'นิพิฏฐ์' ชี้ ยุติธรรมไทยมีปัญหา อย่างน้อย 3 ข้อ

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' ชี้ ยุติธรรมไทยมีปัญหา อย่างน้อย 3 ข้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 19:00 น.

  "นิพิฏฐ์" ชี้ ยุติธรรมไทย มีปัญหา "ยาก-ยาว-แพง" ทำคนยากจนเข้าไม่ถึงกระบวนการยุติธรรม มีแต่คนรวยเท่านั้นที่เข้าถึง

  วันที่ 4 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ระบุว่า กระบวนการยุติธรรมเมืองไทยมีปัญหา อย่างน้อย 3 ประการ คือ 1. ยาก 2. ยาว และ 3. แพง ในส่วนของยาก คือ คนจนเข้าถึงยาก ส่วนใหญ่คนรวยเท่านั้น ที่มีโอกาสเข้าถึงตำรวจ และ อัยการ ตนเห็นตำรวจและอัยการ นั่งกินข้าวกับคนรวยๆ น้อยนักที่จะเห็นคนจนๆ นั่งกินข้าวกับตำรวจและอัยการ ครั้งนี้เราจึงเห็นปรากฏการณ์ย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอัยการสูงสุด ซึ่งไม่ค่อยปรากฏมาก่อน

  ส่วนยาว คือ การไขว่คว้าหาความยุติธรรมไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ และแพง คือ การเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแพงมากๆ คนจนต้องขายไร่ ขายนา ยืมเงินนอกระบบเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คนจนไม่มีโอกาสได้นักกฎหมายฝีมือดีเข้าช่วยเหลือ เพราะไม่มีปัญญาจ้างและคน ฝีมือดีๆ คนรวยจ้างไว้หมดแล้ว จึงไม่มีเวลาให้คนจน

  ดังนั้น เมื่อ ยาก+ยาว+แพง จึงเป็นที่มาของการซื้อขายความยุติธรรม ความยุติธรรมจึงต่อรองราคาได้ ซื้อขาย แลกเปลี่ยนได้ เหมือนตลาดซื้อขายสินค้า จึงเกิด "นายหน้า" ค้าความยุติธรรมทั่วแผ่นดิน แนะคนร่าง รธน.ทำให้คนจนเข้าถึงด้วย นายนิพิฏฐ์ ระบุต่อว่า “ผมจึงอยากให้ผู้ร่างกฎหมาย ผู้ร่างรัฐธรรมนูญ คุยเรื่องนี้กันบ้าง นอกจากเรื่อง เขตเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. จำนวน ครม.ที่มาของ ส.ว.เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับคนจนเลย แต่ยกเว้นกระบวนการของตุลาการ ซึ่งยังเชื่อถือได้ และยกเว้น ตำรวจ อัยการ อีกหลายคนที่เป็นนักกฎหมายที่ดี ที่พยายามรักษาระบบไว้ และหากข้อความนี้ทำให้ท่านไม่สบายใจ ต้องขอโทษ ถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของผม”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์