'บิ๊กจิน' เผยผู้นำรัฐกาตาร์ชม 'คสช.' สร้างความสุขให้ ปชช.

ข่าว

'บิ๊กจิน' เผยผู้นำรัฐกาตาร์ชม 'คสช.' สร้างความสุขให้ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 21:00 น.

"ผบ.ทหารสูงสุดพม่าให้กำลัง "หัวหน้า คสช." แก้ปัญหาชาติ พร้อมให้ความร่วมมือแก้ปัญหาตามแนวชายแดนพม่า-ไทย และยินดีสนับสนุน "บิ๊กจิน" เผยผู้นำรัฐกาตาร์ชม คสช. คืนความสุขให้ประชาชน พร้อมหนุนเศรษฐกิจไทยเต็มที่

วันที่ 4 ก.ค. พ.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาร์ ว่าได้มีการหารือถึงสถานการณ์ตามแนวชายแดนของทั้ง 2 ประเด็น รวมถึงสถานการณ์การเมืองไทย

โดย ผบ.ทหารสูงสุดเมียนมาร์ ได้กล่าวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าพม่าเข้าใจสถานการณ์ภายในประเทศไทยเป็นอย่างดี และปัญหาที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องภายในของประเทศไทย ดังนั้นอยากให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ในการเดินหน้าแก้ไขปัญหาภายในของประเทศไทยให้สำเร็จ โดยการดำเนินการตามโรดแม็ปที่ทาง คสช.ได้วางเอาไว้ ซึ่งกองทัพพม่ายินดีที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาตามแนวชายแดน พม่า-ไทยให้เกิดความเรียบร้อย

พ.อ.วีรชน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณ ผบ.ทหารสูงสุดเมียนมาร์ ที่เข้าใจสถานการณ์บ้านเมืองของประเทศไทย รวมถึงการอธิบายแนวทางนโยบายการทำงานทั้งด้านการต่างประเทศ โดยทางประเทศไทยให้ความสำคัญกับการเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน ซึ่งยินดีที่จะสนับสนุนประเทศในแถบอาเซียน ในฐานะที่ประเทศพม่าเป็นประธานอาเซียน

ขณะเดียวกันการต่างประเทศได้เน้นการร่วมมือกับมิตรประเทศ และจะร่วมมือทุกด้าน ซึ่งที่ผ่านมาไทย-พม่ามีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด ทำให้ปัญหาตามแนวชายแดนเกิดความสงบเรียบร้อย

นอกจากนี้จะมีการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนที่อยู่บริเวณตามแนวชายแดน และในอนาคตจะมีการตั้งเศรษฐกิจพิเศษเพื่อมาดูแลรายละเอียดตามแนวชายแดน และแรงงานในพื้นที่

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.ในฐานะรองหัวหน้า คสช.ดูแลฝ่ายเศรษฐกิจให้การต้อนรับ นายญะบัร อะลี เอช.เอ.อัดเดาะซะรีย์ เอกอัครราชทูตรัฐกาตาร์ประจำประเทศไทยที่เข้าเยี่ยมคารวะเพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับรัฐกาตาร์

ทั้งนี้ พล.อ.ท.มณฑล สัชณุกร ที่ปรึกษารองหัวหน้า คสช. กล่าวว่า เอกอัครราชทูตกาตาร์ฯ ได้ฝากชื่นชมมายัง คสช.ที่ได้เข้ามาสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นกับประชาชน พร้อมกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทยกับกาตาร์ ส่วนความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจนั้นทางกาตาร์พร้อมช่วยเหลือสนับสนุนประเทศไทย อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะทางด้านพลังงานซึ่งกาตาร์เป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญและมีแหล่ง พลังงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงอยากพัฒนาการติดต่อทางด้านการค้าการลงทุนให้มากขึ้น

ทั้งนี้ ชาวกาตาร์นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนและรักษาพยาบาลในประเทศไทย เป็นจำนวนมาก จึงอยากพัฒนาความสัมพันธ์ในทุกระดับทั้งในส่วนของรัฐบาล การทหาร และการเศรษฐกิจในทุกด้าน

"ผบ.ทอ.ได้กล่าวขอบคุณผู้นำรัฐกาตาร์ที่เข้าใจในสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทย พร้อมอธิบายถึงขั้นตอนในการดำเนินการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ดำเนินการในห้วงเวลาที่ผ่านมาและจะดำเนินการต่อไป เพื่อให้เกิดประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ในส่วนของการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจระหว่างกันนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และเห็นด้วยที่จะได้มีความร่วมมือระหว่างกัน พร้อมทั้งเชิญชวนชาวกาตาร์ เดินทางมาประเทศไทย ซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกสบายให้นอกเหนือไปจากการบริการทางด้านการรักษาพยาบาล" พล.อ.ท.มณฑล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์