ที่สโมสรทบ.เทเวศร์ ตั้งแต่เวลา10.00-12.00น. หลังพล.อ.บุญเลิศเลี้ยงรับขวัญนายวีระ ที่ราชตฤณมัยสมาคม

วีระ สมความคิด แกนนำภาคีเครือข่ายกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ
วีระ สมความคิด แกนนำภาคีเครือข่ายกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ

อีกเรื่อง หนีไปพ้น กรณีคสช.จ่อ ทูลเกล้าฯทูลกระหม่อม ธรรมนูญปกครองฉบับชั่วคราว เพื่อใช้เป็นกฎหมายแม่บท ในการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งการตั้งสภานิติบัญญัติ (สนช.) ตั้งนายกรัฐมนตรี ตั้งครม. และสภาปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งขณะนี้ถือว่าเดินหน้ามาไกล ตั้งโรดแม็ป 3 ระยะอย่างที่หัวหน้า คสช.ประกาศไว้

ขณะที่ลืมไม่ได้ คือ ท่าทีมิตรประเทศเก่าแก่อย่างสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงสหภาพยุโรป ที่ประกาศลดความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างประเทศกับไทยลง โดยเฉพาะพญาอินทรี มีการส่งสัญญาณกดดันประเทศไทยเป็นระยะ ทั้งตัดงบประมาณทางทหาร ขู่ ทบทวนการฝึกคอบร้าโกลด์ ไปจนถึงการไม่เชิญผู้นำคสช.ไปร่วมงานฉลองวันชาติสหรัฐฯที่จัดในไทย ถึงขนาดทีมโฆษกคสช.ออกมาปฏิเสธพัลวันว่า ยังมีความร่วมมือระหว่างกองทัพทั้ง2 ฝ่าย และไทยเข้าใจขนบธรรมเนียมของสหรัฐฯเป็นอย่างดีก็ตาม

คริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย
คริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

เรื่องใกล้เข้าจุดไคลแม็กซ์ คือ กรณีคสช.เตรียมประกาศใช้ธรรมมนูญปกครองฉบับชั่วคราว ที่มีทั้งหมด 45 มาตรา  กระแสข่าวที่ผ่านมา คณะคสช.โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีข้อขัดข้องและสั่งให้ไปแก้ไข ไม่ว่ากรณีการไม่เอากฎหมายทำประชามติ กรณีอำนาจที่อาจทับซ้อนกัน ของคณะคสช.กับครม.ที่กำลังจะมีการแต่งตั้งขึ้นใหม่ หรือแม้แต่วิธีการได้มา"สภาปฏิรูป-คณะกรรมมาธิการยกร่างรธน.จะมีจำนวนเท่าใด มีสัดส่วนการสรรหา มาจากที่ใดบ้าง ไปจนถึงกรณีกฎหมายนิรโทษกรรม คสช.

ส่งผลให้ นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช.ฝ่ายกฎหมาย ในฐานะหัวหน้าทีมร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว ต้องออกชี้แจง ข้อเท็จจริงว่า ร่างธรรมนูญชั่วคราว ต้องปรับปรุงแก้ไขอีกเล็กน้อย และตรวจสอบความเรียบร้อย ก่อนหัวหน้า คสช.นำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนจะเสร็จทัน นำขึ้นทูลเกล้าฯภายในสัปดาห์นี้ หรือไม่ ไม่กล้ายืนยัน เดี๋ยวจะกลายเป็นโกหก เอาเป็นว่าเมื่อทุกอย่างพร้อม และคสช.จะให้แถลงอย่างไร ค่อยว่ากันอีกที ความจริงไม่มีปัญหาอะไรมากมาย ตามที่มีข่าว ที่ว่ามีกว่า 8 ประเด็น เป็นปัญหาต้องให้ คสช.ตัดสินใจ ข่าวไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่เรื่องเดียว ปัญหามีเพียงแค่ที่ผ่านมา คสช.ยังไม่เคยเห็นตัวร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว และมีอยู่ประมาณ 7-8 ประเด็น ที่ตนต้องชี้แจงด้วยตัวเอง เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และตอบข้อซักถามคสช.หากมีข้อสงสัย

ดร.วิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช.ฝ่ายกฎหมาย ในฐานะหัวหน้าทีมร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว
ดร.วิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช.ฝ่ายกฎหมาย ในฐานะหัวหน้าทีมร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว

"ยืนยัน พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้แสดงความคิดเห็น หรือ แสดงความไม่พอใจเนื้อหาในร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว รวมถึงไม่ได้สอบถามถึงประเด็นกำหนดมาตรการให้อำนาจ คสช.มีอำนาจเทียบเท่ารัฐบาล โดยเมื่อร่างธรรมนูญฯเสร็จแล้ว จึงได้ส่งให้ คสช.ดูรายละเอียดทั้งหมด หากสงสัยประเด็น ข้อความใด ก็พร้อมมาชี้แจง"นายวิษณุกล่าว.

ส่วนประเด็นที่วิจารณ์ การกำหนดให้คำสั่งหรือประกาศคสช.ที่ออกมาทุกฉบับ ให้ถือว่าชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญนั้น ความจริงแล้วธรรมนูญปกครองชั่วคราวทุกฉบับ ที่มีมาตั้งแต่สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็เขียนประเด็นนี้ ฉะนั้น ไม่น่ามีปัญหาอะไร  เพราะเมื่อมีการเขียนมาทุกฉบับแล้ว เมื่อมีและไม่เป็นข้อเสียหายก็ทำไป

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รองหัวหน้าคสช. ดูแลด้านเศรษฐกิจ
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รองหัวหน้าคสช. ดูแลด้านเศรษฐกิจ

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลที่มีน้ำหนัก กล่าวว่า หลักการของร่างธรรมนูญการปกครองฉบับชั่วคราว จะยังคงอำนาจของคสช.เอาไว้  โดยจะทำงานควบคู่ไปกับ คณะรัฐมนตรี(ครม.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จนกว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 58 

ทุกอย่างกำลังดำเนินไปตามโรดแม็ป ของหัวหน้าคสช. ระยะที่ 2 มีการร่างธรรมนูญการปกครองประเทศชั่วคราว ก็จะมีการตั้ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี และ สภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยทำงานร่วมกับ คสช. ที่ยังคงดำรงอยู่ และทำงานคู่ขนานกันไปจนกว่าจะหมดหน้าที่ ส่วนรายละเอียดในร่างธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะมีประมาณ 45 มาตรา โดยฝ่ายกฎหมายกำลังตรวจสอบ ปรับแก้ไข จากนั้นจะนำมาเสนอต่อ คสช.อีกครั้ง ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

ส่วนจะมีนิรโทษกรรมให้คสช. ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว หรือไม่นั้น ก็ยังไม่เห็นรายละเอียด เพียงแค่รับฟังที่ นายวิษณุ เครืองาม พูดในหลักการ เพื่อให้คสช.ออกความคิดเห็นถึงข้อห่วงใย เท่านั้น

ขณะในข้อสงสัยที่ว่า คสช.จะทำประชามติก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือไม่นั้น ขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปจากที่ประชุม จึงขอให้ติดตามต่อไป

หัวหน้า-รองหัวหน้า คณะคสช.ประชุมถกงาน บริหารประเทศ
หัวหน้า-รองหัวหน้า คณะคสช.ประชุมถกงาน บริหารประเทศ

มาถึงคนที่ถือว่า"ได้เนื้อได้หนัง"มากสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และผู้บัญชาการทหารบก  ที่ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เมื่อคืนวันศุกร์ (4ก.ค.) รายการ"คืนความสุขให้คนในชาติ"ยันยันว่า มีการตรวจสอบร่างธรรมนูญการปกครองชั่วคราวแล้วเสร็จ และอยู่ระหว่างการเตรียมการทูลเกล้าฯ เพื่อให้มีพระปรมาภิไธยประกาศใช้ต่อไป

ถือว่าอยู่ในช่วงเตรียมการสู่ระยะ 2 ในการจัดตั้งรัฐบาล สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)และสภาปฏิรูปแห่งชาติ คาดว่า กระบวนการต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย. นี้ แต่ในส่วนสนช.จะสามารถตั้งได้ภายในเดือน ก.ค. การปฏิรูปในระยะ1 และระยะ2  วันนี้ อยู่ในขั้นเตรียมการในเรื่องการอำนวยความสะดวกให้ทุกฝ่าย ทุกกลุ่ม ได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น เราก็ให้ความรู้ถกแถลงกัน และยังไม่มีข้อสรุปใดๆ 

เมื่อมีรัฐบาลแล้ว มีการจัดตั้งสภาปฏิรูป วิธีการ รับสมัครบุคคลทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มที่มีส่วนได้ส่วนเสีย การเมือง คู่ขัดแย้ง นักวิชาการ การศึกษา พลังงาน เศรษฐกิจ สังคม สมาคมต่างๆ ตลอดจนผู้แทนแต่ละจังหวัด ซึ่งจะต้องมีครบทุกกลุ่ม เราจะได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ทั้งหมดถือเป็นความคืบหน้า ของ ร่างธรรมนูญชั่วคราว ฉบับของคสช.ที่กำลังจะประกาศใช้ในเร็ววันนี้

ชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ ลุ้นทำคลอดรธน.ชั่วคราว เพื่อเดินสู่แผนขั้นต่อไป ในการตั้งสภานิติบัญญัติ ตั้งนายกรัฐมนตรีและครม. ไปจนถึงสภาปฏิรูปฯ เพื่อคืนอำนาจประชาชนไปเลือกตั้งในปลายปี 2558 ตามแผนโรดแม็ป 3 ระยะ ที่เน้นย้ำมาโดยตลอด

ทหาร เข้าดูแลบริเวณ รอบ
ทหาร เข้าดูแลบริเวณ รอบ"อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ"

แม้รูปการณ์เห็นได้ชัดว่า ร่างธรรมนูญชั่วคราวกำลังเดินหน้า แต่ที่ผ่านมา อดวิเคราะห์กันไม่ได้ว่า คสช.ยังคงมีปัญหา"หนักอก"กรณีต้องเชื้อเชิญคนดัง นักวิชาการ ข้าราชการ นักธุรกิจที่มีชื่อเสียง ทุกสาขาอาชีพ มีข้อแม้ว่า ต้องเป็นผู้ที่สังคมให้ความเชื่อถือสูง มานั่งเก้าอี้กรรมาธิการยกร่างรธน.35คน โดยผู้ที่จะเข้ามานี้ มีโอกาสสูงที่ต้องเสียสละ เจอเงื่อนไขห้ามรับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ อย่างน้อยอาจกินเวลา 2 ปี

ขณะมีข่าววงในระบุว่า มีการปลดล็อกคุณสมบัติต้องห้าม ให้ผู้ที่จะมานั่งเก้าอี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) 200 คน และ สภาปฏิรูปประเทศ (สปร.)250 คน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ทั้งยังกำหนดให้ผู้ที่รับตำแหน่งสภาปฏิรูปประเทศ หลังพ้นวาระ ไม่จำเป็นต้องเว้นวรรคเล่นการเมืองอีกด้วย แถมที่สำคัญอาจเปิดช่องให้ข้าราชการประจำ สามารถเปิดหวอมาเป็น นายกฯ-รมต.ได้ด้วย   

เจอไม้นี้เข้าไป เรียกได้ว่า"มาเหนือเมฆ" ตอนแรกที่มีกระแส แว่วมาว่า คณะคสช.โดยพล.อ.ประยุทธ์ อาจตัดสินใจดึงเกมประกาศใช้ รธน.ชั่วคราวออกไปก่อน จนกว่าคสช.จะสรรหาบุคคล ให้เข้ามานั่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติครบ เพราะไม่อยากเสี่ยงไปตายเอาดาบหน้า ข้อนี้เป็นอันจบแห่ และไม่ต้องแปลกใจเมื่อเงื่อนไขมาแบบนี้ คสช.มีแต่เร่งเดินหน้า ดำเนินการตามโรดแม็ป 3 ระยะ ของพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศออกมาอย่างเดียวเท่านั้น

นี่ละ สไตส์การทำงานของ"บิ๊กตู่"หัวหน้าคสช. ซึ่งปรากฎชัดว่า คิดทำสิ่งใดต้องรอบคอบ รัดกุมเสมอ ต้องมีการเตรียมตัว และทำการบ้าน มาเป็นอย่างดีก่อนทุกครั้งไป

เจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติหน้าที่
เจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติหน้าที่

อีกอย่าง กรณีหัวหน้าคสช. ออกมาเน้นย้ำ ว่า ร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวใกล้เสร็จเต็มทีแล้ว และเตรียมประกาศใช้ภายในเดือน ก.ค.แน่ ยิ่งชัดว่า คสช.น่าจะทำการทาบทามบุคคล ที่จะมาเป็น"สภานิติบัญญัติ-สภาปฏิรูปฯ"ไว้ก่อนหน้าแล้ว ถึงตอนนี้ชัดว่า คสช.ต้องการคงอำนาจควบคู่กับรัฐบาลที่จะตั้งขึ้น เพราะเข็ดขยาดไม่อยากซ้ำรอยเหมือนคมช. เมื่อปี 2549 ที่อุตสาห์ปฏิวัติแล้วกลับ"เสียของ" 

แต่ถ้ามาคิดให้ดี คสช.เดินเกมลักษณะนี้ก็ดีไปอย่าง เพราะเป็นการตอกย้ำว่า ไม่ได้ต้องการหวังสืบทอดอำนาจ ตรงกันข้าม ยิ่งเป็นการดับกระแสข่าวลือ"หวังสืบทอดอำนาจ"ทั้งยังตอกย้ำอีกว่า"คสช.ไม่อยากอยู่นาน"ได้ทันเวลาพอดิบพอดี แถมยังเป็นการลดแรงกดดันทั้งในประเทศและต่างประเทศไปในตัวด้วย เพราะทุกฝ่ายเห็นชัด หากเดินหน้าตามเป้าหมาย แผนโรดแม็ป 3 ระยะ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยให้ปฏิรูปประเทศทุกด้าน อย่างราบรื่นได้สำเร็จ ทางนี้ก็จะไปสู่การเลือกตั้งปกติ ประมาณปลายปีหน้า 2558

แน่นอน มันย่อมดีกว่าเดินไปอย่างไร้จุดหมายปลายทาง หรือ หนักกว่านั้นสถานการณ์การเมืองกลับไปสู่แบบเก่า ขั้วอำนาจ 2 ฝ่าย ขัดแย้งกันรุนแรงรุนแรง มีการขนอาวุธสงครามออกมาตั้งท่าเข่นฆ่ากัน จนจะกลายเป็นสงครามกลางเมือง ประเทศไทยหยุดชะงักไร้ซึ่งความสงบสุข  

หมากตานี้ของ "พล.อ.ประยุทธ์" ไม่ธรรมดาจริงๆ...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์